Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Ứng dụng công nghệ vì một hành tinh tươi đẹp

ĐNA -

IUCN và Huawei kêu gọi chủ động áp dụng công nghệ tích cực hơn nhằm bảo vệ thiên nhiên

Hôm nay, Hưởng ứng chủ đề “Chỉ một Trái đất” trong Ngày Môi trường Thế giới diễn ra vào ngày 5/6/2022, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tập đoàn Huawei và các đối tác toàn cầu đã cùng khám phá, thúc đẩy và phát triển vai trò của công nghệ trong bảo tồn thiên nhiên tại Hội nghị thượng đỉnh Ứng dụng công nghệ vì một hành tinh tươi đẹp hơn.

Tao Jingwen, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc ủy ban phát triển bền vững doanh nghiệp, Huawei

Về IUCN – Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế là một Liên minh thành viên bao gồm cả chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự. Liên minh cung cấp cho các tổ chức công, tư và phi chính phủ kiến thức cũng như công cụ giúp thúc đẩy tiến bộ loài người, phát triển kinh tế và bảo tồn thiên nhiên. Được thành lập vào năm 1948, IUCN đã phát triển thành mạng lưới môi trường đa dạng và lớn nhất thế giới. IUCN khai thác kinh nghiệm, nguồn lực và phạm vi tiếp cận rộng lớn của hơn 1.400 Tổ chức thành viên và đầu vào của khoảng 18.000 chuyên gia. IUCN là cơ quan toàn cầu chuyên phụ trách theo dõi tình trạng và đưa ra các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ thế giới tự nhiên. Tổ chức này phân nhóm các chuyên gia thành sáu ủy ban khác nhau dành riêng cho việc sinh tồn của các chủng loài, luật định về môi trường, khu vực bảo tồn, chính sách đảm bảo kinh tế và xã hội, quản lý hệ sinh thái, giáo dục và truyền thông.

TECH4ALL là sáng kiến và kế hoạch hành động dài hạn mà Huawei đưa ra nhằm thúc đẩy quá trình hòa nhập kỹ thuật số. Mục tiêu chính của TECH4ALL là đảm bảo không ai bị lạc hậu trong thời đại kỹ thuật số. Huawei làm việc với các khách hàng cùng đối tác trên toàn cầu nhằm thúc đẩy quá trình hòa nhập kỹ thuật số cũng như phát triển bền vững trong cả bốn lĩnh vực – giáo dục, môi trường, y tế và phát triển.

Hai bên đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với chủ đề “Ứng dụng công nghệ vì một hành tinh tươi đẹp hơn” nhằm chứng minh cách công nghệ có thể giúp cải thiện đáng kể kết quả bảo tồn thiên nhiên, công bố những công nghệ kỹ thuật số mới được thiết lập để trở thành nhân tố quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường. Quá trình ứng phó với các mối đe dọa từ môi trường đã nâng cao nhận thức về việc công nghệ có thể tạo ra điểm khác biệt quan trọng trong công tác bảo tồn thiên nhiên.

Ông Tao Jingwen, Giám đốc HĐQT kiêm Giám đốc Ủy ban phát triển bền vững doanh nghiệp của Huawei cho biết: “Chúng tôi tin rằng công nghệ kỹ thuật số là yếu tố then chốt giúp bảo vệ môi trường… Trong thị trường rộng mở và hợp tác như hiện nay, mọi tầng lớp trong xã hội nên cùng chung tay áp dụng những đổi mới trong công nghệ vào các ngành công nghiệp cũng như chuyển đổi công nghệ mới thành các giải pháp và dịch vụ giúp xây dựng hành tinh xanh sạch đẹp.”

Được biết, Huawei thúc đẩy phát triển xanh trong các ngành công nghiệp thông qua các đổi mới ICT, hỗ trợ cho mục tiêu không phát thải khí các-bon trên toàn cầu. Về mảng cung cấp năng lượng, công ty đã tích hợp điện tử công suất cùng công nghệ kỹ thuật số nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển của năng lượng tái tạo. Về vấn đề sử dụng năng lượng, Huawei cho biết sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ tiết kiệm năng lượng để không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của cơ sở hạ tầng ICT, từ đó tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải trong các ngành công nghiệp.

Không những thế, Huawei cũng thiết lập nhiều quan hệ đối tác lâu dài với các công ty nhằm cải thiện công tác bảo tồn thiên nhiên thông qua việc phát triển các giải pháp công nghệ cao nhằm hiểu rõ hơn về thiên nhiên cũng như đưa ra các biện pháp hiệu quả hơn giúp bảo vệ tính đa dạng sinh học trong hệ sinh thái. Năm 2020, IUCN và Huawei đã bắt tay triển khai dự án toàn cầu Tech4Nature. Kể từ đó rất nhiều dự án thí điểm đã được triển khai dựa trên Tiêu chuẩn danh sách xanh của IUCN tại Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Mexico và Mauritius.

Bên cạnh đó, Mauritius, IUCN, Huawei và Ecomode Society đã triển khai hệ thống dưới nước đầu tiên tại Tây Ấn Độ Dương để theo dõi hệ sinh thái rặng san hô theo thời gian thực. Mục tiêu của dự án là khôi phục hệ sinh thái rặng san hô có nguy cơ bị đe dọa cao bằng cách trồng san hô sống trong vườn ươm, cấy ghép và theo dõi quá trình phát triển, điều kiện nước cũng như các mối đe dọa như tảo biển. Giải pháp bao gồm quan sát thông qua camera dưới nước với ống kính đặc biệt, cảm biến, mạng 4G để truyền dữ liệu và AI nhằm diễn giải các phát hiện. Cho đến nay, gần 10.000 mảnh san hô đã được cấy ghép vào các rặng san hô bị tàn phá, với tổng số 25.000 mảnh dự kiến được cấy ghép vào cuối năm 2022.

Stewart Maginnis, Phó tổng giám đốc (Chương trình), IUCN

Ông Stewart Maginnis, Phó tổng giám đốc – Chương trình, IUCN cho biết: “Dự án hợp tác Tech4Nature giữa IUCN-Huawei là một ví dụ điển hình về dự án sáng tạo giữa lĩnh vực bảo tồn và ICT nhằm thúc đẩy tiềm năng chuyển đổi giữa việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số phù hợp đối với tác động bảo tồn thiên nhiên dựa trên khu vực”.

IUCN coi việc kết hợp “Công nghệ, Dữ liệu và Đổi mới” là trọng tâm nhằm đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của Chương trình thiên nhiên 2030 của tổ chức. Tổ chức cũng tin rằng những đổi mới trong cảm biến dữ liệu, dữ liệu lớn, học máy và AI có thể giúp cải thiện đáng kể kiến thức cũng như hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực tác động như đất đai, nước, đại dương và khí hậu. Đổi lại, điều này sẽ giúp các bên liên quan lập ra kế hoạch hành động nhằm bảo tồn thiên nhiên với đầy đủ thông tin hơn cùng hệ thống giám sát các chủng loài và hệ sinh thái.

Tại hội nghị, các chuyên gia cùng nhiều nhà bảo tồn từ các lĩnh vực khoa học và môi trường khác nhau, bao gồm Hiệp hội Ecomode, WWF Ý, Berlevåg jeger og fiskeforening, Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Shan Shui cùng Dòng sản phẩm năng lượng kỹ thuật số Huawei, đã chia sẻ những hiểu biết của bản thân và thực tiễn toàn cầu về tình trạng biến đổi khí hậu cũng như công tác bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Bảo Anh