Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Thành công ca phẫu thuật khó, cứu bé trai 6 tháng tuổi dị tật tim bẩm sinh

ĐNA -

Các bác sĩ Khoa Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé trai 6 tháng tuổi, nặng 4,1kg mắc tim bẩm sinh nặng.

Đà Nẵng = Thành công ca phẫu thuật khó, cứu bé trai 6 tháng tuổi dị tật tim bẩm sinh

Hôm nay, 8/7/2022, là ngày thứ 10 sau phẫu thuật, nhịp tim, huyết áp của bệnh nhi ổn định. Bé bú tốt, có tín hiệu tăng cân, nặng 4,9kg (tăng 8 lạng so với thời điểm trước phẫu thuật) và được xuất viện trong trình trạng khỏe mạnh.

“Thời điểm tiếp nhận bé H, tình trạng tim bẩm sinh của cháu đã rất nặng, cháu bị thông liên thất, tăng áp động mạch phổi nặng gây khó thở. Cháu cũng đã trải qua vài đợt viêm phổi kéo dài – một biến chứng do thông liên thất gây ra – khiến tình trạng phổi rất tệ. Nếu không phẫu thuật sớm, tình trạng viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần, rất dễ dẫn đến trường hợp xấu nhất là tử vong”- ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền (Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) chia sẻ.

Từ kết quả siêu âm tim, chụp X-quang phổi, Ê-kíp Bác sỹ liên Khoa Ngoại Tim mạch, Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và Nhi đã cùng hội chẩn và đi đến quyết định phải phẫu thuật sớm, tránh các nguy cơ biến chứng nặng, tăng cơ hội để cháu trở lại với cuộc sống bình thường.

Ngày 29/6/2022, sau 4 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất được thực hiện bởi các bác sĩ ThS.BS Nguyễn Nguyễn Thanh Hiền (Trưởng Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực) và ThS.BS Nguyễn Văn Hạc (Trưởng Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức), cùng ê-kíp điều dưỡng, kỹ thuật viên đã thành công tốt đẹp.

“Trường hợp bé H. là môt ca khó trong thực hiện phẫu thuật tim, cháu còn quá nhỏ tuổi, lại bị thông liên thất. Tổ chức cơ tim và phần mềm của cháu bé còn non nớt, ê-kip phẫu thuật đã phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận trong từng thao tác. Phải vững vàng về chuyên môn và đã có kinh nghiệm mới dám can thiệp trường hợp này”- ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền cho biết.

Bé H. đã khỏe mạnh, không còn khóc cả ngày lẫn đêm.

Cơ duyên mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhi
Chị V.T.A – mẹ bé H. cho hay, khi con tròn 3 tháng tuổi, đưa con đi khám, chị mới biết con mình bị tim bẩm sinh thông liên thất, tăng áp phổi, mức độ đã nặng lắm rồi. “Nghe tin dữ, tôi chết lặng cả người, lúc đó chỉ biết khóc, khóc rất nhiều vì quá thương con” – Chị V.TA kể lại..

Sau đó, chị V.T.A quyết định phải can thiệp phẫu thuật, cứu sống con. Tuy nhiều, nhiều Bác sỹ đã rất e ngại và từ chối do bệnh nhi quá nhẹ ký quá (chỉ có 4,1kg, so với lúc sinh ra là 3,9kg)). Để có thể phẫu thuật, gia đình cũng tìm đủ mọi cách, bổ sung dinh dưỡng ngoài sữa mẹ cho bé H. nhưng nuôi gần 6 tháng, bé H. cũng chỉ lên được 2 lạng.
Cơ duyên đến, khi chị V.T.A quyết định lên mạng internet, tìm kiếm nơi có thể chấp nhận mổ và phải là nơi đáng tin cậy. Rất tình cờ qua nhiều kênh thông tin, chị V.T.A tìm được địa chỉ Tư vấn Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (một Facebook được Nhóm các Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thành lập). Cuối cùng, chị A đã tìm được sự trợ giúp từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu về tim bẩm sinh. Hy vọng đã lóe lên sau nhiều ngày bế tắc.

Thêm cơ duyên đến ngỡ ngàng khác … Đó là ca phẫu thuật tim bẩm sinh của bé H được tổ chức Trả lại tuổi thơ và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.Hồ Chí Minh, cùng Vinacapital Foundation tài trợ 100% chi phí.

“Tôi đã thấy cả cuộc đời mới của con, và của cả gia đình tôi ở phía trước. Mừng lắm, lạc quan lắm. Còn nhớ khi vào bệnh viện Hòan Mỹ, bé H. nổi tiếng là đứa trẻ khóc cả ngày đêm, khóc dến nỗi ai cũng biết. Xin cảm ơn các Bác sỹ, các anh chị kỹ thuật, điều dưỡng viên, xin cảm ơn tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức đã khai sinh lại cho con tôi thêm lần nữa” – chị V.T.A xúc động bày tỏ.

Dị tật tim ở trẻ luôn là một tình trạng bệnh rất phức tạp, cũng rất khó trong can thiệp, phẫu thuật (ảnh: Ca phẫu thuật bé H. ngày 29/6/2022).

Được biết, năm 2022, cũng tròn 15 năm chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thực hiện, và rất thành công trong can thiệp, phẫu thuật miễn phí cho nhiều trẻ mắc tim bẩm sinh (thông liên thất, thông liên nhĩ, tứ chứng Fallot, còn ống động mạch chủ, hẹp eo ống động mạch chủ,…). Trước bé H, còn có nhiều trường hợp trẻ 3-4 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh được can thiệp, phẫu thuật, cứu bệnh nhi thoát khỏi tình trang nguy kịch.

Những thành công của chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” đã tạo tiếng vang lớn, nhiều Quỹ nhân đạo, các tổ chức, hội từ thiện đã nhận lời đồng hành, hỗ trợ chi phí phẫu thuật.

Dị tật tim luôn là một tình trạng bệnh rất phức tạp, nhưng cuối cùng, hàng nghìn bệnh nhi của chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” đã có được cuộc đời hoàn toàn mới, khỏe mạnh hơn./.

Trung Đức