Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hà Tĩnh ban hành công điện chủ động ứng phó với mưa bão

ĐNA -

Để chủ động trong công tác phòng, chống và ứng phó với thiên tai phức tạp, ngày 22/08/2022, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện số 04/CĐ-PCTT về việc chủ động ứng phó với bão Ma – on.

Vị trí và đường đi của bão Ma-on.

Công điện 04/CĐ-PCTT nêu rõ, theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động ở phía Đông Phi-Lip-Pin đã mạnh lên thành bão (bão Ma-on).

Hồi 13 giờ ngày 22/8, vị trí tâm bão ở khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc, 123,8 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc; đến 13 giờ ngày 23/8, vị trí tâm bão ở 18,1 độ Vĩ Bắc, 122,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc đảo Lu-dông, sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc đi vào Biển Đông và mạnh thêm; đến 13 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão ở 19,7 độ Vĩ Bắc, 118,7 độ Kinh Đông, sức gió gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Thực hiện Công điện số 25/CĐ-QG hồi 15 giờ ngày 22/8/2022 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; để chủ động ứng phó với diễn biến của bão Ma-on, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã, Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo bão; thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho phương tiện và cho người trên các tàu thuyền vận tải, tàu thuyền đánh cá vãng lai. Duy trì thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xẩy ra, kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền.

2. Thông tin, hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất để điều chỉnh kế hoạch sản xuất trên biển, ven viển phù hợp với diễn biến của bão.

3. Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

4. Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh theo dõi thường xuyên diễn biến của bão; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh kịp thời đưa tin về tình hình, diễn biến của bão đến các địa phương, các ngành và nhân dân được biết để chủ động phòng tránh có hiệu quả.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.
Tăng Anh Thành