Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Khai mạc Hội sách Sơn Trà năm 2023: Phát triển văn hóa đọc cộng đồng, kết nối tri thức

ĐNA -

Tối ngày 19/4/2023, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức khai mạc Hội sách Sơn Trà với chủ đề “Kết nối tri thức”, hưởng ứng chuỗi hoạt động trên cả nước, nhân Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.

Lãnh đạo Quận Sơn Trà tri ân các đơn vị, tổ chức góp phần duy trì hội sách thường niên. Ảnh trong bài: T.N.

Tham tham gia Hội sách Sơn Trà năm 2023, có 28 không gian trưng bày sách, đồ dùng học tập, phổ biến ứng dụng đọc sách điện tử, giới thiệu các hoạt động lan tỏa văn hóa đọc, bài trí xếp sách nghệ thuật, của Chi nhánh tại Đà Nẵng, tại Miền Trung (thuộc các Công ty, Nhà xuất bản: Công ty TNHH bán lẻ Phương Nam; Nhà Xuất bản Trẻ; CTCP Phát hành sách thành phố Hồ Chí Minh – FAHASA; Nhà xuất bản Kim Đồng; Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật) và 7 phường trên địa bàn quận.

Nhiều gian hàng sách đã áp dụng chính sách khuyến mãi (giảm giá, bán sách đồng giá, …), giúp người yêu sách chọn được bản sách yêu thích với giá cả phù hợp túi tiền.

Không gian bài trí xếp sách nghệ thuật và giới thiệu mô hình văn hóa đọc phường Thọ Quang.

Hội sách Sơn Trà năm 2023 (kéo dài đến 10h sáng ngày 23/4/2023), với nhiều hoạt: trưng bày, triển lãm, kinh doanh sách, văn phòng phẩm; Phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện và trải nghiệm các trò chơi rèn luyện kỹ năng; hội thi Rung chuông vàng với giải thưởng Sách; Hội thi kể chuyện theo sách, thi thuyết trình, giới thiệu sách; Thi trang trí gian hàng và xếp sách nghệ thuật; trưng bày, triển lãm tác phẩm tranh của các họa sỹ và các em học sinh; Chương trình văn nghệ “Hát về Sơn Trà”; Chương trình biểu diễn “Sắc màu tuổi thơ”, Liên hoan các ban, nhóm nhảy… cùng nhiều hoạt động phong phú khác.

Ông Huỳnh Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà: “Cùng với những giá trị văn hóa truyền thống khác, sách chưa bao giờ mất đi ý nghĩa, giá trị lâu đời đặc biệt vốn có của nó”.

“Đã từ lâu, sách đi vào cuộc sống của mỗi người, sách chính là nguồn thông tin, kho tàng kiến thức của nhân loại, là phương tiện để chúng ta học tập, là nguồn động lực để chúng ta vươn xa.

Với xu hướng cập nhật thông tin, cũng như giải trí thông qua các phương tiện nghe nhìn hiện đại, văn hóa đọc truyền thống, đang đứng trước cả cơ hội và thách thức. Là cơ hội bởi mỗi chúng ta đều có thể tiếp cận khối lượng tri thức khổng lồ thông qua một chiếc điện thoại có kết nối mạng internet. Là tiềm ẩn nguy cơ bởi cách tiếp cận như thế sẽ làm mai một thói quen tìm và đọc sách truyền thống đã có từ lâu nay.

BTC đón nhận sách tặng của các Nhà Xuất bản.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng văn hóa đọc, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; góp phần xây dựng xã hội học tập. Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; tiếp nối thành công của những lần tổ chức hội sách các năm trước, dù gặp nhiều khó khăn, UBND quận Sơn Trà đã nỗ lực duy trì và tiếp tục mở hội sách Sơn Trà 2023.

Cùng với những giá trị văn hóa truyền thống khác, sách chưa bao giờ mất đi ý nghĩa, giá trị lâu đời đặc biệt vốn có của nó, đọc sách đã trở thành một nhu cầu, một thói quen của rất nhiều người. Tôi kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng trẻ, mỗi ngày dành nhiều thời gian hơn, tìm đọc, làm bạn với sách, góp phần xây dựng thói quen đọc sách ngay trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, lan tỏa ra cộng đồng; thiết thực làm nên hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam trong bối cảnh mới”, ông Huỳnh Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà chia sẻ.

Bạn đọc tìm mua sách tại gian trưng bày của các nhà sách, nhà xuất bản.

Được biết, thực hiện đề án phát triển hệ thống thư viện cộng đồng giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030 của UBND thành phố Đà Nẵng; quận Sơn Trà, thời gian qua, đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ các địa phương, trường học xây dựng thư viện, thư viện thân thiện với trẻ, tổ chức thành công các Ngày hội đọc sách tại các trường học, nhân rộng được nhiều tủ sách ở nhiều tổ dân phố, khu dân cư, …, từng bước đưa văn hóa đọc đến gần hơn với cộng đồng.

Các thiết chế này đã và đang từng bước phát huy tác dụng tích cực trong việc phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Hội sách Sơn Trà mở ra không gian văn hóa – nghệ thuật sôi động cho không gian Công viên bở Đông Cầu Rồng thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian diễn ra hội sách, Ban tổ chức cũng bố trí không gian sẵn sàng tiếp nhận sách, văn hóa phẩm của tất cả tổ chức, cá nhân tặng, biếu và ủng hộ quận, lượng quà tặng này sẽ được chuyển giao ngay về hệ thống thư viện trường học, phòng đọc sách – tủ sách cộng đồng, phát triển văn hóa đọc./.

T.Ngọc