Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu

ĐNA -

Với kịch bản giả định, vào lúc 7h30, sáng nay (16/7/2022), tàu BITUMEN (chiều dài 98m, chiều rộng 15m), trọng tải 3.000 DWT, chở nhựa đường, được điều động cập cầu, bơm hàng vào Kho nhựa đường Thọ Quang.

Do sơ suất trong quá trình cập cầu, mạn trái của tàu đâm va vào cầu cảng làm rách vỏ tàu, bục thủng khoang chứa nhiên liệu, tàu bị nghiêng và có nguy cơ chìm tàu.

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng: Năng lực ứng phó của Thành phố phải được nâng lên một tầm mới, đủ khả năng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có sự cố xảy ra”. – Ảnh trong bài: Trung Đức.

Cuộc diễn tập ứng phó sự cố cố tràn dầu cấp thành phố năm 2022, với sự tham gia của 10 đơn vị, hơn 150 người cùng nhiều phương tiện, trang thiết bị tham gia ứng phó, tiếp tục đóng góp thêm nhiều kinh nghiệm cho kịch bản sẵn sàng ứng phó khi có sự cố tràn dầu của thành phố Đà Nẵng.

“Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương có nguy cơ tiềm ẩn sự cố tràn dầu cao. Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 8 kho xăng dầu lớn với tổng sức chứa khoảng 150.000 m3, 130 cây xăng dầu phân bố khắp địa bàn thành phố và 26 tàu hoạt động kinh doanh xăng dầu tại khu vực u thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Ngoài ra, thành phố nằm trên tuyến hàng hải năng động, có các cảng với nhiều tàu vận tải lớn có thể cập cảng, khả năng tai nạn giao thông hàng hải gây sự cố tràn dầu, bên cạnh đó thành phố thường xuyên chịu tác động của thiên tai nên nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu là rất cao.

Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 12 vụ tràn dầu, trong đó vụ tràn dầu xảy ra gần đây nhất vào ngày 14/01/2021 tại khu vực u thuyền Thọ Quang.

Những sự cố vừa qua, tuy quy mô không lớn nhưng đã tác động không nhỏ đến môi trường, đến các hoạt động kinh tế – xã hội, đặc biệt là hoạt động du lịch của Thành phố.

Hy vọng sau mỗi lần diễn tập, chúng ta sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong ứng phó sự cố tràn dầu, đồng thời năng lực ứng phó của Thành phố được nâng lên một tầm mới đủ khả năng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có sự cố xảy ra”, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết.

Tiếp cận tàu bị nạn, phun nước liên tục làm mát thân tàu.

Kịch bản diễn tập đưa ra tình huống, vào thời điểm xảy ra sự cố, trên tàu có 18 thuyền viên và còn khoảng 40m3 dầu DO, thời gian từ khi xảy ra sự cố đến khi đóng chặt tất cả các vách ngăn trong khoang chứa cô lập vị trí phát sinh dầu tràn là 4 phút, do vậy lượng dầu đã tràn ra ngoài khoảng 20m3, và dầu đã tràn ra biển đang di chuyển theo hướng Tây Bắc (vịnh Đà Nẵng), nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại khu vực xảy ra sự cố.

Trong quá trình ứng phó, có 3 thuyền viên bị chấn thương, tàu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã tiếp cận tàu bị nạn và đưa 3 người lên tàu, tiến hành sơ cứu 2 người và đưa 1 người bị thương nặng về cầu cảng Hải đội 2 Cảnh sát biển để lực lượng y tế đưa đi cấp cứu.

Ngay lập tức Trung tâm quốc gia ứng phó sự cố tràn dầu Miền Trung, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Công an thành phố, Sở Y tế, UBND quận Sơn Trà, Công ty Xăng dầu Khu vực V – TNHH MTV, Công ty TNHH Nhựa đường Petrolimex, Tổng Công ty Cổ phần Gas Petrolimex, Trung tâm An toàn môi trường và Hóa học, đã triển khai đồng bộ nhiều phương án.

Lực lượng Quân Y Bộ đội biên phòng và Hải đội 2 Cảnh sát biển phối hợp cấp cứu các nạn nhân.

Bên cạnh các lực lượng nòng cốt nêu trên, các lực lượng đến từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố, Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng, Đội ứng phó sự cố tràn dầu thành phố và các đơn vị liên quan khác cũng kích hoạt phương án của mình.

“Mục tiêu đợt diễn tập lần này, chúng tôi dự kiến đạt được những kết quả quan trọng như thu gom toàn bộ lượng dầu tràn, bảo đảm đúng kỹ thuật và vận chuyển đi xử lý đúng nơi quy định. Bảo đảm công tác phòng ngừa các tình huống có khả năng gây cháy, nổ trong các hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu và công tác an toàn, an ninh trên biển, trên bờ trong suốt quá trình ứng phó sự cố. Đặc biệt, là nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng tham gia ứng phó sự cố. Qua đợt diễn tập nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu, khi có sự cố tràn dầu mọi lực lượng của thành phố Đà Nẵng đều trong trạng thái sẵn sàng, có như vậy mới ngăn ngừa các tác động tiêu cực, giữ cho môi trường nói chung, môi trường sông biển, môi trường sống và du lịch của thành phố luôn xanh – sạch – đẹp, đúng với tiêu chí của một Thành phố môi trường”, ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chỉ huy trưởng của diễn tập chia sẻ.

Lực lượng chữa cháy trên bờ phối hợp đồng bộ cùng lực lượng trên mặt nước, làm mát thân tàu, dập tắt các đám cháy

Theo cơ quan chuyên môn, ứng phó sự cố tràn dầu là một hoạt động ứng phó rất phức tạp, đòi hỏi đầu tư trang thiết bị chuyên dụng, kinh nghiệm thực tiễn và sự phối hợp mật thiết giữa cơ quan quản lý và các tổ chức, cá nhân.

Khống chế ngay dầu tràn bằng phao chắn, sử dụng bột chống cháy kết hợp phun nước, sau đó thả giấy thấm dầu để thu hồi dầu loang

Diễn tập nhằm tăng cường khả năng chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các cơ quan, các lực lượng trong ứng phó sự cố tràn dầu; tăng cường kỹ năng, khả năng cơ động, chủ động, chuyên nghiệp, sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh và hiệu quả trong ứng phó sự cố tràn dầu; kiểm tra, đánh giá năng lực thu gom dầu tràn trên biển và trên bờ để từng bước phát huy phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) của cơ sở; nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và các cơ sở đối với sự cố tràn dầu.

Bởi sự cố tràn dầu là một trong nhiều rủi ro vốn có trong các hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng dầu do kỹ thuật vận chuyển, sự cố đường ống, thiết bị dẫn, chứa dầu hoặc do thiên tai gây ra.

Vớt lượng giấy thấm dầu … cơ bản đã hoàn tất khắc phục sự cố.

Dầu tràn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như thiệt hại về kinh tế ở các lĩnh vực như du lịch biển, khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản.

Nghiêm trọng hơn nữa là có nguy cơ xảy ra cháy, nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Sự cố tràn dầu gây ảnh hưởng nhiều mặt đến môi trường và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi.
Được biết, trong nhiều năm qua, Đà Nẵng rất quan tâm, chú trọng đến công tác ứng phó sự cố tràn dầu, nên đã đầu tư nhiều trang thiết bị, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tổ chức huấn luyện và đặc biệt là diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu. Công tác tổ chức diễn tập cấp thành phố được tổ chức từ năm 2015 và từ đó đến nay, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu là hoạt động thường niên của thành phố./.
Trung Đức