Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Gắn kết với các doanh nghiệp Nhật Bản, tận dụng các tiềm năng, thế mạnh giúp Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững

ĐNA -

Tin Quảng Bình, ngày 22/9 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ, hợp tác Quảng Bình – Tokyo” nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, đầu tư giữa tỉnh Quảng Bình và Tokyo.

Tham dự Tọa đàm có: Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm; Phó Chủ tịch điều hành Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Nakazawa Katsunori; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Quảng Bình; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế của Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm và ông Hitoshi Honna, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP EREX trao biên bản ghi nhớ về việc thực hiện dự án Nhà máy điện sinh khối Ảnh: Ngọc Mai

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm giới thiệu khái quát những tiềm năng, thế mạnh nổi bật và những lĩnh vực lợi thế của tỉnh Quảng Bình; đồng thời bày tỏ mong muốn đưa Quảng Bình đến gần hơn với các doanh nghiệp Nhật Bản, tận dụng các tiềm năng, thế mạnh giúp Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Quảng Bình luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư; đồng thời cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để biến ý tưởng của nhà đầu tư và các mục tiêu phát triển của tỉnh thành hiện thực. Tỉnh Quảng Bình cũng sẽ phối hợp, đồng hành hiệu quả cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thúc đẩy các quy trình thủ tục để triển khai các dự án và áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư lớn nhất bảo đảm lợi ích hài hòa cho cả hai bên.

Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Đức Minh đánh giá cao việc đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ, hợp tác Quảng Bình – Tokyo” – sự kiện quan trọng và có ý nghĩa thiết thực nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và 35 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Nhật Bản hiện là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, là đối tác lớn thứ ba về đầu tư và du lịch, là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Đến nay, hầu hết các tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam, không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Theo Công sứ Nguyễn Đức Minh, với những tiềm năng, thế mạnh rất nổi bật, Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước; đồng thời tin tưởng, thông qua sự kiện này, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản có thể thấy được bức tranh tổng thể của Quảng Bình về môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển hoàn thiện, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào…  Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, doanh nghiệp… để cùng tạo dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, thiết thực trong tương lai.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch điều hành JETRO Nakazawa Katsunori bày tỏ sự tâm huyết, cảm ơn sâu sắc của cá nhân và JETRO đối với Việt Nam nói chung, Quảng Bình nói riêng bởi quá trình đồng hành, giúp đỡ, hợp tác đối với các DN Nhật Bản. Nêu bật những con số thể hiện sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản – Việt Nam, ông Nakazawa Katsunori cũng chia sẻ về những nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam như nguồn nhân lực chất lượng cao, sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường…

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thằng phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Báo Quảng Bình

Chia sẻ tại Tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết, đến thời điểm này, Quảng Bình chưa có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư. Tuy nhiên hiện tỉnh Quảng Bình đang hỗ trợ rất lớn đối với Tập đoàn Mitsubishi Corporation đang tham gia xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I. Và trong định hướng phát triển Quảng Bình trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước, tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Qua quá trình trao đổi, đàm phán, tỉnh Quảng Bình đã hợp tác với Công ty cổ phần EREX để triển khai dự án nhà máy điện sinh khối trong thời gian rất sớm. Hiện Quảng Bình cũng đang đàm phán với DN Nhật Bản để chuyển nhượng một nhà máy rác thải và điện rác tại địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: Những ví dụ cụ thể trên nhằm khẳng định các doanh nghiệp Nhật Bản đến Quảng Bình sẽ nhận được sự quan tâm hỗ trợ hiệu quả của tỉnh. Quan trọng hơn, vừa qua, tỉnh Quảng Bình đã ký kết hợp tác toàn diện với tỉnh Yamanashi, là địa phương nổi bật về lĩnh vực năng lượng của Nhật Bản. Đây là nền tảng hết sức quan trọng để các cơ quan, chính quyền, doanh nghiệp Quảng Bình có những đổi thay, trở thành điểm đến gần gũi, thân thiện, tin tưởng và hiệu quả với Nhật Bản nói chung, các doanh nghiệp nói riêng.

Tại Tọa đàm, đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam đã chia sẻ, thảo luận về mối quan tâm và các lĩnh vực tiềm năng có thể hợp tác.

Chy Lê