Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cu Ba: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hoa tưởng niệm tại Công viên Hồ Chí Minh

ĐNA -

Theo GVP, sáng 18/9/2023 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn công tác đã đến thăm và dâng hoa tại Công viên Hồ Chí Minh, một dấu mốc mang tính biểu tượng về tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba.

ượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: TTXVN

Công viên Hồ Chí Minh là một trong những công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa cùng với các công trình lịch sử, di sản văn hóa khác của thủ đô La Habana, tạo nên một quần thể kiến trúc đặc sắc, như những bông hoa tô điểm cho sự cuốn hút của thủ đô La Habana văn minh, mến khách, tươi đẹp.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng và đoàn công tác càng có ý nghĩa hơn khi được diễn ra vào đúng thời điểm hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam ngày nay và 50 năm lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn công tác, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, hai dân tộc Việt Nam và Cuba có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, cùng chung lý tưởng cách mạng cao đẹp, truyền thống đấu tranh hào hùng vì độc lập, tự do và giải phóng dân tộc.

Cuba tự hào có lãnh tụ Fidel Castro. Việt Nam tự hào có Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, nhà lãnh đạo, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới được nhân dân Cuba và thế giới ngưỡng mộ với tình cảm chân thành.

“Đây chính là địa điểm mang nhiều ý nghĩa tại thủ đô La Habana để bất cứ ai đến đây có thể bày tỏ sự tưởng nhớ và sự kính trọng sâu sắc đối với vị lãnh tụ Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, người đặt nền móng cho sự gắn kết giữa hai dân tộc Việt Nam – Cuba; đồng thời để giáo dục thế trẻ hai nước kế thừa, tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đồng chí, đoàn kết đặc biệt, thủy chung son sắc giữa hai dân tộc”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lời cảm ơn tới các kiến trúc sư, người dân Cuba đã dành nhiều tình cảm để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại công viên Hồ Chí Minh – Ảnh: VGP

Viết sổ lưu niệm tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bảy tỏ xúc động khi đến thăm và dâng hoa tưởng niệm tại công viên Hồ Chí Minh, một địa danh có ý nghĩa biểu tượng về văn hoá, lịch sử, về tình cảm đặc biệt thuỷ chung anh em của nhân dân Cuba dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của dân tộc Việt Nam – hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng giải phóng dân tộc khỏi chủ nghĩa thực dân và đế quốc trên toàn thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đã tạo lập nền tảng vững chắc cho quan hệ đoàn kết hữu nghị trường tồn của hai dân tộc. Di sản đoàn kết hữu nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro sẽ ở lại mãi mãi trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và cách mạng của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các em thiếu nhi Cuba tại Công viên Hồ Chí Minh – Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng bánh Trung thu cho các em thiếu nhi Cuba – Ảnh: VGP

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn và tình cảm tốt đẹp mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã luôn dành cho Việt Nam trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước ngày nay.

Phó Thủ tướng chúc nhân dân Cuba anh hùng, kiên cường, thông minh, yêu chuộng hoà bình sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành sự nghiệp cách mạng để đưa đất nước Cuba phát triển phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tới thăm các thầy cô giáo, học sinh trường tiểu học Alfredo Miguel Aguayo. Đây là một ngôi trường giàu truyền thống ở thủ đô La Habana, là nơi học tập của 609 học sinh.

Nhấn mạnh tình cảm, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, mẫu mực, thuỷ chung của Việt Nam và Cua, Phó Thủ tướng tin tưởng các cháu học sinh, chủ nhân tương lai, sẽ tiếp tục giữ gìn và phát triển, vun đắp cho tài sản quý báu của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

‘Nhìn những gương mặt tươi sáng, thông minh của các cháu học sinh, tôi tin tưởng vào tương lại sáng lạn của đất nước Cuba anh hùng”, Phó Thủ tướng nói.

Nhân dịp hệ thống giáo dục của Cuba vừa bước vào năm học mới 2023-2024, Phó Thủ tướng chúc các em học sinh Cuba nhiều phấn khởi, đạt nhiều thành tích trong học tập và mong trường tiểu học Alfredo Miguel Aguayo sẽ kết nghĩa với một trường tiểu học ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các thành viên của Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam – Ảnh: VGP

Thùy Linh