Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam

ĐNA -

Chiều 29/10/2023, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc (NIC Cơ sở Hòa Lạc), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Các diễn giả trao đổi tại sự kiện.

Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận về thực trạng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, trong bối cảnh xu hướng của chuỗi giá trị bán dẫn đang dần dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn, từ hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi đến nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ dồi dào, cơ sở hạ tầng số ngày một phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Đây là cơ hội hiếm có để chúng ta cùng cụ thể hoá hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao này tại Việt Nam.”

Hội nghị được chia ra làm hai phiên: Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và cơ hội cho Việt Nam; Chuẩn bị nguồn nhân lực để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Trong phiên thứ nhất, những chủ đề “Tổng quan ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và một số cơ hội cho Việt Nam”, “Xu hướng chuyển dịch bán dẫn thế giới và cơ hội cho Việt Nam”, “Lộ trình tăng trưởng cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam” và “Sự phức tạp trong thiết kế vi mạch sau kỷ nguyên Moore: Cơ hội cho Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu” đã lần lượt được các chuyên gia đầu ngành tới từ Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), BCG Hàn Quốc, Qualcom, Cadence, Amkor chia sẻ. Trong phiên thứ 1 còn diễn ra tọa đàm “Cơ hội và thách thức để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Đại diện của NIC và một số chuyên gia các đơn vị trong ngành đã đưa ra nhiều ý kiến thú vị và có giá trị.

Tại phiên thứ hai, bà Linda Tan từ Hiệp hội Công nghệ Bán dẫn Đông Nam Á (Semi SEA) chia sẻ về nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp chiến lược này. “Mô hình trung tâm đào tạo và ươm tạo về thiết kế vi mạch bán dẫn tại Việt Nam” và “Hình thành các chương trình đào tạo và nghiên cứu ngành công nghiệp bán dẫn tại các trường đại học Việt Nam” cũng là những nội dung đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của khách mời.

Các chuyên gia đầu ngành tới từ các tập đoàn, trường đại học đào tạo công nghệ cũng thảo luận sâu về “Cơn khát nhân lực chất lượng cao” và đưa ra những ý kiến, góc nhìn về “chiến lược phát triển nguồn nhân lực” cho ngành này trong tọa đàm thứ hai.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện

Trong Hội nghị lần này, Lễ ra mắt Mạng lưới Bán dẫn Việt Nam đã diễn ra. Đây được xem như một bước tiến mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Mạng lưới Bán dẫn Việt Nam đi vào hoạt động sẽ từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một đối tác tin cậy trong hệ sinh thái bán dẫn khu vực và toàn thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và hiện đại hóa nền kinh tế.

Hội nghị thu hút được sự quan tâm của cộng đồng công nghệ đổi mới sáng tạo, là một trong những bước đi đầu tiên cho thấy quyết tâm của Đảng và Chính phủ quyết tâm đưa Việt Nam trở thành điểm đến triển vọng cho công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Như Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tuyên bố: “Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong tương lai không xa, chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu.”

Hoàng Hạnh