Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Họp báo festival Huế 2024 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”

ĐNA -

(Thừa Thiên Huế). Chiều 09/5/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế, công bố chính thức các chương trình, hoạt động của tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 (07/6-12/6/2024).

Họp báo festival Huế 2024 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Ảnh: Tiến Chí – ASEAN News

Tham dự và chủ trì họp báo có: Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2024 Nguyễn Thanh Bình. Cùng dự có đại diện các cơ quan ban ngành và các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Với hơn 500 lễ hội cung đình và dân gian, Cố đô Huế có một kho tàng di sản phong phú

Với thành quả 24 năm tổ chức, “Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thực sự là một ngày hội văn hóa – nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế – Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế”, ông Phương nói.

Ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Tiến Chí – ASEAN News.

Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục làm mới và lan tỏa tính cộng đồng
Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 hứa hẹn đem đến cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật, là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các nghệ sĩ tiêu biểu trong nước và quốc tế, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 8 quốc gia đến từ các châu lục diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Điện Kiến Trung, Thái Bình Lâu, vườn Thiệu Phương (Đại Nội Huế); các sân khấu cộng đồng bia Quốc Học, công viên 3/2 và khắp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhã nhạc – âm nhạc cung đình đã được UNESCO ghi danh năm 2003 là di sản phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được vinh danh.

Ông Phương cũng cho biết: “Ngày hôm qua, 08/5 Ủy ban Ký ức Thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đã công nhận những bản đúc nổi trên 9 chiếc đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế được vinh danh di sản thế giới. Như vậy đã nâng tổng số di sản tư liệu thế giới: tại Việt Nam lên 10 hạng mục, nâng số lượng di sản thế giới, ở Huế lên 8 hạng mục, trong đó có 4 hạng mục di sản tư liệu ký ức thế giới và 2 di sản sở hữu chung”.

Cùng dự có đại diện các cơ quan ban ngành và các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước. Ảnh: Tiến Chí – ASEAN News

Với những giá trị tiêu biểu, độc đáo về hình thức, nội dung thông tin, đặc biệt là các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 10 Ủy ban Ký ức Thế giới UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Cửu đỉnh – Hoàng cung Huế đã được ghi danh vào Danh mục Ký ức thế giới với số phiếu biểu quyết của 23/23 nước tham gia tại Mông Cổ.

Hoàng Hạnh, phóng viên Tạp chí Đông Nam Á tham dự buổi họp báo. Ảnh: Tiến Chí – ASEAN News

Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có các hoạt động, chương trình chính sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm bao gồm: Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, Chương trình Âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình Yêu Tìm Thấy”, Lễ hội Ánh sáng, Lễ hội Bia, Lễ hội Ẩm thực chay và Lễ hội Hoa đăng, Ngày hội “Sóng nước Tam Giang”.

Tại buổi họp báo, các cơ ban báo chí, truyền đưa tin đặt câu hỏi về cách tổ chức Tuần lễ Festival Huế 2024. Ảnh: Tiến Chí – ASEAN News

Với phương châm giữ cốt hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hoá vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng, Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu “Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”.


Từ ngày 21/6 đến 23/6/2024, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn Hóa và Thể thao kết hợp cùng Tạp chí Đông Nam Á và Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỷ Nguyên tổ chức giải đua xe địa hình “Victory Challenge Sailun Cup 2024” được tổ chức tại công viên Thủy Tiên, xã Thủy Bằng, thành phố Huế. Giải đua “Victory Challenge Sailun Cup 2024” là một trong những chương trình Festivan Thể thao Huế 2024.

*Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố Di sản cấp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
* Điều lệ Giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách “Victory Challenge Sailun Cup 2024”

Thế Cương – Hoàng Hạnh – Tiến Chí