Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Chung kết cuộc thi An toàn thông tin Việt Nam – Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge (DDC 2023).

ĐNA -

Hôm nay, 16/9/2023, tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt- Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi An toàn thông tin Việt Nam – Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge (DDC 2023). Cuộc thi do VKU phối hợp với Công ty EvvoLab, Singapore tổ chức; Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông và FISU Việt Nam là hai đơn vị bảo trợ chuyên môn cho cuộc thi. Giải Nhất DDC 2023: thuộc về đội P3, trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải Nhất DDC 2023: thuộc về đội P3, trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Qua 4 giờ thi đấu căng thẳng, gay cấn, kịch tính; đội P3 (Trường Đại học Công nghệ thông tin-ĐHQG TP.Hồ Chí Minh) đã xuất sắc giành giải Nhất. Đội r3kapig (Đại học Duy Tân) giành giải Nhì, giải Ba thuộc về đội PepeAgane (Trường Đại học Bách khoa-ĐHQG TP. Hồ Chí Minh). Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Khuyến khích cho các đội A.k.a.t.s.u.k.i và Ctrl Shift N (Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TP.HCM). Tổng giá trị giải thưởng hơn 100.000.000 VNĐ, cùng nhiều phần thưởng giá trị khác.

“DDC 2023 có ý nghĩa rất quan trọng trong tìm kiếm những tài năng về an toàn thông tin, nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực bảo mật và bảo đảm an toàn thông tin đang rất thiếu hụt hiện nay, khi Việt Nam chúng ta đã bước vào giai đoạn chuyển đổi số. Chúng tôi hy vọng và mong muốn VKU sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước để tổ chức nhiều cuộc thi như DDC 2023 và VNCert/CC sẽ luôn đồng hành và bảo trợ về chuyên môn để tìm kiếm nhiều gương mặt mới, thiết thực từ phát hiện, đến bồi dưỡng, tăng cường đào tạo, góp phần phục vụ cho đất nước trong bối cảnh mới”, Phó Giám đốc VNCert/CC, ông Lê Công Phú nhìn nhận.

Đội r3kapig đạt hạng nhì cuộc thi DDC 2023. Ảnh trong bài: VKU.

Thành công ngay từ năm đầu tiên tổ chức: Nhận thức cộng đồng được nâng cao
Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge 2023 là cuộc thi dành cho sinh viên các trường đại học trên cả nước, yêu thích công nghệ thông tin, đặc biệt (là chuyên ngành) an toàn, an ninh thông tin. Trong lần đầu tiên tổ chức (2023), cuộc thi đã thu hút 100 đội thi (với 400 thành viên) đến từ hơn 25 trường Đại học, Học viện trong cả nước: Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.Hồ Chí Minh; Đại học Duy Tân, Học viện Kỹ thuật mật mã, Học viện Bưu chính, Viễn thông, Đại học FPT, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ….

BTC trao giải Ba đến đội PepeAgane (Trường Đại học Bách khoa-ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi vô cùng hài lòng về sự thành công của cuộc thi Digital Dragons. Trong tương lai, Evvo Labs có kế hoạch toàn diện để phát triển nhân tài an ninh mạng tại Việt Nam.

Nền tảng trong chiến lược của chúng tôi là chương trình học tập suốt đời không chỉ trang bị cho các cá nhân những kỹ năng an ninh mạng tiên tiến mà còn thúc đẩy quyền công dân toàn cầu và các kỹ năng cốt lõi quan trọng như giải quyết vấn đề và lý luận đạo đức.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang mở rộng các buổi hội thảo, khởi xướng các chương trình cố vấn và hợp tác với các trường đại học địa phương. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm mục đích nuôi dưỡng một đội ngũ nhân tài kiên cường có khả năng giải quyết các thách thức an ninh mạng ở địa phương và toàn cầu”, ông Vince Chew – Giám đốc điều hành Công ty Evvolab, chia sẻ về sự hưởng ứng của  100 đội thi (tại DDC 2023), và chương trình ươm mầm nguồn lực an ninh mạng tài năng tại Việt Nam trong những năm tới.

Trước khi diễn ra các vòng thi đấu, 27/6 đến ngày 8/8/2023, BTC đã có các buổi hội thảo trực tuyến (webinar). Các chuyên gia hàng đầu về an toàn thông tin như TS. Trần Thế Sơn (VKU), KS. Trần Văn Lộc (Evvo Labs), Dương Thành Vịnh (VNCert), Tan Hwee Hong (Huawei), KS. Nguyễn Khuyến (GHTK), Bạch Trọng Đức (BKAV) đã trao đổi những chủ đề chuyên sâu về tìm hiểu về lỗ hổng bảo mật & khám phá sự nghiệp an toàn thông tin; giải quyết lỗ hổng ứng dụng web và khám phá bảo mật đám mây, Các mô hình Network trong CTF Attack – Defense phổ biến, kiến thức cần thiết cho CTF và thực hành thi thử.

“Sự tiến bộ của công nghệ cũng tồn tại những rủi ro và mối đe dọa an ninh mạng ngày càng phức tạp” – TS. Trần Thế Sơn-Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Bên cạnh yếu tố “cuộc thi được xem là là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện tài năng và sáng tạo”; BTC cũng lưu ý thêm yêu cầu nâng cao nhận thức và kiến thức về an toàn thông tin trong cộng đồng. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo đảm an toàn thông tin, một vấn đề đã trở thành xu thế chung ở phạm vi toàn cầu. Không gian mạng luôn tiềm ẩn những rủi ro và bất ổn, tội phạm hoạt động trên môi trường này cũng ngày càng tinh vi, thiệt hại cũng đã được nhận diện ở cấp độ cần phải bảo vệ nghiêm ngặt hơn…

“Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, thông tin và dữ liệu trở thành tài sản quý giá, đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu và nắm vững kiến thức về an toàn thông tin. Bởi sự tiến bộ của công nghệ cũng tồn tại những rủi ro và mối đe dọa an ninh mạng ngày càng phức tạp.

Cuộc thi chính là cơ hội để các bạn thể hiện khả năng và tìm hiểu thêm về lĩnh vực an toàn thông tin. Chúng tôi tin rằng cuộc thi sẽ trở thành một môi trường cạnh tranh lành mạnh và sáng tạo, giúp các bạn rèn luyện kỹ năng, mở rộng kiến thức và khám phá những giải pháp đột phá trong bảo vệ an toàn thông tin”, TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng VKU, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh.

4 vòng thi “học thuật cao và thực chiến” đầy thử thách
DDC 2023 được tổ chức gồm 4 vòng thi sơ loại, tứ kết, bán kết (bằng hình thức trực tuyến) và vòng chung kết (hôm nay 16/9/2023) với hình thức trực tiếp tại VKU. Qua 3 vòng thi, DDC 2023 chỉ còn lại 5 đội xuất sắc, vào vòng quyết định thứ hạng cuối cùng: đội r3kapig (Đại học Duy Tân), đội PepeAgane (Trường Đại học Bách khoa-ĐHQH HCM), đội A.k.a.t.s.u.k.i và đội Ctrl Shift N (Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TP.HCM), đội P3 (Trường Đại học Công nghệ thông tin-ĐHQG HCM). Ban tổ chức đài thọ toàn bộ kinh phí ăn, ở, đi lại (máy bay) cho các đội.

BTC khẳng định DDC là cuộc thi tìm kiếm tài năng an toàn thông tin Việt Nam.

Tại vòng chung kết, 5 đội thi đấu trực tiếp với nhiều thử thách trong việc xâm nhập ứng dụng web, mạng, kỹ thuật mật mã, thuật toán đảo ngược, lỗ hổng XXE (XML External Entity), khai thác nhị phân, mật mã học nâng cao và kịch bản trong thế giới thực (Real-World Scenarios). Tổng thời gian thi đấu là 4 giờ đồng hồ.

Với tính học thuật cao, cuộc thi thực sự giúp thí sinh có nhiều cơ hội thể hiện và phát triển kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin. Đặc biệt, các em có những trải nghiệm “thực chiến”, khám phá thêm những ứng dụng và khả năng mới trong lĩnh vực an toàn thông tin. Qua cuộc thi, các em có thêm điều kiện giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

“Từ cuộc thi diễn ra trực tiếp tại VKU năm nay, chúng tôi tin tưởng và hy vọng đây sẽ là một sự kiện diễn ra thường niên, thu hút sự quan tâm tham gia tích cực hơn nữa của sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. Cuộc thi sẽ trở thành một sự kiện đáng chú ý trong lĩnh vực an toàn thông tin, góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức về an toàn thông tin cho cộng đồng”, Trưởng Ban tổ chức  ĐC 2023, TS. Trần Thế Sơn nhấn mạnh thêm.

T.Ngọc