Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng sẽ giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề môi trường còn phát sinh

ĐNA -

Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ Biển, Hải đảo Việt Nam tại địa bàn Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 1/6/2022 đến ngày 30/8/2022 với hơn 48 hoạt động, sự kiện.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh: Cần thay đổi ngay thái độ, hành vi ứng xử với thiên nhiên.

Một số sự kiện – hoạt động điểm nhấn bao gồm tổng ra quân vệ sinh môi trường, nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên toàn địa bàn thành phố; tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu; hội thảo và triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam (WETV Confex); hội thảo khoa học “Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển thành phố Đà Nẵng”, …

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022, sáng nay (4/6/2022), UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi phát động tại Quảng trường Hà Khê, đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, nhằm tạo điểm nhấn cho sự kiện “Chung tay Hành động – Vì Trái đất Xanh” và cũng lan tỏa mạnh mẽ thông điệp cùng nhau bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu; góp phần thực hiện thành công Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030, đến cộng đồng người dân, du khách.

Là một quận ven biển với cảnh quan thiên nhiên đẹp và đa dạng (có cả sông, hồ, biển) nhưng Thanh Khê cũng là nơi dân cư tập đông nhất của thành phố trên một kết cấu hạ tầng đô thị cũ. Do đó, cũng như nhiều địa phương khác, Thanh Khê đang phải đối mặt với các thách thức như: ô nhiễm môi trường khu vực tuyến đường sắt, kênh hồ, các lô đất trống và khu vực biển. Quận đã có hàng loạt biện pháp, giải pháp, vừa kêu gọi vừa yêu cầu các tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường gắn với tăng trưởng xanh; khuyến khích sản xuất, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường. Mỗi hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư trên địa bàn quận cũng phải cùng chung tay hành động vì một Trái đất xanh. Chỉ cần thông qua những hành động nhỏ, mà ai cũng có thể làm được như phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, dọn vệ sinh ngõ phố, đổ rác đúng giờ,…” – ông Hồ Thuyên – Chủ tịch UBND Quận Thanh Khê, địa bàn được chọn tổ chức, cho biết.

Ra quân làm sạch bãi biển Đà Nẵng (sáng 4/6/2022).

Phát biểu tại chương trình “Chung tay Hành động – Vì Trái đất Xanh – “Acting for a Green Earth” – Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh: “Chỉ một Trái đất” – Chỉ có duy nhất một “ngôi nhà tự nhiên” chung cần được bảo vệ”… Mỗi chúng ta cần phải có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, cần thay đổi ngay thái độ, hành vi ứng xử với thiên nhiên, điều chỉnh cách thức khai thác, sử dụng tài nguyên, chú trọng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để bảo vệ môi trường, hướng tới bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Mỗi cơ quan, đơn vị, người dân – hãy thực sự là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, nêu cao trách nhiệm của mình bằng những hành động cụ thể.

Lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định sẽ tập trung giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề môi trường còn phát sinh ở mỗi địa phương, khu dân cư; Quản lý chặt chẽ môi trường trong các khu công nghiệp và ngay trong từng doanh nghiệp. Song song, thúc đẩy triển khai đồng bộ các hoạt động về phân loại, thu gom chất thải tại nguồn; ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến tái chế, xử lý chất thải”.

CLB Môi trường Hội Cựu Chiến binh xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) phối hợp các hội đoàn thể, ra quân dọn vệ sinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (sáng 4/6/2022).

Trong khuôn khổ chương trình “Chung tay Hành động – Vì Trái đất Xanh”, đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa: vinh danh và trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho 10 tập thể, cá nhân (thuộc thành phố Đà Nẵng); trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho 18 tập thể, 6 cá nhân đạt Giải thưởng Môi trường thành phố Đà Nẵng năm 2020. Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố trao tặng Hệ thống máy lọc nước (trị giá 50 triệu đồng) cho Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê. Và Công ty TNHH Nước Giải khát Coca-Cola Việt Nam tặng các thùng rác phân loại (trị giá 100 triệu đồng) đến các đơn vị trên địa bàn quận Thanh Khê.

Đặc biệt cũng trong thời gian diễn ra và ngay sau buổi lễ, các lực lượng triển khai công tác vệ sinh môi trường với quân số khoảng 600 người; vệ sinh môi trường bằng cơ giới với hơn 30 phương tiện do Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – Chi nhánh Miền Trung, Trung tâm Quan trắc TN&MT thực hiện. Các quận, huyện; các tổ chức Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên trên toàn địa bàn thành phố đều đồng loạt ra quân hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này.

“Phong trào ngày thứ Bảy, ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp từ khu dân cư đến môi trường chung của thành phố được đông đảo cộng đồng Đà Nẵng hưởng ứng, và đây là phong trào được duy trì tốt, liên tục nhiều năm.

Điểm thu dổi rác tài nguyên, nhận lại cây xanh của Phường Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Trong hành động bảo vệ môi trường, UBND thành phố đã, đang và sẽ đầy mạnh tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt hàng ngày, tập thói quen từ chối sử dụng để giảm thiểu phát thải; đặc biệt là chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần. Tích cực sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

“Chúng tôi cũng chú trọng lồng ghép các hoạt động giáo dục về bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố đến nhiều đối tượng, nhiều cộng đồng. Trong đó nhấn mạnh hàng đầu là không tiêu thụ, buôn bán, khai thác trái phép các loài động, thực vật hoang dã,… Cộng đồng Đà nẵng cũng sẽ chung tay thực hiện thành công kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh tại địa phương” – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ thêm.

PV.Trung Đức – CQĐDTCĐNA MT.TN