Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hà Tĩnh: Gắp thành công lưỡi câu dài 4cm trong thực quản cụ ông 83 tuổi

ĐNA -

Một chiếc lưỡi câu dài gần 4cm mắc trong thực quản của một cụ ông 83 tuổi đã được các bác sỹ của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kịp thời thực hiện nội soi gắp thành công ra ngoài .

Ngày 15/12/2022, bệnh nhân T.V.A. (83 tuổi, trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm khám sau nhiều ngày ăn uống khó khăn.

Hình ảnh chụp lưỡi câu mắc trong thực quản bệnh nhân

Sau khi được đưa vào bệnh viện, bệnh nhân T.V.A. đã nhanh chóng được các bác sĩ cho chụp phim X-quang và chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không sinh thiết.

Kết quả, qua nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật hình lưỡi câu nằm ở trong khu vực thực quản của bệnh nhân. Ngay sau đó, ê-kíp nội soi của bệnh viện đã gắp ra ngoài dị vật là một chiếc lưỡi câu có chiều dài gần 4cm, vòng cung rộng gần 1,5cm.

Bác sĩ Hoàng Văn Thành, Khoa Nội tổng hợp (thuộc ê-kíp nội soi cho bệnh nhân T.V.A.), khuyến cáo: dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Vì vậy, mỗi người cần cẩn trọng trong lúc ăn uống, nhất là đối với trẻ nhỏ, người già để tránh nguy cơ nuốt phải dị vật… Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để kiểm tra sớm, can thiệp kịp thời.

Chiếc lưỡi câu đã được nội soi gắp ra ngoài thành công.

Sau khi nội soi gắp thành công chiếc lưỡi câu ra ngoài, hiện tại bệnh nhân T.V.A. đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi tại viện.

Nguyên nhân ban đầu có khả năng do bệnh nhân T.V.A. đã lớn tuổi, không còn răng nên trong quá trình ăn cá không để ý kỹ nên không may nuốt phải chiếc lưỡi câu mắc trong con cá.

Tăng Thành