Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: 387 thí sinh tranh tài tại vòng khu vực Miền Trung – Hội thi Tin học trẻ lần thứ XXVIII năm 2022

ĐNA -

Vòng khu vực Miền Trung – Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII năm 2022, đã chính thức diễn ra sáng nay (10/7/2022) tại trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng.

Tham gia tranh tài có 387 thí sinh, trong đó có 291 thí sinh thi bảng lập trình (bảng A – khối tiểu học, B – khối THCS, C1 – khối THPT chuyên, C2 – khối THPT không chuyên) và 91 thí sinh với 53 sản phẩm sáng tạo (bảng D2 – khối THCS, D3 – khối THPT).

Lãnh đạo trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng và Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ trao cờ lưu niệm đến đại diện các đoàn về tham dự. Ảnh trong tin: Trung Đức.

Theo quy định của Hội thi, tại khu vực miền Trung sẽ chọn 8 thí sinh ở mỗi bảng A, B, C2; 8 đội thi bảng C1.
Đối với sản phẩm sáng tạo, BTC sẽ có chấm chọn, đánh giá sản phẩm sáng tạo khu vực miền Trung với sản phẩm tiêu biểu tại các khu vực miền Bắc, miền Nam.
Chỉ có 15 sản phẩm xuất sắc nhất ở mỗi bảng D2, D3 có mặt ở vòng Chung kết toàn quốc (diễn ra tại tỉnh Quảng Nam vào tháng 8/2022).

Cùng với vòng khu vực Miền Trung – Hội thi Tin học trẻ năm 2022; BTC cũng có không gian dành cho Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ năm 2022, với các hoạt động trải nghiệm, gồm: STEM/STEAM; tìm hiểu khoa học vũ trụ; trình diễn nghệ thuật sáng tạo học sinh, sinh viên; cuộc thi Rung chuông vàng, …

Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII , năm 2022, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII đã đổi mới nhiều nội dung, hình thức thi.

Các thí sinh ở phòng thi C1 – khối THPT chuyên, sẵn sàng cho giờ bắt đầu làm bài thi.

Đó là bổ sung bảng C2 (dành cho thí sinh THPT khối không chuyên); từ vòng khu vực, đề thi dành thí sinh ở bảng thi C1 (THPT khối chuyên) sẽ có thêm bài toán về trí tuệ nhân tạo để xây dựng các hệ thống thông minh giải quyết vấn đề khó, thực tế.

BTC cũng chính thức vận hành hệ thống riêng của Hội thi, dành cho thí sinh bảng lập trình, qua đó thí sinh có thể luyện tập, trao đổi, nâng cao năng lực tin học.
Vòng thi sơ khảo (cấp tỉnh, thành) tiếp tục được triển khai nhưng tăng số lượng thí sinh “tự do” được lựa chọn vào vòng khu vực; kết hợp vòng khu vực của hội thi, tổ chức kết gắn Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Các bạn học sinh trường PTTH Trần Phú (Thành phố Đà Nẵng) mang về hội thi sản phẩm sáng tạo “Phần mềm cảnh báo cháy rừng”

Ban tổ chức Hội thi khẳng định, chuỗi sự kiện về Hội thi Tin học trẻ và Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ đã trở thành sân chơi sáng tạo giúp học sinh hình thành ý tưởng, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ giải quyết vấn đề thực tiễn cuộc sống, trong đó nhấn mạnh vai trò của công nghệ thông tin.
Qua hội thi các em được trau dồi kỹ năng mềm: kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phản biện.

“Năm 2022, trên cả nước có 51 tỉnh, thành đã tổ chức hội thi cấp tỉnh, thành với số lượng thí sinh dự thi rất đông, trình độ và năng lực các em cũng cao hơn. Đã có những thí sinh thi “vượt cấp” nhưng vẫn lấy giải cao. Đơn cử như ở khu vực phía Bắc, có học sinh đang học lớp 8, đăng ký dự thi bảng C2 (khối THPT không chuyên) và chiếm luôn vị trí nhất bảng; hoặc trường hợp một thí sinh khác (chỉ mới đang học lớp 6), đã giành thứ hạng 4 ở bảng B (khối THCS).

Tham gia tạo nên các sản phẩm phần mềm sáng tạo, các em được khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê với bộ môn Tin học, góp phần sớm định hướng nghề nghiệp.

Điều này đã minh chứng, khẳng định cho sự phát triển ngày càng lớn mạnh của phong trào Tin học ở các địa phương, tiềm năng và nội lực tri thức của thanh thiếu niên Việt Nam trong lĩnh vực Tin học. Đặc biệt, sức hấp dẫn và tác động từ Hội thi Tin học trẻ toàn quốc cũng ngày càng cao hơn.

Những kết quả kể trên đã khơi dậy đam mê, góp phần định hướng nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số quốc gia”- ông Nguyễn Sỹ Vinh – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (TƯ Đoàn), Cơ quan thường trực BTC Hội thi chia sẻ và nhấn mạnh thêm.

Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng đã góp phần cho thành công của vòng thi khu vực năm 2022 – Hội Thi Tin học trẻ toàn quốc.

“Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng luôn sẵn sàng đồng hành cùng các tổ chức, các cấp, các ngành tổ chức những hoạt động ý nghĩa như thế này. Với các điều kiện về cơ sở vật chất, cũng như lực lượng được huy động, hỗ trợ cho BTC, chúng tôi sẽ cố gắng ở mức cao nhất, mang lại thành công cho vòng thi khu vực. Đây cũng là lần thứ tư trong năm 2022, Trường chúng tôi đăng cai tổ chức hội thi quy mô lớn.

Trước đó, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng đã đăng cai và tổ chức thành công Kỳ thi Olimpic Tin học các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên (nhưng nhiều địa phương khác, ở các vùng miền khác, cũng về tham dự); vòng sơ loại quốc gia cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC) 2022 tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì” – PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng bày tỏ./.
Trung Đức