Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V: Bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa là nhiệm vụ.

ĐNA -

Sáng 4-8, Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V chính thức được khai mạc tại Hà Nội, sự kiện được tổ chức với mục tiêu đánh giá thực trạng công tác bảo vệ môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, năm nay, Bộ lựa chọn chủ đề “Hài hoà phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững” như một lời kêu gọi mạnh mẽ về sự tập hợp, đoàn kết nhằm bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự suy thoái của đa dạng sinh học, vì cuộc sống hài hòa với thiên nhiên và cho một tương lai bền vững hơn.

Bộ trưởng Bộ TN&MT – Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã nhận diện thẳng thắn những thách thức khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua như: tốc độ ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học mặc dù đã được kiểm soát phòng vẫn diễn biến phức tạp, các khu vực vẫn ở mức đáng báo động hạ tầng cho công tác bảo vệ môi trường.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, sau 5 năm chủ trì thực hiện, từ lần thứ 4 tới nay, chúng ta thấy được đóng góp rất lớn của ngành Tài nguyên và Môi trường và các lĩnh vực về bảo vệ tài nguyên mà chúng ta đã thực hiện được. Tình hình phát triển kinh tế – xã hội đất nước trong giai đoạn vừa qua phát triển rất tốt, giữ ổn định, đời sống của Nhân dân được cải thiện. Song song với phát triển kinh tế, các chỉ tiêu về môi trường đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương thực hiện thành công, sát sao.

Phó thủ tướng cho biết “Vừa qua, chúng ta đã thực hiện quy hoạch đất đai, trong đó, kiên định mục tiêu giữ đất rừng, đất trồng lúa bảo đảm mục tiêu mà Đại hội Đảng đưa ra. Phát triển kinh tế – xã hội, những dự án ứng dụng công nghệ mới, công nghệ khoa học kỹ thuật, công nghệ tuần hoàn ngày càng nhiều hơn hay các điểm, khu vực ô nhiễm đã được giải quyết ngày càng tốt hơn”.

Mặc dù đã được đầu tư, nhưng vẫn còn thiếu và yếu chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn: khối lượng chất thải rắn và chất thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn, khi đó Hội nghị đã đặt ra những quan điểm định hướng với công tác bảo vệ môi trường thời gian tới phát triển bền vững kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa, là nhiệm vụ cần được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết định phát triển kinh tế và hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Quang cảnh Hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận về những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 5 năm tới trong đó mục tiêu hàng đầu là nâng cao nhận thức ý thức trách nhiệm của mỗi người dân doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường và phát triển đổi thành công cơ cấu kinh tế đổi mới mô hình tăng trưởng từ nâu sang xanh, trong danh sách giải pháp để giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề các lưu vực sông chính thức để phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trước đó Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cung cấp đại biểu dự hội nghị đã tham quan triển lãm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thành công trong bảo tồn loài, phục hồi, mở rộng hệ sinh thái. Giai đoạn 2016 – 2022, các chương trình bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ (voi, hổ, gấu, linh trưởng, rùa, chà vá chân nâu, tê tê) và các loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ đã được xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ sở để các cơ quan quản lý và các tổ chức bảo tồn triển khai các hoạt động bảo vệ và bảo tồn loài.

Tuệ Minh