Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Ngày hội “Yoga vì Nhân loại” bên Biển Đông lớn nhất từ trước đến nay

ĐNA -

ĐNA- Hơn 1.500 là các chuyên gia, huấn luyện viên Yoga đến từ Ấn Độ; hội viên đến từ hơn 60 Trung tâm, Câu lạc bộ Yoga, và những người yêu mến bộ môn Yoga trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, đã cùng góp mặt cho Ngày hội Yoga có quy mô lớn nhất từ trước đến nay bên bờ Biển Đông.

Ngày hội Yoga Đà Nẵng năm 2022 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh trong bài: T.N.

Trong hai ngày 11 và 12/6/2022, tại Công viên Biển Đông (Đà Nẵng), đã diễn ra Ngày hội Yoga với chủ đề “Yoga – Sống khỏe mỗi ngày”, trong chủ đề chung của Ngày Quốc tế Yoga năm 2022 là “Yoga vì Nhân loại”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, nhấn mạnh: “Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 2022) và 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (6/7/2007 – 2022). Quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam – Ấn Độ được xây dựng trên nền tảng tương đồng về văn hóa, cùng chung di sản về Phật giáo và văn hóa Chăm; cùng hướng tới nhiều giá trị chung về lòng yêu nước, truyền thống nhân văn, yêu chuộng hòa bình, tích cực ủng hộ lẫn nhau trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước.”

Ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Yoga – không chỉ là bộ môn y học cổ truyền của Ấn Độ mà còn là cầu nối hữu nghị giúp nhân dân hai nước ngày càng xích lại gần nhau, gắn kết mật thiết với nhau.

Hiện nay, Ấn Độ đang là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, là một đối tác rất quan trọng của Việt Nam với tư cách là một trong ba đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ tám của Việt Nam.

Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong Chính sách “Hành động hướng Đông của Ấn Độ”, đồng thời là đối tác chính cho “Tầm nhìn Ấn Độ – Thái Bình Dương” với mật độ hợp tác phủ rộng khắp trên các lĩnh vực: từ trao đổi chính trị đến quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác năng lượng, hợp tác quốc phòng và an ninh, cùng với giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, trong đó nổi bật nhất là giao lưu Yoga – không chỉ là bộ môn y học cổ truyền của Ấn Độ mà còn là cầu nối hữu nghị giúp nhân dân hai nước ngày càng xích lại gần nhau, gắn kết mật thiết với nhau”.

Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Ngài Subhash Gupta rời hàng ghế đại biểu, tự tay mình, ông ghi lại hình ảnh Ngày hội “Yoga vì Nhân loại” bên Biển Đông – Đà Nẵng.

Có mặt tại sự kiện, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Ngài Subhash Gupta đã nhắc lại câu chuyện có một Nghị quyết đã được Đại hội đồng Liên hiệp Quốc thông qua “trong vòng chưa đầy 75 ngày, với sự đồng thuận của 177 quốc gia”, một Nghị quyết chưa hề có tiền lệ được thông qua như thế trong lịch sử. Đó chính là Nghị quyết về Ngày Quốc tế Yoga.

Được biết, cách đây 8 năm, Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ đã đề xuất với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lấy ngày 21 tháng 6 là Ngày Quốc tế Yoga. Vào ngày 11 tháng 12 năm 2014, với Nghị quyết 69/131, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 21 tháng 6 sẽ là Ngày Quốc tế Yoga.

“Đại dịch COVID-19 là một thảm kịch nhân loại chưa từng có. Mọi người trên khắp thế giới đã luyện tập Yoga để giữ gìn sức khỏe, trẻ hóa bản thân và giúp chính mình trong cuộc chiến với cách ly xã hội và trầm cảm trong thời gian đại dịch. Yoga cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và phục hồi tâm lý – xã hội cho bệnh nhân COVID-19 trong thời gian thực hiện cách ly.

Màn đồng diễn tại Ngày hội.

Yoga có thể là một công cụ quan trọng trong nhiệm vụ chung của nhân loại nhằm thúc đẩy lối sống bền vững, hài hòa với hành tinh Trái đất. Để phù hợp với tinh thần này, chủ đề Ngày Yoga năm nay là “Yoga vì Nhân loại”- Phó Đại sứ Subhash Gupta bày tỏ.

Lễ hội Yoga quốc tế – Đà Nẵng năm 2022 là một trong nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ tại thành phố Đà Nẵng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức thắp nến truyền thống.

“Qua đó, không chỉ giới thiệu bộ môn Yoga mà còn hướng đến các giá trị văn hóa Ấn Độ trong Yoga với nhân dân Đà Nẵng; khuyến khích việc tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe của người dân; đồng thời thể hiện hình ảnh năng động, mến khách của thành phố Đà Nẵng đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế, góp phần tăng cường sự gắn kết, giao lưu, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Đà Nẵng với nhân dân Ấn Độ” – Phó Chủ tịch Lê Quang Nam cho biết.

Lãnh đạo thành phố Đà nẵng cũng gửi gắm: Từ Lễ hội Yoga quốc tế – Đà Nẵng năm 2022 trở về sau, đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố tiếp tục tham mưu nâng tầm tổ chức Lễ hội cả về nội dung lẫn hình thức, mời thêm các Liên đoàn Yoga các nước đến tham gia giao lưu, trình diễn.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động ngoại giao nhân dân qua Ngày hội Yoga.

Ngày hội “Yoga – Sống khỏe mỗi ngày” – Đà Nẵng năm 2022 do – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng; Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Đà Nẵng; Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội; Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ; và Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà phối hợp tổ chức.
T.Ngọc