Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội thảo: Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam

ĐNA -

Quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, lực lượng CSND nhận thức sâu sắc và tiếp tục đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, toàn diện nhằm xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…

Quang cảnh Hội thảo.

Sáng 25/5/2022, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) (20/7/1962 – 20/7/2022).

Hội thảo được tổ chức tại điểm cầu trung tâm Hội trường Bộ Công an, 44 Yết Kiêu, Hà Nội, truyền hình trực tuyến tới điểm cầu Hội trường Bộ Công an, TP Hồ Chí Minh và 63 điểm cầu hội trường Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với gần 2000 đại biểu tham dự.

Các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND; Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh ủy, thành ủy, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thuộc lực lượng CSND qua các thời kỳ; các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp Tổng cục khối Cảnh sát; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài lực lượng Công an…

Ban chỉ chủ trì Hội thảo.

Xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại
Phát biểu khai mạc hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Lực lượng CSND có vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống tổ chức của Công an nhân dân (CAND), là lực lượng vũ trang trọng yếu, nòng cốt trong sự nghiệp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND luôn gắn liền với lịch sử vẻ vang của CAND, với những trang sử cách mạng hào hùng của dân tộc.

Hội thảo là hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 34 (ngày 20/7/1962) công bố Pháp lệnh Quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng CSND và Pháp lệnh Quy định về chế độ cấp bậc quân hàm của sỹ quan, hạ sỹ quan CSND. Kể từ đó, ngày 20/7 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng CSND Việt Nam. Đây là mốc son, sự kiện lịch sử quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng CSND về mặt tổ chức, lực lượng và pháp lý, để xây dựng và phát triển lực lượng CSND.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo khoa học hôm nay là dịp để chúng ta cùng nhìn nhận quá trình xây dựng, phát triển, những hy sinh, cống hiến, công lao, thành tích của lực lượng CSND. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta thảo luận, tư vấn, kiến nghị với Đảng, Nhà nước những nhiệm vụ, giải pháp góp phần xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; trở thành lực lượng vũ trang sắc bén, trọng yếu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Trình bày Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Hội thảo khoa học Quốc gia “Lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam” là hoạt động khoa học có ý nghĩa sâu sắc, là diễn đàn sinh hoạt chính trị để tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ chiến sĩ và Nhân dân về truyền thống lịch sử vẻ vang của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSND nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trình bày báo cáo đề dẫn tại hội thảo.

Để hội thảo thành công, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học tham dự hội thảo tập trung phân tích, luận giải sâu hơn vào những vấn đề trọng tâm: Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Bộ Công an đối với lực lượng CSND; quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND; công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng trong phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; làm rõ vai trò, vị trí và những đóng góp của lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam; công tác tham gia xây dựng pháp luật, áp dụng pháp luật, chấp hành pháp luật của lực lượng CSND; việc phát huy văn hóa ứng xử, tính nhân văn của lực lượng CSND trong sự nghiệp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; những nhiệm vụ, giải pháp xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Khẳng định bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng CSND
Hơn 100 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Công an các đơn vị, địa phương, cán bộ lão thành thuộc lực lượng CSND, các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo, các nhà khoa học có uy tín, cán bộ thực tiễn có nhiều kinh nghiệm trong và ngoài ngành Công an… trình bày và gửi tới Hội thảo tập trung đề cập toàn diện, có hệ thống các vấn đề lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại hội thảo.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, biết ơn những cống hiến mà lực lượng CSND đã hiến dâng trong cuộc đời này để Nhân dân được bình yên, an ninh Tổ quốc được đảm bảo, môi trường đầu tư kinh doanh được hấp dẫn và phát triển. Chúng ta xúc động vì những hy sinh của lực lượng Cảnh sát, rất tin tưởng vào lòng trung thành, sự tận tụy và sức mạnh ngày càng tăng cường của lực lượng CSND.

Phân tích về mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa Tòa án nhân dân Tối cao với lực lượng CSND những năm qua, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao khẳng định: Đây là yêu cầu của Đảng, Nhà nước để hướng tới mục tiêu bảo đảm trật tự an toàn xã hội, hướng tới sự công bằng, bảo vệ công lý. Và đây cũng là mục tiêu của Tòa án nhân dân Tối cao cũng như của Bộ Công an. Trong 2 nhiệm kỳ vừa qua, điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng là chúng ta đã đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả. Trong thành công chung đó có sự phối hợp hiệp đồng của Tòa án nhân dân Tối cao và lực lượng CSND trong tất cả các vụ án…
Các tham luận tại hội thảo khẳng định: Trong mọi giai đoạn cách mạng, lực lượng CSND luôn được Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm chăm lo, giáo dục, rèn luyện, chịu sự lãnh đạo trực tiếp tuyệt đối, toàn diện của Đảng, sự quản lý tập trung thống nhất của Nhà nước, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa. Trải qua chặng đường xây dựng và chiến đấu, từ một lực lượng nhỏ bé ban đầu, đến nay lực lượng CSND đã trưởng thành về mọi mặt, từ tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, phẩm chất, năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, trở thành một trong những lực lượng vũ trang cách mạng trọng yếu, làm nòng cốt trong sự nghiệp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Trong công tác, chiến đấu, lực lượng CSND luôn sát cánh cùng các lực lượng khác của CAND, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, gắn bó mật thiết với Nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, xây dựng nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Các đại biểu nêu rõ: Lực lượng CSND có những đóng góp quan trọng, hy sinh to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ CSND đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc và dân tộc, cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước. Đây là những tấm gương tiêu biểu, là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh, góp phần viết nên trang sử hào hùng, tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của CAND nói chung, CSND nói riêng…

Lực lượng CSND luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho Bộ Công an, Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng và ban hành pháp luật về phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ CSND luôn nêu cao tinh thần “Chủ động nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm hiệu quả”, chú trọng học tập, nâng cao trình độ, năng lực thực thi pháp luật, gương mẫu chấp hành, bảo vệ pháp luật, góp phần lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, trở thành nếp sống văn hóa, văn minh của mỗi người dân, góp phần từng bước xây dựng xã hội dân chủ, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, xây dựng Nhà nước pháp quyên xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Trong thời đại ngày nay, lực lượng CSND không ngừng nâng cao văn hóa ứng xử, phát huy tính nhân văn trong sinh hoạt, công tác, chiến đấu. Cán bộ, chiến sĩ CSND luôn gương mẫu thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ gắn với thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy và cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ”; chú trọng làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, lấy xây dựng bản lĩnh, tư tưởng chính trị, đạo đức làm mục tiêu giáo dục, rèn luyện…
ác đại biểu cho rằng, trong thời gian tới, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, lực lượng CSND nhận thức sâu sắc và tiếp tục đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, toàn diện nhằm xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo.

Lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm lẽ sống
Phát biểu kết luận Hội thảo, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: Với tinh thần làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, tâm huyết, Hội thảo đã làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn, cung cấp các luận cứ khoa học, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, khẳng định bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng CSND; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để xây dựng lực lượng CSND ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thời gian tới, tình hình thế giới và trong nước có những thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề, yêu cầu mới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi là cơ bản, đã và đang xuất hiện các nguy cơ, thách thức mới đe dọa an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống. Tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Tình hình trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, vẫn là vấn đề gây bức xúc trong xã hội phải tập trung giải quyết.
Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ nêu rõ: Trước tình hình đó, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng CSND rất nặng nề. Phát huy truyền thống vẻ vang hơn 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, 60 năm Ngày truyền thống, để góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thời gian tới, lực lượng CSND tiếp tục chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước về các chủ trương, biện pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng thế trận an ninh nhân dân dân, phát động các phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm; kết hợp chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm với các chiến lược, chính sách về xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và đối ngoại của đất nước.

Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác nắm tình hình, phân tích, đánh giá tình hình tội phạm và trật tự, an toàn xã hội, chủ động phòng ngừa là chính kết hợp với liên tục, quyết liệt tấn công, truy quét tội phạm trên mọi địa bàn, lĩnh vực, ứng phó có hiệu quả với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Làm tốt công tác quản lý, giáo dục các loại đối tượng, đặc biệt là những người phạm tội được đặc xá, tha tù, người mắc tệ nạn xã hội, người lầm lỗi đã cải tạo tốt để trở lại cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm, chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra; nâng cao tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ cũng lưu ý, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên các lĩnh vực. Phát huy vai trò của hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân để phục vụ công tác quản lý xã hội và phòng, chống tội phạm. Mở rộng hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; thực hiện có trách nhiệm các cam kết mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia về về phòng, chống tội phạm, tranh thủ các nguồn tài trợ quốc tế về tài chính, khoa học, kỹ thuật phục vụ phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm. Tăng cường tiềm lực về mọi mặt, nhất là khoa học, công nghệ, xây dựng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Hoàn thành mục tiêu xây dựng lực lượng CSND vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức và giỏi về pháp luật, nghiệp vụ, gắn bó mật thiết với Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ, lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm lẽ sống./.
Nguồn Báo ĐCSVN