Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Nâng cánh cho ước mơ tuổi thơ bay cao

ĐNA -

Nhiều hoạt động chăm sóc, nâng cánh ước mơ để tuổi thơ thành phố bay cao hơn, xa hơn đã được Đà Nẵng khởi động, triển khai, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022. 

Hướng đến Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1 tháng 6, sáng nay (28/5/2022), Bảo tàng Mỹ thuật phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi; Trung tâm nuôi dạy trẻ em khó khăn thành phố Đà Nẵng (Làng Hy vọng) đã chính thức mở cửa triển lãm tranh “Nâng cánh ước mơ” lần thứ 2. Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, tham dự và trao học bổng đến các em học sinh vượt khó, giành nhiều thành tích trong năm học 2021-2022.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, trao học bổng đến các em học sinh vượt khó, giành nhiều thành tích trong năm học 2021-2022.

Đây là triển lãm rất đặc biệt, dành cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh bất hạnh, trẻ khuyết tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn. Mong ước của những người tổ chức sự kiện là tạo môi trường, điều kiện cho các em phát triển tài năng, niềm đam mê nghệ thuật, khích lệ tinh thần, tạo động lực thêm niềm tin, giúp các em mạnh mẽ vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.

Triển lãm lần này chọn giới thiệu hơn 50 tranh do chính các em – những họa sỹ nhí không may mắn – sáng tác.

Với các chất liệu màu sáp, sáp dầu, màu nước… trên giấy, tranh của các em trong trẻo, ngây thơ, đó là lời bộc bạch những ước mơ giản dị dù hoàn cảnh có khó khan, bất hạnh nhưng vẫn luôn ấp ủ, nâng niu những ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp như bao trẻ em bình thường khác. Có lẽ, cũng chính trong hoàn cảnh khó khăn đó, đã khơi gợi lên trong các em một khả năng sáng tạo và tưởng tượng tuyệt vời.

Thật xúc động, khi nhiều tranh vẽ là sự cảm nhận mộc mạc về nơi các em sinh ra, lớn lên và tình yêu quê hương, đất nước lớn dần trong các em qua lời dạy, lời kể của các thầy cô, các ba má, các anh chị tình nguyện.

Tranh “Em yêu biển đảo” – của bạn Thái Văn Tuần Linh – Trung tâm nghiên cứu phát triển đặc biệt – Trường mầm non ƯỚC MƠ XANH.

Triển lãm mang đến cho người xem những cảm xúc rất đặc biệt, bởi thấm đẫm trong mỗi bức vẽ là tâm hồn và sự cảm nhận đầy trong sáng của các em. Có cả ao ước nhỏ nhoi, được lan tỏa tình yêu nghệ thuật và tình yêu dành cho mọi người mà các em muốn nhắn gửi.

Triển lãm tranh “Nâng cánh ước mơ” thành phố Đà Nẵng lần đầu được tổ chức vào năm 2018, và đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

“Từ khi Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng được thành lập đến nay, chúng tôi đã từng tổ chức hơn 60 hoạt động triển lãm nghệ thuật… Nhưng xúc động sâu sắc nhất, khiến cho chính những người trong ban tổ chức đôi lúc phải khóc đó là hai cuộc triển lãm “Nâng cánh ước mơ” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh, trẻ khuyết tật và trẻ mồ côi. Lần 1 được tổ chức vào năm 2018 và lần 2 vào dịp chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay.

Sinh ra trong cuộc đời này các em vốn không được may mắn như những trẻ em bình thường khác, các em chỉ là những người yếu thế trong xã hội và tiếng nói nội tâm của các em chưa chắc được nhiều người lắng nghe.

Chúng tôi đã cố gắng thực hiện triển lãm này là vì lẽ đó, vì tin rằng hội họa là một ngôn ngữ đặc biệt giúp các em thổ lộ lòng mình về cuộc sống, về thân phận, về những trăn trở, những ước mơ cho hiện tại và tương lai, thậm chí là ước mơ cho quá khứ nữa… Ví như có em đã vẽ rằng, ước gì lúc nhỏ em ấy không bị bỏ rơi…

Triển lãm được thực hiện, công chúng đến xem tranh nghĩa là tiếng nói sâu thẳm của các trẻ em bất hạnh được xã hội lắng nghe. Bên cạnh ý nghĩa đó, triển lãm cũng nhằm mục đích giúp những em có năng khiếu mỹ thuật thêm cơ hội phát triển tài năng, niềm đam mê của mình. Có thể nói cuộc triển lãm khá đặc biệt này mang ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc không chỉ dành cho Thiếu nhi nhân dịp 1 tháng 6 mà cả cho Người lớn chúng ta” Thạc sỹ Nguyễn Thị Trinh, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ.

Đại biểu khách mời là Ngoại giao đoàn tại Đà Nẵng xem tranh của các em.

Trước đó, ngày 27/5/2022, Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì Trẻ em.

Nhiều chương trình hành động thiết thực, hướng về trẻ em, sẽ được triển khai trong suốt tháng 6 gồm: trao tặng học bổng, dụng cụ học tập và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật trẻ em và các Nghị định, Chỉ thị về bảo vệ trẻ em; hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, Ngày hội tuổi thơ… Đặc biệt, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 vẫn tiếp tục được triển khai nhằm bảo vệ an toàn cho con trẻ, phủ kín miễn dịch trong cộng đồng Đà Nẵng.

UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục, các bậc phụ huynh trang bị các kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nếu có điều kiện đưa con em tham gia các khóa học bơi ở các lớp dạy bơi, song song, tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho các em… Trong đó chú ý hướng dẫn con trẻ cách bảo vệ mình an toàn khi tham gia giao thông.

Tại buổi lễ, Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đại diện Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã trao 200 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho 200 bạn nhỏ là học sinh vượt khó học giỏi, giành nhiều thành tích trong năm học vừa qua ; Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng trao tặng 200 suất quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (thứ 5, từ bên phải sang), trao quà, trao học bổng và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh vượt khó, giành nhiều thành tích trong năm học 2021-2022.

Được biết, trong nhiều năm qua, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng chăm lo đến các vấn đề an sinh xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần đem lại một môi trường xã hội lành mạnh, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Các chương trình học bổng, xây nhà tình thương, phẫu thuật tim bẩm sinh; khám sàng lọc để phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật đối với trẻ em dưới 6 tuổi; chương trình không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, học sinh bỏ học, bị đuối nước… đã góp phần trong việc chăm lo cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, trong hai năm qua, dịch covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của xã hội, hạn chế rất nhiều các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ, đau lòng hơn, nhiều trẻ đã phải chịu cảnh mồ côi do người thân qua đời do COVID-19 …

UBND thành phố cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành xây dựng, nâng cấp các công trình phúc lợi cho trẻ em; thực hiện bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, cộng đồng dân cư, tạo điều kiện cho trẻ có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích; chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em. Chú ý  tuyên truyền, phát huy tính sáng tạo và chủ động ngay từ cấp cơ sở để giải quyết có hiệu quả các vấn đề trẻ em nảy sinh tại địa phương.

PV.Trung Đức- CQĐDTCĐNA TẠI MT-TN