Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Gần 3.000 VĐV có mặt trên đường đua 3 môn phối hợp lớn nhất Đông Nam Á

ĐNA -

(Đà Nẵng). Sáng nay (10/5/2024), tại Hyatt Regency Danang Resort and Spa, giải đấu 3 môn phối hợp (cá nhân) IRONMAN 70.3 lớn nhất Đông Nam Á đã chính thức khai mạc.

Cắt băng khai mạc IRONMAN 70.3 Việt Nam (sáng 10/5/2024) – giải đấu 3 môn phối hợp lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: T.Ngọc.

Ban tổ chức cho biết, có gần 3.000 vận động viên đến từ 52 quốc gia, sẽ có mặt trên các đường đua. Giải VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam 2024, mùa thứ 8, ghi nhận số lượng vận động viên Việt Nam đạt mức kỷ lục là 1.532.

”Những con số 3.000 và 1.532 vượt xa số lượng IRONMAN 70.3 mùa đầu tiên diễn ra tại Đà Nẵng. Lúc đó, mới chỉ khoảng 1.000 vận động viên cả trong nước lẫn quốc tế có mặt”, ông Nguyễn Trọng Thao – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cho biết.

Từ trái sang:  Bà Karen Matthews – đại diện IRONMAN AISIA ; bà Lê Việt Phương – Giám đốc đường đua và  ông Nguyễn Trọng Thao – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng. Ảnh: T.Ngọc.

Mùa giải năm nay, theo Ban tổ chức, quy mô IRONMAN 70.3 – Đà Nẵng cũng đã  chạm ngưỡng lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài  sự kiện chính là VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam còn có các Giải Sunrise Sprint Việt Nam, IronKids Việt Nam và Giải chạy từ thiện (nhằm nâng cao nhận thức về tỷ lệ trẻ sơ sinh cần được cấp cứu và chăm sóc): Newborns Việt Nam Run Out.

Trong đó, Sunrise Sprint Việt Nam là cuộc thi 3 môn phối hợp ở cự ly ngắn (bơi: 750m, đạp xe: 20km và chạy: 5km), được thiết kế dành cho người mới bắt đầu. Các cự ly vừa nêu cũng là những  thử thách buổi đầu đối với bản thân người chơi, đồng thời chuẩn bị các kỹ năng, sự chuẩn bị cho quãng đường dài hơn. Còn IronKids Việt Nam được thiết kế dành cho trẻ em từ 5 đến 15 tuổi với 2 nội dung: 3 môn phối hợp (bơi – đạp – chạy) và 2 môn phối hợp (bơi-chạy).

Các sự kiện trong khuôn khổ IRONMAN 70.3 diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/5 năm 2024, lần lượt gồm: Giải Sunrise Sprint Việt Nam, IronKids Việt Nam và Giải chạy từ thiện (11/5); VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam 2024 (12/5).

Ông Robzamacona-Giám đốc điều hành mới Sunrise Events Việt Nam: Có gần 3.000 vận động viên đến từ khắp Việt Nam và từ 52 quốc gia trên thế giới, tham dự. Ảnh: T.Ngọc.

“Cuộc đua cuối tuần này đã trở thành một truyền thống và một sự kiện không thể thiếu trong lịch trình của nhiều vận động viên ba môn phối hợp trong nước và quốc tế. Có hàng ngàn con người đã, đang và sẽ làm việc cùng nhau để giới thiệu những gì tốt đẹp nhất, mà Đà Nẵng có thể đem lại cho các vận động viên, cổ động viên và công chúng.

Năm nay, có gần 3.000 vận động viên đến từ khắp Việt Nam và từ 52 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm 110 vận động viên AWA (All World Athletes), đặc biệt, một số vận động viên hàng đầu châu Á cũng đã đăng ký tham gia sự kiện tại Đà Nẵng vào cuối tuần này. Đây cũng là con số cao nhất tại bất kỳ giải đua nào ở Việt Nam”, ông Robzamacona-Giám đốc điều hành mới Sunrise Events Việt Nam, nhấn mạnh.

Cũng qua 8 mùa giải, IRONMAN 70.3 – Đà Nẵng, Việt Nam đã khẳng định vị trí của một lễ hội du lịch thể thao lớn trong chuỗi sự kiện thường niên của mùa du lịch Hè của thành phố biển là điểm đến của lễ hội hàng đầu châu Á. Theo bà Karen Matthews (đại diện IRONMAN AISIA), cùng với địa điểm tổ chức tuyệt đẹp ở Đà Nẵng, giải đấu tạo nên một đường đua và điểm nghỉ dưỡng đồng hành thực sự khó quên cho mỗi vận động viên.

IRONMAN 70.3 được ví như hành trình đầy cam go trong chinh phục các thách thức và vượt qua giới hạn bản thân.Ảnh: BTC.

“Đây là sự kiện thể thao đáng chú ý và được mong chờ nhất trong năm nay, với sự tham gia của hàng ngàn vận động viên, trong số đó, có nhiều vận động viên hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới cũng có mặt. Các vận động viên vừa có được cơ hội chinh phục 3 môn phối hợp đầy thách thức, lại vừa có cơ hội khám phá vẻ đẹp độc đáo của thành phố Đà Nẵng.

VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam 2024 không chỉ là một cuộc thi thể thao mà còn là một ngày hội thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế, thể hiện sự thân thiện của đất nước cùng sự hiền hòa của người dân Đà Nẵng nói riêng và con người Việt Nam nói chung.

Chúng tôi tự hào giới thiệu lịch sử, truyền thống và vẻ đẹp của Việt Nam đến với các vận động viên và du khách trên toàn thế giới. Chúng tôi tin rằng sự kiện này sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của du lịch thể thao tại nước ta và giúp quảng bá Việt Nam như một điểm đến hàng đầu cho các sự kiện thể thao và văn hóa.

Vận động viên với thử thách đạp xe. Trên đường đua, họ có nhiều cơ hội khám phá vẻ đẹp Đà Nẵng. Ảnh:BTC.

Giải đấu lớn sắp diễn ra vào cuối tuần này, như những mùa trước, góp phần thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe và phong trào chơi ba môn phối hợp tại Đà Nẵng và trên toàn quốc. Điển hình là việc thành lập và phát triển câu lạc bộ 3 môn phối hợp ở Đà Nẵng và trên nhiều địa phương khác”, ông Nguyễn Trọng Thao – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định thêm.

IRONMAN 70.3 là cuộc thi sức bền, sự dẻo dai như một thử thách đối với chính vận động viên và là dịp mỗi người khi tham gia đường chạy, tự khám phá năng lực tiềm tàng của bản thân. Sự kiện do vậy, có ý nghĩa thúc đẩy tinh thần sống lành mạnh, ám chấp nhận thử thách trong cộng đồng. Ban tổ chức cho biết thêm: Năm nay, cuộc thi có cung đường bơi mới, đường chạy được thiết kế thân thiện với khán giả và công chúng, hứa hẹn giúp các vận động viên dễ dàng vượt qua, và có thể thiết lập kỷ lục mới.

Bà Karen Matthews – đại diện IRONMAN AISIA: Hãy dành chút thời gian để cảm nhận vẻ đẹp của Đà Nẵng và sự cổ vũ nhiệt tình của người dân địa phương ở đây. Ảnh: T.Ngọc.

“Chúng tôi rất vui mừng quay trở lại Đà Nẵng để bắt đầu một mùa giải thú vị với nhiều sự đổi mới. Đường đua đã được thiết kế lại để đảm bảo an toàn hơn và thân thiện hơn với các vận động viên và người tham gia cổ vũ. Bên cạnh đó, cuộc đua năm nay hứa hẹn nhiều hấp dẫn và cạnh tranh hơn với sự tham gia của 110 vận động viên nhóm AWA, trong đó có 14 vận động viên AWA Vàng với thành tích nằm trong top 2% của nhóm tuổi của họ.

 Khi bạn chuẩn bị cho cuộc đua, hãy dành chút thời gian để cảm nhận vẻ đẹp của Đà Nẵng và sự cổ vũ nhiệt tình của người dân địa phương ở đây”, bà Karen Matthews – đại diện IRONMAN AISIA, bày tỏ.

Một mục tiêu lớn là tại giải đấu VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam, các vận động viên còn tranh tài, ghi tên mình vào 34 suất vòng loại, tham dự giải vô địch thế giới IRONMAN 70.3 tại Taupō, New Zealand và các suất dành riêng cho Top 5 vận động viên nữ đứng đầu ở mỗi hạng mục nhóm tuổi (Age Group) tranh tài tại giải vô địch thế giới IRONMAN ở Nice, Pháp.

Trao kỷ chương đến đại diện các thành viên BTC và cơ quan phối hợp, hỗ trợ, tài trợ của sự kiện. Ảnh: T.Ngọc.

Trong suốt ba ngày cuối tuần diễn ra sự kiện, Làng IRONMAN là nơi diễn ra các hoạt động trưng bày sản phẩm và dịch vụ thể thao đa dạng đến từ 19 đối tác và nhà tài trợ, tất cả đều đồng lòng hướng về chủ đề: “Showcase the best of Viet Nam to the world – Đưa tinh hoa Việt, lan tỏa thế giới”. Trong đó, cửa hàng lưu niệm IRONMAN Store của sự kiện sẽ giới thiệu các bộ sưu tập độc đáo và đa dạng, lưu giữ kỷ niệm về cuộc đua năm nay. Công ty Sunrise Events Việt Nam (SEV) tiếp tục là nhà tổ chức sự kiện.

T.Ngọc