Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị thượng đỉnh năng lượng xanh Huawei APAC Digital Power 2022

ĐNA -

Huawei cam kết thúc đẩy phát triển khu vực Châu Á Thái Bình Dương thông qua công nghệ năng lượng xanh

Hội nghị thượng đỉnh năng lượng xanh Huawei APAC Digital Power 2022 mang chủ đề “Năng lượng xanh, tương lai xanh” đã được tổ chức tại Singapore vào ngày 19 tháng 5. Hội nghị quy tụ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong ngành và các bên thực thi chính sách bền vững từ khắp nơi trong khu vực để thảo luận về các xu hướng phát triển xanh và khám phá cách chúng ta có thể cùng nhau tận dụng các cơ hội trong bối cảnh diễn ra sự thay đổi nhanh chóng về quy định và công nghệ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng.

Hiện nay, khu vực Châu Á Thái Bình Dương có tiềm năng to lớn để phát triển năng lượng tái tạo, động lực từ các mục tiêu trung hòa carbon đầy hoài bão, các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào chưa được khai thác và triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. “Tỷ trọng năng lượng tái tạo trong công suất phát điện vào năm 2020 đã tăng lên 33,5%, chỉ còn cách 1,5% so với mục tiêu năm 2025 với việc các nhà máy thủy điện và năng lượng mặt trời trở thành động lực lớn nhất cho lĩnh vực phát triển năng lượng xanh”, Giám đốc Điều hành Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE), Tiến sĩ Nuki Agya Utama cho biết.

Được giao nhiệm vụ cải thiện hiệu quả năng lượng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tăng cường tỷ trọng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện, Huawei Digital Power rất muốn chung tay với các đối tác và khách hàng trong khu vực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch và tính bền vững của hệ thống CNTT-TT. Theo ông Sun Bohan, Chủ tịch Huawei Digital Power APAC:”Biến đổi khí hậu toàn cầu là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày nay. Thế giới đã đạt được sự đồng thuận rằng năng lượng xanh là giải pháp tốt nhất để đối phó với thách thức này. Nhưng để đạt được trạng thái trung hòa carbon, ngành sản xuất điện cần phải được mức carbon hóa thấp và hoạt động tiêu thụ điện năng cần được điện khí hóa với sự trợ giúp của các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến.”

Huewei đưa ra những giải pháp Smart PV và lưu trữ năng lượng
Tại Hội nghị , Huawei đã giới thiệu các giải pháp Smart PV và lưu trữ năng lượng đáp ứng mọi trường hợp sử dụng mới nhất cho các nhà máy PV quy mô tiện ích, hệ thống lưu trữ năng lượng, các ứng dụng thương mại và công nghiệp, cũng như ứng dụng trong khu dân cư và lưới vi mô thông minh. Khi được triển khai, các giải pháp này sẽ giúp đẩy nhanh việc sử dụng điện mặt trời như một nguồn năng lượng chính yếu cũng như giúp các ngành công nghiệp và hộ gia đình hưởng lợi từ nguồn điện xanh.

Giải pháp FusionSolar Smart PV Solution 6.0+ cho năng suất cao hơn: Giải pháp này của Huawei giúp tối ưu hóa Chi phí sản xuất điện quy dẫn (Levelized Cost of Electricity, LCOE), nâng cao khả năng nối lưới và cải thiện an toàn thông qua sự đổi mới liên tục trong thiết kế chuỗi để giải quyết các thách thức chính của ngành. Các công nghệ chính trong Smart PV Solution bao gồm Smart DC System (SDS), Smart I-V Curve Diagnosis 4.0, Smart String-Level Disconnector Technology (SSLD-TECH) và Grid Forming.
Hệ thống lưu trữ năng lượng chuỗi thông minh (Smart String Energy Storage System, ESS) giúp tối ưu hóa Chi phí sản xuất điện quy dẫn (LCOS): Với hơn mười năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển (R&D) hệ thống ESS, Huawei tích hợp các công nghệ kỹ thuật số, điện tử công suất và lưu trữ năng lượng trong một cấu trúc chuỗi thông minh độc đáo nhằm khắc phục những hạn chế của pin lithium. Thích hợp cho việc giảm phụ tải đỉnh và điều chỉnh tần số, hệ thống Smart String ESS của Huawei mang đến một giải pháp linh hoạt và hiệu quả về chi phí với tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

Giải pháp Residential Smart PV Solution 3.0 cho cuộc sống tốt đẹp hơn: Với bộ điều khiển năng lượng thông minh kết nối bộ điều khiển mô-đun, ESS, bộ sạc EV và hệ thống quản lý, thế hệ mới của giải pháp Residential Smart PV Solution tích hợp thúc đẩy một hệ sinh thái tiêu thụ điện thông minh. Giải pháp này nâng cao tỷ lệ tự tiêu thụ PV lên 90% so với 70% của thế hệ trước, mang lại trải nghiệm sử dụng năng lượng sạch cho các ngôi nhà dân cư với chi phí điện thấp hơn cùng với các tính năng an toàn chủ động và hỗ trợ thông minh.

Giải pháp Commercial & Industrial (C&I) Smart PV Solution 2.0 cho doanh nghiệp phát triển bền vững: Thế hệ mới của giải pháp C&I Smart PV Solution được trang bị bộ biến tần ba pha hoàn toàn mới (SUN2000-50KTL-M3), hệ thống Smart String ESS (LUNA-200kWh-2H0), có thể kết hợp với hệ thống lọc điện 100kW ( PCS) và bộ tối ưu hóa Smart PV (MERC-1100W/1300W-P). Giải pháp này sẽ thúc đẩy các công ty thuộc nhiều ngành khác nhau chuyển sang kỷ nguyên carbon thấp với chi phí điện năng tối ưu, an toàn chủ động, vận hành và bảo dưỡng thông minh để mang lại trải nghiệm vận hành nâng cao.
Giải pháp Smart Micro-grid Solution giúp cung cấp nguồn điện sạch và đáng tin cậy: Huawei đã ra mắt Giải pháp lưới Smart Micro-grid Solution để hỗ trợ quá trình chuyển đổi êm thuận từ điện áp trung áp không nối lưới/nối lưới. So với hình thức phát điện truyền thống từ dầu, giải pháp của Huawei cắt giảm hơn 50% LCOE. Ngoài ra mức tổn thất điện năng cũng được giảm thiểu hiệu quả, giúp đạt được mô hình phát điện không phát thải carbon và loại bỏ tình trạng phân chia năng lượng.

Thực tiễn hóa viễn cảnh một khu vực APAC carbon thấp
Huawei hiện đang hợp tác với một số khách hàng tại khu vực APAC để thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời, góp phần tạo ra một khu vực Châu Á Thái Bình Dương carbon thấp. Chẳng hạn, bộ biến tần chuỗi của Huawei đã được lắp đặt trên trang trại năng lượng mặt trời nổi của Tập đoàn Sunseap. Với 13.312 tấm pin mặt trời, 40 biến tần và hơn 30.000 tấm pin nổi, sản lượng ước tính của trang trại này lên tới 6.022.500 kWh năng lượng mỗi năm, cung cấp đủ năng lượng cho 1250 căn hộ nhà ở công cộng 4 phòng trên đảo và bù lại khoảng 4258 tấn carbon dioxide.

Công cuộc số hóa thúc đẩy quá trình phát triển, trong khi hoạt động carbon hóa đảm bảo cho tính bền vững của quá trình phát triển này. Đây là hai động lực thúc đẩy phát triển xanh tại khu vực. Tiến sĩ Ty Norin, Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Campuchia chia sẻ: “Công cuộc số hóa đang giúp cải thiện tính an toàn, khả năng tiếp cận và tính bền vững của hệ thống năng lượng đòi hỏi đáp ứng các yêu cầu về bảo mật và quyền riêng tư. Công cuộc số hóa sẽ có tác động lớn đến lĩnh vực năng lượng thông qua công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai. Đổi lại, ngành năng lượng có thể sử dụng các công cụ số hóa này để cải thiện hoạt động và chuyển đổi tiềm năng số hóa để tạo ra một hệ thống năng lượng có tính liên kết cao”.

Cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, Huawei sẽ tạo ra nhiều giá trị bằng cách tăng cường hơn nữa các công nghệ hàng đầu của mình trong lĩnh vực sản xuất và lưu trữ năng lượng xanh, giúp xây dựng một tương lai bền vững, carbon thấp cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trong phần thảo luận của nhóm chuyên gia, các diễn giả khách mời đã chia sẻ những hiểu biết của họ về các xu hướng mới nhất trong thị trường năng lượng tái tạo và BESS. Họ tin rằng năng lượng mặt trời sẽ phát triển nhanh hơn tại khu vực vì nguồn điện sạch sẽ, tiết kiệm chi phí hơn và dễ triển khai hơn, đồng thời BESS sẽ đóng một phần không thể thiếu trong cơ cấu năng lượng.
B.A