Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hệ thống Pole-21 của Nga gây nhiễu ép UAV lao xuống đất

ĐNA -

Hệ thống Pole-21 của Nga ứng dụng thiết kế mô-đun, gồm nhiều đài thu phát tín hiệu và gây nhiễu R-340RP, có thể được lắp đặt trên cột ăng ten viễn thông dân sự hoặc khung gầm xe tải quân sự để tăng khả năng cơ động. Các đài được kết hợp vào mạng lưới tác chiến thống nhất để bảo đảm khả năng bao phủ khu vực rộng lớn.

Đài thu phát và gây nhiễu thuộc hệ thống Pole-21 (trái) của Nga. Ảnh: TASS.

Đài gây nhiễu cơ bản của Pole-21 được trang bị ba ăng ten, mỗi chiếc có thể vô hiệu hóa tín hiệu vệ tinh trong khu vực có hình rẻ quạt rộng 125 độ, cao 25 độ và bán kính 25-80 km. Mỗi hệ thống Pole-21 có thể kết nối với 100 ăng ten riêng biệt, bao phủ khu vực có diện tích 22.500 km2.

“Tín hiệu định vị vệ tinh được truyền trên tần số vô tuyến tương đối hẹp và dễ bị chế áp. Chỉ cần sai lệch nhỏ trong thời gian một mili giây cũng làm suy giảm đáng kể độ chính xác của dữ liệu định vị. Điều này khiến các thiết bị định vị bị sai lệch, làm khí tài bay sai hướng hoặc thậm chí lao xuống đất ngay tại chỗ”, chuyên gia quân sự Nga Anton Lavrov cho hay.

Dù vậy, Pole-21 cũng có nhược điểm là không phân biệt được tín hiệu định vị vệ tinh của đồng minh và đối phương. “Tổ hợp sẽ gây nhiễu cả thiết bị GPS Mỹ và Galileo châu Âu, cũng như các hệ thống sử dụng tín hiệu GLONASS nội địa Nga và Bắc Đẩu của Trung Quốc”, tài liệu vận hành Pole-21 có đoạn viết.

Truyền thông Nga đưa tin những hệ thống Pole-21 đầu tiên được biên chế từ năm 2016, nhưng Bộ Quốc phòng Nga chỉ xác nhận thông tin này sau đó ba năm. Một hệ thống từng triển khai đến căn cứ đồn trú của Nga ở Tajikistan để thử nghiệm cuối năm 2019.

Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia Movses Hakobyan khẳng định hệ thống Pole-21 Nga đã giúp quân đội nước này làm gián đoạn hoạt động của phi đội UAV Bayraktar TB2 Azerbaijan suốt nhiều ngày trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh hồi tháng 9/2020.

Chy Le/nguồn TASS.