Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Lực lượng trẻ xung kích bảo vệ, phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo

ĐNA -

ĐNA- Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5 tháng 6, Tháng hành động vì Môi trường và “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” năm 2022; hưởng ứng chương trình hành động “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ phát động; thiết thực tham gia các phần việc của đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố Môi trường” giai đoạn 2021-2030, ngày 12/6/2022, Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Tài nguyên – Môi trường đã tổ chức Ngày hội “Thanh niên Đà Nẵng chung tay bảo vệ biển và nguồn nước địa phương khỏi rác thải nhựa”.

Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng công bố 6 công trình, chương trình hành động của tuổi trẻ thành phố. Ảnh trong tin: T.N

Sự kiện có sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) trong khuôn khổ dự án “Chung tay hành động Bảo vệ nguồn nước” tại Đà Nẵng do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Lễ phát động lần này là dịp để tuổi trẻ Đà Nẵng thông qua hoạt động của chính mình, gửi những thông điệp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong lực lượng đoàn viên, thanh niên và người dân, du khách trên địa bàn thành phố.

Đó là thông điệp xanh của lời kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm, khuyến khích sống xanh và thân thiện với môi trường, nhất là môi trường biển. Thông qua nhiều chương trình hành động thiết thực, cụ thể, tuổi trẻ Đà Nẵng cùng lan tỏa đến mỗi người dân thành phố về tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xác lập vai trò và trách nhiệm của mỗi thành viên cộng đồng trong trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, đa dạng sinh học.

Đại diện Thành Đoàn Đà Nẵng cho hay, các đội hình xung kích tình nguyện trẻ nhận phần việc tại 6 công trình, gồm: Ra quân xử lý 56 điểm ô nhiễm môi trường tại khu dân cư; xây dựng 15 tuyến đường xanh – sạch – đẹp; Truyền thông nâng cao ý thức người dân bảo vệ nguồn nước tại nơi sinh sống; ra quân vệ sinh môi trường, tôn tạo cảnh quan tại 27 nghĩa trang, nghĩa trũng, bia tưởng niệm trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là triển khai phong trào “Sinh viên Đà Nẵng nói không với rác thải nhựa” và mô hình “Chuyến xe kế hoạch nhỏ – Phân loại rác thải, gây Quỹ giúp bạn”.

“Trong những ngày qua, công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của đoàn viên, thanh niên, người dân về các vấn đề môi trường đã được các cấp bộ Đoàn toàn thành phố đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh. Ngoài lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội định kỳ hàng tháng, các đơn vị đều tận dụng sức lan tỏa của internet và mạng xã hội để tiến hành các hoạt động, các chiến dịch tuyên truyền trực quan nhằm truyền tải những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường đến đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều mô hình hay, cách làm mới trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó trước biến đổi khí hậu” – Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện- Đoàn và Sở cùng chung tay hành động !

Tại chương trình, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố và Thành Đoàn Đà Nẵng cũng đã chính thức ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022 – 2027. Một trong những mục tiêu quan trọng trong chương trình hành động phối hợp giữa 2 ngành là phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh thiếu nhi để thực hiện có hiệu quả các nội dung của Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” (2021 – 2030).

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường, TS.KTS Tô Văn Hùng (thứ 5, từ tráo sang) và Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng (thứ 4, từ phải sang) ký kết chương trình hành động phối hợp giữa tổ chức.

Trong đó, chú trọng nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu nhi; phấn đấu từ nay đến năm 2027, đưa nội dung giáo dục về bảo vệ, khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vào chương trình hoạt động hàng năm của các cấp Đoàn, Hội, Đội trên toàn thành phố; gắn tiêu chí hoạt động vừa nêu để đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Nội dung phối hợp cũng hướng đến yêu cầu xây dựng, nhân rộng các công trình thanh niên, mô hình điển hình ở các cơ sở đoàn, hội trực thuộc, sao cho phù hợp với đặc điểm tình hình và hướng đến các mục tiêu xây dựng Thành phố Môi trường. Tạo động lực thúc đẩy các sáng kiến, giải pháp trong đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, phát triển đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt. “Tại địa bàn Quận Liên Chiểu chúng tôi, hiện có nhiều mô hình được duy trì rất tốt, đơn cử là mô hình trường học xanh của trường THPT Nguyễn Trãi, hay tuyến đường bích họa. Chúng tôi vừa cảo tạo cảnh quan, vừa lồng ghép truyền thông nhiều nội dung trên bích họa. Yêu cầu của Quận Đoàn là từ những phần việc mà tuổi trẻ trực tiếp tham gia thực hiện, hay phối hợp trong hành động, đơn cử như tuyến đường bích họa, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ từ Đoàn Đại học Kiến trúc… tuổi trẻ Liên Chiều cùng lan tỏa, hướng dẫn, vận động cộng đồng hình thành những thói quen sinh hoạt thân thiện môi trường. Mỗi cộng đồng luôn sẵn sàng tinh thần xung kích trong các phong trào bảo vệ môi trường” – Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu, địa bàn được chọn triển khai sự kiện sáng nay, anh Huỳnh Thanh Bình, nhấn mạnh.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng ; Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà Nẵng cùng tham gia trồng cây xanh ven biển.

Một điểm mới được đưa vào chương trình phối hợp lần này phát huy vai trò của thanh niên tham gia hỗ trợ xử lý các sự cố môi trường; tích cực phát hiện, ngăn chặn và kịp thời tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phản biện các dự án, công trình môi trường, tại địa phương góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả trong triển khai thực hiện các dự án, công trình.

Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố sẽ hướng dẫn, tạo điều kiện để các cấp bộ Đoàn tham gia kiểm tra, giám sát, phát hiện, kiến nghị xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường và tham gia giải quyết các mâu thuẫn, xung đột lợi ích về khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường. Cũng như tham gia, góp ý vào các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về tài nguyên và môi trường.Bên cạnh đó, Sở cũng hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên gia cho Đoàn trong tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, truyền thông và các mô hình liên quan.

Cũng trong khuôn khổ ngày Hội, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức các cuộc thi như: “Tôi chọn bãi biển xanh”; “Sinh viên Đà Nẵng nói không với các sản phẩm từ nhựa”; Thanh niên biết – thi tìm hiểu kiến thức về Luật bảo vệ môi trường và các trò chơi nhỏ về nội dung bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2022.

Tham quan các sản phẩm được tái chế, trở thành phương tiện thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi cho rằng bảo vệ môi trường, có thể bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, như nói không với đồ nhựa dùng một lần, từ chối sử dụng sản phẩm gây hại cho môi trường nhất là môi trường biển, hạn chế tối đa thải rác thải nhựa ra môi trường. Mỗi bạn trẻ sẽ là một Tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền người thân không sử dụng đồ nhựa, thay đổi thói quen phân loại chất thải rắn, rác thải nguy hại, rác thải tại nguồn,… Từ mỗi gia đình, tổ dân phố, lớp học, nhà trường sẽ dần xác lập thói quen sinh hoạt và tiêu dùng xanh, khuyến khích lẫn nhau tìm đến và sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường” – anh Nguyễn Duy Thành, Ban Tuyên huấn Thành Đòan Đà Nẵng chia sẻ thêm.
T.Ngọc