Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Giải Marathon Quốc tế Đà Nẵng Manulife 2023: Thay đổi cung đường chạy, tăng trải nghiệm cho vận động viên

ĐNA -

Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng Manulife 2023 (đánh dấu năm thứ 8, Manulife Việt Nam đồng hành cùng sự kiện, đánh dấu hành trình 10 năm giải đấu Đà Nẵng – một trong những giải đấu của đường chạy marathon đầu tiên ở Việt Nam (kể từ năm 2013), đã chính thức khai mạc sáng nay 5/8/2023.

Ban tổ chức cùng các vận động viên đã sẵn sàng cho mùa giải năm thứ 10 của một trong những giải đấu Marathon đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh trong bài: T.Ngọc

Cũng tại công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng – nơi diễn ra nghi thức khai mạc và các hoạt động tập trung của mùa giải – từ chiều ngày thứ 6 (4/8) đến chiều tối ngày thứ 7 (5/8), đã và sẽ diễn ra nhiều chương trình dành cho vận động viên cũng như bạn bè, người thân và người dân địa phương Đà Nẵng. Trong đó, có đường chạy, dành cho cấp vận động viên nhí (Ronny Dash), cự ly 1.5km.

“Giải chạy Marathon Quốc tế Đà Nẵng Manulife luôn mang đến cho các vận động viên, những trải nghiệm đầy ý nghĩa và rất đáng nhớ về thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, nơi họ đã đến, hội nhập vào các hoạt động của giải, khám phá những vẻ đẹp của Đà Nẵng” – ông Nico Eggert – Quyền Giám đốc khối Tiếp thị và Khách hàng, Manulife Việt Nam, nhìn nhận.

Ông Nico Eggert: Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng không chỉ là một giải chạy uy tín, chuyên nghiệp bậc nhất tại Việt Nam và trong khu vực, mà còn là sân chơi mang nhiều ý nghĩa dành cho cộng đồng cũng như góp phần tạo ra nhiều giá trị bền vững.

Cuộc thi 2023 chào đón 9,000 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có gần 1,500 vận động viên quốc tế đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần 800 trẻ em chạy cùng bố mẹ ở đường chạy 1.5km. Giải cũng có sự tham gia của gần 10 câu lạc bộ chạy bộ, đại diện đến từ các nước trong khu vực Asean và châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, HongKong, Malaysia,…).

“Năm nay, lần đầu tiên, cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng có sự thay đổi cung đường chạy. Cự ly marathon 42km được thiết kế lại, các vận động viên có nhiều trải nghiệm trên 2 cung đường chạy dọc bờ biển đẹp nhất của Đà Nẵng chúng tôi là Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Tất Thành. Đặc biệt hơn, cung đường chạy của tất cả các cự ly cũng đều được chuyên gia quốc tế đo đạc vào tháng 5 vừa qua; được cấp chứng nhận đạt chuẩn của Hiệp hội Marathon Quốc tế – AIMS, và Liên đoàn Điền kinh Thế giới – World Athletics”, ông Phạm Tấn Xử – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng, cho biết.

“Lần đầu tiên, cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng có sự thay đổi cung đường chạy” – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng, ông Phạm Tấn Xử.

Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng Manulife 2023, có Nhà tài trợ đại diện là Yamaha,  do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, phối hợp cùng công ty Pulse Active và các đơn vị liên quan cùng tổ chức.

Cuộc đua sẽ chính thức xuất phát vào lúc 3h sáng chủ nhật, ngày 6 tháng 8. Cự ly marathon (gần 42km) xuất phát trước tiên, sau đó là các cự ly 21km, 10km và 5km. 15 vận động viên có thành tích đầu bảng ở các cự ly sẽ nhận được Quà vinh danh của giải.

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng, ông Phạm Tấn Xử trao kỷ niệm chương 10 năm giải đấu Marathon Quốc tế Đà Nẵng đến đại diện Manulife Việt Nam.

Nhà Tài trợ đại diện mùa giải năm nay là Yamaha Motor Việt Nam, sẽ dẫn đường cho các vận động viên bằng xe điện thân thiện môi trường – NEO’s.. Đây là hình ảnh mới của giải Marathon quốc tế Đà Nẵng.

“Đà Nẵng đúng là có đường chạy của nắng vàng, của gió biển rất đẹp. Nhưng nhiệt độ thời tiết của Đà Nẵng luôn là thách thức lớn, thậm chí rất lớn cho nhiều vận động viên đối với thành tích của họ. Năm nay, Ban tổ chức quyết định xuất phát lúc 3h sáng chủ nhật (6/8/2023), tôi cũng như các vận động viên rất hoan nghênh. Thành tích của chúng tôi, chắc chắn sẽ tốt hơn” – vận động viên Đặng Anh Quyết chia sẻ.

Vận động viên nổi tiếng Đặng Anh Quyết chia sẻ cảm nghĩ của anh về đường chạy năm thứ 10.

Đặng Anh Quyết từng nổi tiếng với biệt danh “ Đan Quyết – kỹ sư điện lạnh 6 múi” trên đường chạy marathon Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và là “chân chạy phong trào xuất sắc có thành tích tương đương vận động viên quốc gia (hay còn gọi là chân chạy SUB 3, tức chạy dưới 3 giờ đồng hồ). Thành tích ấn tượng nhất của Quyết là 00:03:01 tại đường chạy marathon (cự ly 42km) giải VPBank Hà Nội 2019.

Thách thức của Đan Quyết và các vận động viên xuất sắc của Việt Nam năm nay, đó là sự xuất hiện của nhiều vận động viên có thành tích cao từ các giải marathon khắp thế giới. Trong đó, các ứng cử viên sáng giá tranh chức vô địch cự ly Marathon là VĐV nam người Kenya là Victor Kipkemei Chepkwony với thành tích tốt nhất hiện có là 2:22:15. Chepkwony cũng được kỳ vọng sẽ là người phá vỡ kỷ lục của giải Marathon Quốc tế Đà Nẵng Manulife 2023, năm đánh dấu hành trình 10 năm. Kỷ lục hiện là 2:32:16.

Những gương mặt ấn tượng của cự ky 42.195km ; 21Km của đường chạy năm thứ 10.

Trong khi đó, trên đường chạy của Nữ, gương mặt được gửi gắm nhiều kỳ vọng chính là nữ vận động viên chuyên nghiệp thuộc đội tuyển điền kinh quốc gia Lèo Thị Tình. Thành tích cá nhân của Tình hiện là  3:08:28 và danh hiệu gần đây nhất của Lèo Thị Tình là vô địch đường chạy VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2022.

Nhà vô địch của hai cự ly 42km và 21km sẽ giành suất tham gia 2 giải chạy quốc tế Kuala Lumpur Marathon. Đặc biệt, 2 VĐV nam và nữ người Việt, có thành tích nhanh nhất ở cự ly Marathon sẽ nhận được suất tham gia Sydney Marathon – đây cũng là ứng cử viên sáng giá, ghi danh vào hệ thống giải World Major Marathon.

2 vận động viên được gửi gắm nhiều kỳ vọng của Giải năm nay.

“Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng mang nhiều ý nghĩa, không chỉ đối với phong trào thể dục thể thao của thành phố chúng tôi, mà còn được biết đến rộng rãi trong nước và thu hút sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ của các vận động viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Chính sự phát triển của giải đã góp phần thúc đẩy hơn nữa phong trào chạy bộ, cổ vũ lối sống khỏe mạnh cho người dân nói chung, cũng như xây dựng hình ảnh thành phố Đà Nẵng ngày càng thân thiện, năng động, hội nhập”, ông Phạm Tấn Xử – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng chia sẻ thêm.

“Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng không chỉ là một giải chạy uy tín, chuyên nghiệp bậc nhất tại Việt Nam và trong khu vực, mà còn là sân chơi mang nhiều ý nghĩa dành cho cộng đồng cũng như góp phần tạo ra nhiều giá trị bền vững.

Nghi thức khai mạc Giải sáng nay (5/8/2023).

Sau nhiều năm tổ chức, giải chạy ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, hưởng ứng từ không các vận động viên chạy bộ nói riêng và người yêu thể thao nói chung. Điều này chứng tỏ cộng đồng chúng ta đã nhận thấy tầm quan trọng của việc tập luyện thể thao đối với sức khỏe.

Sức khỏe thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương lai bền vững và hạnh phúc cho mọi gia đình. Manulife Việt Nam cảm nhận rằng đồng hành cùng sáng kiến nhằm xây dựng một cộng đồng Việt Nam khỏe mạnh hơn, chính là trách nhiệm của mình, đó cũng là cách tạo ra nhiều hơn giá trị chung, đóng góp cho cộng đồng”, ông Nico Eggert bày tỏ.

Ban tổ chức giới thiệu đường chạy mới của mùa giải 2023.

Ban Tổ chức cũng cho biết, đường chạy diễn ra vào ngày chủ nhật 6/8/2023 được bố trí rất nhiều trạm cổ vũ, có DJ chơi nhạc, có sự đồng hành của Manulife Việt Nam (cùng các đơn vị đối tác), tạo không khí sôi động, ủng hộ tinh thần tạo điều kiện tốt nhất để VĐV đạt được thành tích như mong muốn./.

T.Ngọc