Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần IX:  Ngày hội Yoga tại Công viên APEC Đà Nẵng

ĐNA -

Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga lần IX (21/6/2023), chào mừng lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023, chiều tối ngày 11/6/2023, tại Công viên APEC, Trung tâm Văn hoá – Thể thao quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng và Câu lạc bộ Yoga Green Life, đã đồng tổ chức “Ngày hội Yoga – Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga 21 tháng 6, lần thứ IX. Ngày hội nằm trong kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hoá – lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2023, đặc biệt là trục lễ hội Bạch Đằng – Bạch Đằng nối dài của thành phố Đà Nẵng. Trong Yoga, ngọn lửa đại diện cho nguồn ánh sáng bất tận, đánh thức vẻ đẹp thánh thiện nội tâm của con người, ngọn lửa còn là đại diện của tình yêu thương, sự thấu hiểu vô hạn.

Cùng thực hành nghi thức thắp lửa truyền thống. Ảnh trong bài: T.Ngọc

Có nhiều nghiên cứu và công bố về thời gian ra đời và tồn tại, đưa đến tầm phát triển ở quy mô toàn cầu như hiện nay của Yoga. Theo Bộ Ngoại giao của Chính phủ Ấn Độ, nền văn minh Indus-Sarasvati ở miền Bắc Ấn Độ – nơi đầu tiên phát triển lý thuyết về Yoga – đã hình thành vào khoảng năm 2.700 trước Công nguyên.

Với một lịch sử lâu đời như vậy, nhưng mãi đến khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chính thức đề đạt ý tưởng về Ngày quốc tế Yoga lên Liên Hợp Quốc; vào ngày 11/12/2014, Ngày quốc tế Yoga mới được (Đại hội đồng) công nhận, phê chuẩn và công bố. Kể từ năm 2015, ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày quốc tếYyoga.

Năm 2022, Ngày quốc tế Yoga lần VIII (năm 2022), có chủ đề “Yoga vì nhân loại”, đề cao tinh thần vì cộng đồng, hướng tới lối sống bền vững, hài hòa hơn với trái đất, trong bối cảnh bình thường hóa sau COVID-19. Ngày quốc tế yoga lần VIII (2022) diễn ra sau những năm thế giới trải qua nhiều biến động chưa từng có bởi đại dịch COVID-19. Lần đầu tiên, ở nhiều nơi, mọi người mới có dịp gặp lại nhau, cùng nhau tham gia những màn đồng diễn, lan tỏa tinh thần rèn luyện sức khỏe, hợp nhất của thanh, tâm, trí trong chính bản thân mỗi người, vừa hòa hợp cùng cộng đồng, lan tỏa thông điệp “lối sống khỏe là lối sống hạnh phúc”.

Màn đồng diễn Yoga với sự tham gia cùng lúc của hơn 200 học viên và HLV Yoga.

Với sự quan tâm của nhiều giới trên toàn thế giới, Yoga càng lúc, càng có vai trò mới trong mỗi người, trong nhiều người. Yoga mang đến môi trường và những phương châm rèn luyện, tạo sự hòa hợp giữa con người với con người, hơn thế nữa, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng cực đoan, con người càng nhận ra rằng, phải hòa hợp hơn nữa với thiên nhiên. Từ xưa cho đến hôm nay, Yoga vẫn giúp con người gần gũi hơn, cảm nhận và thấu hiểu tự nhiên hơn.

“Trong mỗi người con Việt Nam chúng ta, chắc hẳn vẫn còn nhớ những lời khuyên răn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già dân tộc. Người từng dặn rằng “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân khỏe mạnh, tức là cả nước mạnh khỏe. Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước…

Yoga là món quà vô giá của truyền thống Ấn Độ cổ kính. Nó thể hiện qua sự thống nhất giữa thân và tâm, giữa ý nghĩ và hành động, giữa chế ngự và viên mãn. Chúng ta đến với Yoga, thực hành sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, thể hiện cách tiếp cận tổng thể tới sức khỏe và sự phúc lạc, cũng là cách mỗi chúng ta nhớ và thực hiện lời dạy  “rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”, của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, bà Hồ Thị Thanh Minh – Giám đốc Công ty TNHH Sống Xanh Đà Nẵng (Green Life), chia sẻ trong phát biểu tại sự kiện.

Bài biểu diễn Yoga đơn nghệ thuật của một Master đến từ Ấn Độ.

Ngày hội Yoga tại Công viên APEC Đà Nẵng, một lần nữa, giúp người dân thành phố và du khách, cảm nhận thêm những nét đặc sắc rất riêng về nền văn minh, con người và đất nước Ấn Độ. Đây cũng là hoạt động thiết thực, lan toả, phát triển phong trào tập Yoga, phát triển bộ môn Yoga rộng khắp.

Ngày hội Yoga 2023 tại Công viên APEC Đà Nẵng đã thể hiện tính sâu rộng trong luyện tập yoga tại thành phố biển, nơi còn lưu giữ đậm nét nền văn minh Ấn giáo với Bảo tàng điêu khắc Chăm pa duy nhất. Và Bảo tàng độc đáo ấy, lại nằm rất gần với Công viên vườn tượng APEC – Công viên APEC, như một quần thể điểm đến đặc biệt./.

T.Ngọc