Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị ASCO Breakthrough 2023: Những đột phá trong lĩnh vực y học để chuẩn đoán và điều trị ung thư

ĐNA -

Hội nghị Y khoa toàn cầu ASCO Breakthrough 2023 (Hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ) đã diễn ra từ 2-5/8/2023 tại thành phố Yokohama, Nhật Bản, với chủ đề “Cùng chung tay thắp sáng những tiến bộ trong chăm sóc điều trị bệnh ung thư”, là một trong các sự kiện nổi bật trong năm 2023 về lĩnh vực phòng chống ung thư. Phóng viên Tạp chí Đông Nam Á, TS. BS. Vũ Hồng Nam tham dự và thuyết minh poster về hiệu quả điều trị ung thư phổi giai đoạn không còn phẫu thuật được tại hội nghị.

Chủ đề hội nghị ASSCO Breakthrough 2023: “Cùng chung tay thắp sáng những tiến bộ trong chăm sóc điều trị bệnh ung thư” (nguồn: https://conferences.asco.org/breakthrough)

Các hội nghị của Hiệp hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đóng vai trò là các sự kiện đào tạo hàng đầu về ung thư nhằm mục đích chia sẻ các kiến thức và tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực ung bướu. Trong đó, ASCO Breakthrough được xem là sự kiện khoa học và đào tạo hàng đầu của ASCO bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Hội nghị lần này là về ứng dụng các nghiên cứu mang tính đột phá, kỹ thuật mới, kết quả thực tiễn áp dụng cho bệnh nhân ung thư. Các báo cáo mang tính tổng kết, kiểm chứng các phương pháp điều trị, xét nghiệm, thử nghiệm lâm sàng từ tầm soát chẩn đoán sớm, đến phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, miễn dịch, công nghệ chỉnh sửa gen, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mới,…

Một góc hội trường chính của Hội nghị ASSCO Breakthrough 2023, có sự tham dự của nhiều nhà khoa học trên thế giới về ung thư.

Tại hội nghị lần này, Việt Nam có sự tham dự và đóng góp đáng kể của một số nhà khoa học, trong đó nổi bật có TS. Trần Lê Sơn, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions Việt Nam vinh dự là một trong bốn tác giả được mời tham dự họp báo trước truyền thông để chia sẻ các vấn đề liên quan đến bài nghiên cứu về xét nghiệm SPOT-MAS giúp phát hiện ung thư sớm trước khi có biểu hiện lâm sàng, giúp tăng khả năng chữa trị hiệu quả và cải thiện cơ hội kiểm soát sự tiến triển của bệnh ung thư và  nâng cao tỷ lệ sống sót của bệnh nhân. Nghiên cứu này dành được sự quan tâm rất lớn từ công đồng khoa học thế giới.

TS. Trần Lê Sơn (người thứ 2 từ trái sang) tại buổi họp báo về công nghệ SPOT-MAS tại Hội nghị.

Ngoài ra, tại hội nghị lần này, đánh dấu sự tham dự báo cáo về kết quả khả quan trong điều trị ung thư phổi giai đoạn không còn phẫu thuật được của TS. BS. Vũ Hồng Nam đến từ Bệnh viện Quân y 175. Theo TS. Nam chia sẻ: “Mặc dù chúng ta thuộc các nước đang phát triển, trang bị kỹ thuật chưa cao, nhưng cùng với sự quan tâm, đầu tư bài bản, đồng bộ về trang thiết bị, cũng như đội ngũ y tế, đã đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật, bắt kịp các tiến bộ của chuyên ngành xạ trị ung thư phổi của thế giới (chúng ta có PET/CT, có máy gia tốc thực hiện được kỹ thuật khó: IMRT, xạ trị áp sát hỗ trợ, hệ thống theo dõi và kiểm soát nhịp thở, hệ thống cố định bệnh nhân chắc chắn, định vị trí khối u tương đối chính xác, đặc biệt là số lượng bệnh nhân đông được điều trị ở bệnh viện 175. Hiện khoa xạ trị Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận khám và điều trị trung bình 1 năm từ 350-400 bệnh nhân. Vì số lượng lớn và quy trình kỹ thuật điều trị chuẩn nên báo cáo có giá trị thực tế, kết quả đáng khích lệ, tỉ lệ sống sót ở bệnh nhân có hóa xạ trị đồng thời đạt 60.2%, khoảng cách không xa so với các nước đã phát triển. Qua hội nghị lần này, tôi thấy mình học hỏi rất nhiều điều để việc chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn, không nhất thiết là phải có nhiều các hệ thống tối tân, các kỹ thuật điều trị quá mới chưa qua thực tế áp dụng. Đây là cơ hội để trực tiếp trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn, tham gia vào các dự án nghiên cứu, đào tạo với các chuyên gia hàng đầu thế giới của các chuyên ngành..”

TS. BS. Vũ Hồng Nam đang thuyết minh poster về hiệu quả điều trị ung thư phổi giai đoạn không còn phẫu thuật được tại hội nghị.

Về các báo cáo nổi bật của hội nghị, đáng kể đến là các thành tựu trong công nghệ chỉnh sửa gen của tế bào miễn dịch, các phương pháp điều trị kết hợp giữa hóa trị truyền thống với liệu pháp miễn dịch, các phương thức hoạt hóa hệ miễn dịch giúp khống chế, chống sự lan tràn của khối u, tiêu diệt và ức chế sự tái phát của khối u. Các tiến bộ về công nghệ xạ trị như: xạ trị proton mới, xạ trị ion hạt nặng (heavy ion), xạ trị công nghệ Flash (Flash Radiotherapy), hiệu quả của máy gia tốc dùng để xạ trị-xạ phẫu trực quan theo thời gian thực (MRI Linac),…

Hội nghị cũng là nơi để các nhà khoa học có dịp gặp gỡ, trao đổi về chuyên môn, mở rộng hợp tác, đào tạo, triển khai các mô hình nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sự nghiệp phòng chống ung thư của thế giới.

Các hình ảnh về Hội nghị ASSCO Breakthrough 2023

TS. BS. Vũ Hồng Nam và TS. Josep Tabernero, GĐ Viện ung thư Vall d’Hebron- Barcelona, Tây Ban Nha, trao đổi và chụp hình lưu niệm tại Hội nghị. TS Tabernero rất vui khi được mời tham dự hội nghị ở Việt Nam khi có điều kiện.
GS. TS Josep Tabernero (chuyên gia hàng đầu thế giới về ung bướu) trình bày về hiệu quả của điều trị cá thể hóa phối hợp nhiều phương pháp phù hợp với mỗi bệnh nhân, đem lại cơ hội chữa lành bệnh ngay cả ở giai đoạn khối u ở trực tràng di căn nhiều cơ quan đã kháng trị với nhiều phương pháp trước đó.
GS. TS. Katy Rezvani, (giám đốc Trung tâm ghép tế bào gốc và liệu pháp tế bào, Viện Ung thư MD Anderson, Hoa Kỳ), trình bày về liệu pháp chỉnh sửa gen của tế bào miễn dịch (CAR-T cell therapy) ứng dụng trong điều trị các bệnh lý huyết học.
TS. Shin Kaneko (trưởng trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc đa năng (iPS), ĐH Kyoto-Nhật Bản), trình bày về các thành công của liệu pháp tế bào gốc mới.
TS. BS. Vũ Hồng Nam (trái) trao đổi và chụp hình lưu niệm với TS. Kevin Chua, khoa xạ trị trung tâm ung thư Quốc gia Singgapore, tập đoàn SingHealth. Đây là đối tác lâu năm và  đào tạo nhiều bác sĩ chuyên ngành cho Bệnh viện Quân y 175.

TS. BS. Vũ Hồng Nam-Phóng viên Tạp chí Đông Nam Á.

Nguồn tham khảo
https://conferences.asco.org/breakthroug/
hhttps://genesolutions.vn/tin-noi-bat/cap-nhat-hop-bao-chinh-thuc-cua-asco-breakthrough-2023-voi-su-tham-gia-cua-ts-tran-le-son-truong-nhom-nghien-cuu-cua-xet-nghiem-spot-mas/
https://www.esmo.org/about-esmo/organisational-structure/executive-board/josep-tabernero

Các bài viết liên quan:
*Y học chính xác trong điều trị ung thư
*Vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư