Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng xúc tiến đầu tư nước ngoài lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

ĐNA -

(Đà Nẵng). Chiều ngày 26/2/2024 (theo giờ Washington DC), đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch thường trực UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Intel –tại trụ sở đặt ở Washington DC.

Chuyến công tác này đánh dấu sự kiện: Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của Việt Nam, tổ chức chuyến công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong năm 2024. Và lần thứ hai, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm, làm việc, thảo luận hợp tác tại Hoa Kỳ (lần đầu vào tháng 11/2023).

Tập đoàn Intel bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ hướng phát triển của Đà Nẵng, và cam kết sẵn sàng hỗ trợ chính quyền địa phương trong đào tạo nhân lực cần thiết, phục vụ cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, trên cơ sở phát huy biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Intel với Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC), vào tháng 1/2024.

Phó Chủ tịch thường trực UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trao quà lưu niệm đến bà Sarah Kemp – Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ quốc tế của Tập đoàn Intel. Ảnh: trong bài: DSAC

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ quốc tế của Tập đoàn Intel, bà Sarah Kemp, đã chia sẻ quan điểm nhất trí với những đề xuất của Đà Nẵng, cùng cam kết của Intel đối với một số nội dung hợp tác cụ thể về hỗ trợ phát triển đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đà Nẵng.

Tập đoàn Intel cũng giới thiệu và mời gọi các dự án nghiên cứu liên quan đến AI của học sinh, sinh viên Đà Nẵng, tham gia cuộc thi AI toàn cầu do Intel tổ chức. Cuộc thi chính là cơ hội để giới công nghệ trẻ, giới thiệu các giải pháp AI của họ, giúp phát triển kỹ năng AI và mở ra khả năng hợp tác giữa những người trẻ.

Hợp tác giữa Đà Nẵng và Intel không chỉ là một bước tiến quan trọng trong xây dựng nguồn nhân lực chuyên môn đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển mới: Đó là vừa tạo cơ hội việc làm cho địa phương, vừa tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp địa phương hợp tác và tiếp cận công nghệ hiện đại.

Đà Nẵng cũng được xác định là địa phương là có cơ sở hạ tầng phù hợp để phát triển lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt là Khu công nghệ cao Đà Nẵng (quy mô lên đến 1100ha), là 1 trong 3 Khu công nghệ cao cấp quốc gia. Đà Nẵng còn có các Khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin tập trung, tất cả đều sẵn sàng phục vụ cho hoạt động của các doanh nghiệp đến thành phố đầu tư, nghiên cứu, phát triển AI.

Hiện, thành phố đang nghiên cứu, xây dựng các chính sách thu hút chuyên gia, việt kiều đến làm việc và có ý định đóng góp cho sự phát triển bán dẫn và AI của thành phố, thông qua việc miễn giảm thuế thu nhập và thuận lợi trong thủ tục cấp visa làm việc… Dự kiến, các chính sách này sẽ được thông qua trong tháng 6 năm 2024.

Sự quan tâm của chính quyền thành phố đến việc phát triển nguồn nhân lực địa phương để đáp ứng nhu cầu của thị trường công nghệ được thể hiện thông qua việc thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) và sự hình thành liên minh các trường đại học hàng đầu Đà Nẵng về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Ngay trong năm 2024, DSAC sẽ phối hợp với Tập đoàn Intel tổ chức các lớp đào tạo giảng viên (train the trainer) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để tạo nguồn giảng viên cơ hữu, chủ động cho thành phố.

 Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng cũng sẽ có buổi làm việc cụ thể với Tập đoàn Intel trụ sở chính tại Santa Clara vào ngày 29/2/2024 sắp đến, để thống nhất chi tiết chương trình và cách thức triển khai nội dung đào tạo phát triển nguồn nhân lực AI tại Đà Nẵng trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Ngân hàng Thế giới đặc biệt quan tâm đến thế mạnh phát triển công nghệ cao của Đà Nẵng
Trước đó, sáng ngày 26/2 (giờ địa phương), Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, cùng đoàn công tác lãnh đạo thành phố, đã đến thăm và làm việc tại Trụ sở của Ngân hàng Thế giới, cũng đặt tại Washington D.C (Hoa Kỳ).

Dự tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố, có ông Alex Twinomugisha, Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của Ngân hàng thế giới. Ngoài ra còn có đại diện của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam và thành viên tập đoàn Intel.

Đoàn trao quà lưu niệm đến đại diện  Ngân hàng thế giới.

Trong buổi làm việc, thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu môi trường đầu tư và những thế mạnh của thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao, tập trung là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và vi mạch bán dẫn. Lãnh đạo thành phố đã đề xuất Ngân hàng thế giới có giải pháp hỗ trợ đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.

Chia sẻ với đoàn công tác, đại diện Ngân hàng Thế giới khẳng định đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Hiện tại, World Bank đã đầu tư 400 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ các đại học tại Việt Nam trong việc nâng cao cơ sở vật chất, trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ tài chính và năng lực quản lý. Trong số đó, có 100 triệu đô la Mỹ được hỗ trợ Đại học Đà Nẵng.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai 2 định hướng lớn: một là tư vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát triển giáo dục nhằm nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam tới năm 2045, và hai là hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng nguồn lực cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Trong đó, Đà Nẵng được Ngân hàng thế giới đặc biệt quan tâm, và hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức họp thảo luận hợp tác sâu hơn vào giữa tháng 3 sau khi đoàn công tác hoàn tất chuyến đi tại Mỹ.

Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của Ngân hàng thế giới, ông Alex Twinomugisha, cho biết đơn vị sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng để tư vấn chính sách nhằm hỗ trợ nghiên cứu AI cho các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Ông Alex Twinomugisha cũng thông tin rằng, Chủ tịch World Bank, Ngài Ajay Banga, dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam trong khoảng trung tuần hoặc cuối tháng 3/2024. Bộ phận hữu quan của World Bank, sẽ tạo điều kiện để lãnh đạo Đà Nẵng tiếp xúc trực tiếp và trao đổi các đề xuất hỗ trợ.  Phó Chủ tịch thường trực Hồ Kỳ Minh đã trân trọng đón nhận các trao đổi từ World Bank và có lời mời Chủ tịch Ngân hàng thế giới Ajay Banga đến thăm, làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

 Ông Minh cũng đề xuất mở rộng dự án phát triển đào tạo STEM cho học sinh phổ thông tại Đà Nẵng. Hai nội dung hợp tác này về STEM và đào tạo nhân lực bán dẫn được đánh giá là rất phù hợp với Đà Nẵng, và phía thành phố sẽ tiếp tục cụ thể hoá và phát triển chúng trong thời gian sắp tới./.

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Intel và World Bank.

Lê Hoàng Phúc/từ Washington D.C, Hoa Kỳ