Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hồng Kông: Prenetics ra mắt ColoClear – một xét nghiệm DNA trong phân không xâm lấn để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng

ĐNA -

Ngày 8 tháng 6 năm 2022 tại Hồng Kông, Prenetics Group Limited (Nasdaq: PRE), một trong những công ty hàng đầu toàn cầu về xét nghiệm chẩn đoán và gen, đã giới thiệu một thử nghiệm sàng lọc tại nhà mới, không xâm lấn – ColoClear theo vòng tròn (ColoClear) để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng.

Đại sứ của ColoClear là Alex Fong (trái) và Danny Yeung (phải), Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập, Prenetics, khuyến khích các cá nhân chủ động chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư đại trực tràng sớm.

Xét nghiệm ColoClear có độ nhạy cao cung cấp phương pháp sàng lọc thuận tiện có thể được hoàn thành với mẫu phân đơn giản tại nhà, cung cấp một giải pháp thay thế dễ dàng cho Nội soi đại tràng. Độ nhạy của xét nghiệm 96% trong ung thư đại trực tràng và 64% trong phát hiện u tuyến tiên tiến trong các nghiên cứu lâm sang. ColoClear là xét nghiệm tầm soát ung thư duy nhất được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia (NMPA) phê duyệt.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ hai ở Hồng Kông, chiếm 15,8% tổng số ung thư mới vào năm 2019 (theo Tìm kiếm và cứu hộ Hong Kong. Trung tâm Bảo vệ sức khỏe cán bộ, Sở Y tế Hồng Kông năm 2022). Kết hợp công nghệ DNA trong phân tiên tiến với xét nghiệm hóa chất miễn dịch trong phân (FIT), xét nghiệm mang tính cách mạng này là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại một trong những bệnh ung thư có thể phòng ngừa được, có thể điều trị được 90% trường hợp khi được phát hiện sớm (theo Viện ung thư quốc gia Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Năm 2022, Sự kiện về số liệu ung thư: Ung thư đại trực tràng).

Được thành lập vào năm 2014, Prenetics là một công ty xét nghiệm di truyền và chẩn đoán toàn cầu lớn với sứ mệnh mang sức khỏe đến gần hơn với hàng triệu người trên toàn cầu và phi tập trung hóa việc chăm sóc sức khỏe bằng cách thực hiện ba trụ cột – Phòng ngừa, Chẩn đoán và Chăm sóc Cá nhân – toàn diện và có thể tiếp cận được với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào. và ở bất cứ đâu. Prenetics được dẫn dắt bởi doanh nhân có tầm nhìn xa, Danny Yeung, với các hoạt động tại 9 địa điểm, bao gồm Vương quốc Anh, Hồng Kông, Ấn Độ, Nam Phi và Đông Nam Á. Prenetics phát triển xét nghiệm di truyền của người tiêu dùng và tầm soát ung thư đại trực tràng sớm; cung cấp xét nghiệm COVID-19, điểm chăm sóc nhanh chóng và xét nghiệm chẩn đoán tại nhà và xét nghiệm di truyền y tế.

New Horizon Health được thành lập vào năm 2015, là công ty tiên phong và dẫn đầu thị trường tầm soát ung thư của Trung Quốc tập trung vào phát hiện sớm các bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao. Ngày 18 tháng 2 năm 2021, New Horizon Health được niêm yết thành công trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông với mã chứng khoán 6606.HK, trở thành “cổ phiếu tầm soát ung thư đầu tiên tại Trung Quốc”. Hai sản phẩm tầm soát ung thư đại trực tràng của New Horizon Health, ColoClear® và Pupu Tube®, cũng như sản phẩm tầm soát H.pylori UU Tube®, đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia (NMPA) phê duyệt. ColoClear® hiện là sản phẩm tầm soát ung thư duy nhất được NMPA chấp thuận. UU Tube® hiện là sản phẩm sàng lọc H.pylori tự tiến hành duy nhất cho xét nghiệm sàng lọc sử dụng tại nhà được phê duyệt ở Trung Quốc. Ngoài ra, công ty có thêm 3 sản phẩm đường ống để tầm soát ung thư gan, ung thư cổ tử cung và ung thư vòm họng. Công ty nắm quyền toàn cầu đối với tất cả các sản phẩm tiếp thị và đường ống của mình.

ColoClear đã được ra mắt với sự hợp tác của New Horizon Health (HKEX: 6606), một công ty tiên phong về công nghệ sinh học trong việc phát hiện sớm các công cụ tầm soát ung thư. Thử nghiệm sàng lọc mới, sử dụng công nghệ tiên tiến để phát hiện nhiều dấu ấn sinh học DNA và tế bào máu trong phân người.

Trong các nghiên cứu lâm sàng của ColoClear, có tổng cộng 4.758 đối tượng đã được xác nhận tại 8 cơ sở lâm sàng ở Trung Quốc. Đối tượng tuổi từ 40 đến 75 với trung bình là 55,69 ± 8,69 và 46,26% đối tượng là nam giới. Trong số tất cả các mẫu bệnh phẩm, 605 trường hợp ung thư đại trực tràng và 375 trường hợp u tuyến tiên tiến đã được xác nhận qua nội soi đại tràng và kiểm tra bệnh lý. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy độ nhạy của ColoClear là 95,54% (95% CI: 93,89%, 97,18%), bao gồm 96,8% giai đoạn I, 97,5% giai đoạn II, 96,2% giai đoạn III và 96,4% đối với CRC giai đoạn IV. Thử nghiệm cũng chứng minh độ nhạy 63,47% (95% CI: 58,59%, 68,34%) đối với u tuyến tiên tiến; độ đặc hiệu tầm soát ung thư đại trực tràng và u tuyến tiến triển là 87,08% (KTC 95%: 86,00%, 88,16%); và Giá trị tiên đoán âm tính của tầm soát ung thư đại trực tràng là 99,6% (KTC 95%: 99,2%, 99,7%). Với hiệu suất xét nghiệm mạnh mẽ của Coloclear, đây là xét nghiệm tầm soát ung thư duy nhất được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia (NMPA) phê duyệt.

Ông Danny Yeung, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Prenetics cho biết, “Chúng tôi vô cùng vui mừng với sự ra mắt của ColoClear tại Hồng Kông, cho phép thay thế dễ dàng cho Nội soi đại tràng. ColoClear sẽ đóng vai trò then chốt giúp giảm thiểu ca bệnh và tử vong do ung thư đại trực tràng trên địa bàn thành phố. ColoClear là một bước đột phá khoa học rõ ràng có thể mở rộng ra khắp Đông Nam Á, với dân số hơn 600 triệu người. Như trong trường hợp của Cologuard ở Hoa Kỳ, làm việc với các công ty bảo hiểm sẽ có tác động lớn đến việc áp dụng và chúng tôi đã bắt đầu thảo luận với các công ty bảo hiểm lớn trong khu vực ”.

“New Horizon Health và Prenetics có cùng tầm nhìn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Phòng ngừa và phát hiện sớm, chăm sóc sức khỏe tại nhà và dịch vụ cá nhân hóa đã trở thành xu hướng chính trong cuộc chiến chống ung thư trên toàn cầu. Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực chung của mình, ColoClear sẽ trở thành một chuẩn mực cho sự đổi mới của châu Á, nâng cao nhận thức về tầm soát ung thư đồng thời cứu sống nhiều người ”, ông YeQing Zhu, Giám đốc điều hành của New Horizon Health cho biết.

Các yếu tố lối sống liên quan đến một thành phố bận rộn như Hồng Kông, chẳng hạn như thiếu tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn ít trái cây và rau quả và uống rượu có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Theo Cơ quan Đăng ký Ung thư Hồng Kông của Cơ quan Quản lý Bệnh viện, ung thư đại trực tràng đã được xếp hạng trong hai bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở Hồng Kông kể từ năm 2012, đồng thời là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ hai. Cứ khoảng 6 đến 7 bệnh nhân ung thư mới thì có một người bị ung thư đại trực tràng. Hơn một nửa số ca phát hiện được phát hiện ở giai đoạn muộn với tỷ lệ sống sót thấp. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ sống trên 90% (theo Sự kiện về số liệu ung thư: Ung thư đại trực tràng năm 2022 của Viện ung thư quốc gia – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ).

Cùng với sự ra mắt tại Hồng Kông, Prenetics đã hợp tác với ông Alex Fong, diễn viên và cựu vận động viên bơi lội Olympic để truyền bá nhận thức và sự cấp thiết cho mọi người đi tầm soát ung thư ruột kết. Do sự nghiệp diễn xuất của Alex, anh ấy có một lịch trình làm việc vô cùng bận rộn, thường xuyên ăn uống không theo giờ và khó tuân theo thói quen ăn uống lành mạnh. Do đó, anh ấy đã chú ý nhiều hơn đến sức khỏe đường ruột của mình và bắt đầu làm nội soi trong vài năm qua.

“Mỗi lần trước khi làm thủ thuật nội soi, tôi phải điều chỉnh chế độ ăn uống trước 2-3 ngày, uống thuốc nhuận tràng và nhịn ăn từ đêm hôm trước. Tôi cũng sẽ phải gây mê trong quá trình làm thủ thuật tại bệnh viện, điều này rất bất tiện và khó khăn do lịch trình bận rộn của tôi. Với ColoClear, việc tầm soát ung thư đại trực tràng trở nên đơn giản và thuận tiện. Tôi rất tự hào vì công nghệ này hiện đã có ở Hồng Kông nên mọi người có thể dễ dàng thực hiện xét nghiệm sàng lọc với độ chính xác cao mà không cần rời khỏi nhà, giúp họ yên tâm khi chăm sóc sức khỏe cá nhân của mình “, Alex Fong nói.

Được biết, Prenetics đang hợp tác với các tập đoàn y tế hàng đầu tại Hồng Kông để giúp người Hồng Kông tầm soát ung thư trực tràng dễ dàng và thuận tiện. Bài kiểm tra có giá 3.000 HKD. Các cá nhân có thể truy cập trang web để đặt lịch tư vấn y tế thực tế hoặc ảo với các phòng khám đối tác của Prenetics và lấy mẫu phân ngay tại nhà của họ. Sau khi gửi mẫu qua chuyển phát nhanh để kiểm tra trong phòng thí nghiệm, người dùng sẽ nhận được kết quả của họ trong vòng 5 ngày làm việc.
Bảo Anh