Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Gần 1.000 người đi bộ hưởng ứng chương trình “Giảm phát thải, bảo vệ tương lai” tại Vườn quốc gia Cúc Phương

ĐNA -

Sáng 12/9/2023, tại Vườn quốc gia Cúc Phương, gần 1.000 thanh niên và đại biểu tham gia đi bộ hưởng ứng “Giảm phát thải, bảo vệ tương lai”. Hoạt động này nằm trong chương trình “Xanh lên Việt Nam ơi” hưởng ứng “Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi”.

tại Vườn quốc gia Cúc Phương, gần 1.000 thanh niên và đại biểu tham gia đi bộ hưởng ứng “Giảm phát thải, bảo vệ tương lai”.

Sự kiện là một phần trong chương trình hợp tác giữa Vườn quốc gia Cúc Phương, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV), Ủy ban nhân dân huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), tổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam (AAV) để góp phần vào mục tiêu Việt Nam trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chương trình có sự tham gia của các đại biểu đến từ 10 tỉnh, thành phố thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển của AFV và AAV; cho thế hệ mai sau. Chương trình để thanh niên và học sinh địa phương cùng đi bộ và tham gia tìm hiểu các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), lịch sử hình thành và phát triển của Vườn quốc gia Cúc Phương, cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển rừng, thể hiện quyết tâm chung tay hành động để môi trường, cổ vũ tinh thần bảo vệ, nâng cao sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh, thân thiện với môi trường cho thanh niên và cộng đồng bằng hành động thiết thực, góp phần gìn giữ ngôi nhà chung Trái đất

Hoạt động đã góp phần vào mục tiêu chung là cứu trái đất vượt ngưỡng phục hồi 2023 và đồng thời cổ vũ tinh thần bảo vệ, nâng cao sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh, thân thiện với môi trường cho thanh niên và mọi người, bằng hành động thiết thực góp phần gìn giữ ngôi nhà chung của nhân loại. Nhân dịp này, ActionAid Quốc tế tại Việt Nam tặng Huyện đoàn Thị xã Nho Quan và 3 xã dự án ngân sách thực hiện Sáng kiến Các-bon Xanh, khuyến khích và thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

Hoạt động đi bộ hôm nay đã góp phần giảm phát thải từ 115 đến 412 kg khí CO2, hưởng ứng chương trình “Tài trợ cho Tương lai” do tổ chức ActionAid Quốc tế khởi xướng ngày 04/09/2023 tại Hội nghị Thượng đỉnh Châu Phi về Khí hậu, với mục tiêu thúc đẩy các giải pháp tài chính khí hậu và tăng trưởng xanh.

Ngày trái đất vượt ngưỡng phục hồi là ngày con người sử dụng hết nguồn tài nguyên thiên nhiên mà trái đất có thể sản xuất và tái tạo trong một năm. Sau ngày đó, mọi nguồn tài nguyên mà con người sử dụng đều vay mượn từ tương lai.

Năm 2023, ngày vượt ngưỡng phục hồi của Việt Nam được xác định là ngày 12/9. Trong bảy năm từ 2015-2022, mặc dù đã có hơn 190 nước tham gia Thỏa thuận Paris, lượng tài chính đổ vào các dự án sử dụng năng lượng tái tạo và nông nghiệp theo hướng công nghiệp – là hai nguồn phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới – vẫn cao gấp 20 lần ngân sách các dự án tài trợ cho giải pháp giải quyết khủng hoảng khí hậu. Nói cách khác, chúng ta đang tài trợ nhiều hơn vào nguyên nhân đẩy mạnh khủng hoảng khí hậu ở mức độ toàn cầu.

Nhân dịp này, ActionAid quốc tế tại Việt Nam trao tặng Huyện đoàn thị xã Nho Quan và 3 xã dự án ngân sách thực hiện Sáng kiến Carbon xanh, khuyến khích và thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

Tiến Chí