Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Có những chiến thắng rất có ý nghĩa, nhưng có những chiến bại lại có ý nghĩa cao đẹp hơn

ĐNA -

Có những chiến thắng rất có ý nghĩa, nhưng có những chiến bại lại có ý nghĩa cao đẹp hơn. Người có thể thắng mà chấp nhận thua là người có đủ trí tuệ và đạo đức để kiểm soát tâm hiếu thắng của mình, biết khi nào cần phải thắng và khi nào cần phải nhường thua. Có khi thua mà lòng yên vui thanh thản, có khi thắng rồi hối hận cả đời.

Có những chiến thắng rất có ý nghĩa, nhưng có những chiến bại lại có ý nghĩa cao đẹp hơn. Ảnh minh họa

So găng với nhau trên võ đài chưa đầy nửa hiệp 1, Long đã nhận ra đối thủ kém hơn mình. Trận này Minh là đối thủ của Long, cũng xuất thân từ một võ phái có tiếng nhưng kinh nghiệm đánh đài chưa nhiều. Là võ sĩ chuyên nghiệp nên chỉ cần ra vài đòn là đã có thể cảm nhận được ai mạnh hơn.

Liên tiếp tiếp xúc với đòn thế của Minh, Long nhận ra Minh cũng không đủ nội lực để đấu với mình, đòn thế cũng không hiểm bằng. Minh cũng đã nhận ra điều đó, nên đôi mắt của Minh có vẻ rất lo lắng.

Đôi mắt của Minh càng lúc càng tuyệt vọng. Long ngạc nhiên vì sự tuyệt vọng trong đôi mắt đó. Võ sĩ thượng đài thắng thua là chuyện thường, có gì phải tuyệt vọng đến độ dại hẳn thế kia. Long nhận ra có sự bất thường gì đó của đối thủ. Nhiều lúc Minh tấn công dồn dập cầu may, nhưng chẳng làm gì được, rồi lại tuyệt vọng đến nỗi đánh không ra đòn thế.

Gần hết hiệp thứ 3, cũng là hiệp cuối cùng, Long nhận một đòn đấm trực diện của Minh rồi té ra sàn chịu thua.

Ba tháng sau Long nhận được bức thư của Minh như sau: “Cám ơn anh đã cứu mạng con gái tôi. Cháu bị bệnh tim phải mổ gấp mà tôi không chạy đâu ra tiền nên liều đăng ký đấu đài với võ sĩ nổi tiếng như anh, hy vọng thắng để có tiền thưởng mổ tim cho cháu. Tôi chỉ thắc mắc tại sao anh biết tôi cần tiền cực độ mà nhường tôi trận thắng đó? Anh vuột tiền thưởng, lại mất danh dự, nhưng anh đã cứu mạng con gái tôi. Sau này tôi sẽ dẫn cháu đến lạy anh xin anh làm cha đỡ đầu cho cháu”.

Bây giờ Long mới hiểu nỗi tuyệt vọng trong đôi mắt của Minh khi đó là gì.

Bạn đọc viết