Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Giàn nhạc hợp xướng Gió Xanh trình diễn tại Nhà hát Sông Hương…

ĐNA -

(Huế). Đêm 29/06/2024, tại Nhà hát Sông Hương, Học viện Âm nhạc Huế, Chỉ huy Nguyễn Hải Yến cùng giàn hợp xướng Gió Xanh, ban nhạc Gió Xanh và các nghệ sĩ khách mời đã mang tới cho khán giả, các trẻ em mồ côi, khuyết tật ở Huế 17 tác phẩm âm nhạc thật tuyệt vời, chuẩn như tên gọi của chương trình “Việt Nam thương mến- Loving Vietnam 2024”

Giàn nhạc hợp xướng Gió Xanh trình diễn tại Nhà hát Sông Hương…

Đúng một tuần đã trôi qua kể từ ngày được ngồi ở Nhà hát Sông Hương xem Gió Xanh trình diễn nhưng âm hưởng của buổi hòa nhạc tuyệt vời đó vẫn còn vang vọng mãi!

Trước đêm diễn đã đọc một bài báo về giàn hợp xướng đặc biệt Gió Xanh, nghe Chỉ huy giàn hợp xướng Nguyễn Hải Yến chia sẻ:” Hành trình của Gió Xanh không chỉ là hành trình âm nhạc, mà hơn thế nữa, một hành trình truyền cảm hứng. Với niềm tự hào là một dàn hợp xướng cộng đồng của Việt Nam, chúng tôi muốn ôm lấy tất cả những gì chảy tràn trong tâm hồn người Việt, qua mọi thế hệ, qua nhiều thời đại sống, như dòng chảy của những con sông mang trong đó tất cả những gì mà nó đi qua. Và vì thế, chương trình có cả các bài dân gian của một số các vùng miền, có cả các bài hát cách mạng, có các bài hát đương đại mới, có các bài hát nước ngoài được dịch sang lời Việt, và có cả những bài hát kinh điển của thế giới”.

Những giai điệu tuyệt vời cất lên: Bắc Kim Thang, Mưa rơi, Lý Ngựa Ô, Người Hà Nội, Xin chào Việt … âm vang, quen thuộc nhưng độc lạ và hấp dẫn.

oài được dịch sang lời Biệt, và có cả những bài hát kinh điển của thế giới”.

Hôm đó, nhà hát Sông Hương chật kín khán giả nhưng vô cùng yên ắng, trật tự khi những giai điệu tuyệt vời cất lên: Bắc Kim Thang, Mưa rơi, Lý Ngựa Ô, Người Hà Nội, Xin chào Việt Nam … âm vang, quen thuộc nhưng độc lạ và hấp dẫn.

Chỉ huy giàn hợp xướng Nguyễn Hải Yến

Chương trình còn giới thiệu tới khán giả một Tổ khúc hợp xướng được viết bởi một nhạc sỹ Việt Nam, với sự phối khí cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng – một thể loại kinh điển có nguồn gốc của châu Âu, cùng với sự kết hợp của đàn T’rưng Việt Nam: câu chuyện 5 giọt nước từ 5 dòng sông, vùng biển của thế giới kể về nơi mình sinh ra, lớn lên và chia sẻ tinh thần nhân ái, đoàn kết, yêu thương.

Và ngay sau đó là các giai điệu quốc tế quen thuộc nhưng được phối khí và trình diễn thật tuyệt vời: Heal the world, If we hold on together, Bohemian Rhápody, Hana wa saku,…

các giai điệu quốc tế quen thuộc nhưng được phối khí và trình diễn thật tuyệt vời: Heal the world, If we hold on together, Bohemian Rhápody, Hana wa saku,…

Được biết trong các năm 2020, 2022, 2023, Gió Xanh đã tổ chức 8 hoà nhạc phi lợi nhuận tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long. Hơn 1200 em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội đã được mời tới thưởng thức.

Chy Lê