Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

IRONMAN 70.3 mùa thứ 8: Dấu ấn của các nữ  IRONMAN Việt Nam

ĐNA -

(Đà Nẵng). Tại giải VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam, diễn ra hôm qua (12/5/2024), các nữ vận động viên Việt Nam đã có màn thể hiện xuất sắc.

VĐV Nguyễn Thị Kim Cường và Nguyễn Trà My lần lượt giành hạng Nhì và Ba, với thành tích ấn tượng 4 giờ 27 phút 59 giây ; gian 4 giờ 34 phút 24 giây. Với thành tích nổi bật trên đường đua xe đạ (hoàn thành trong 2 giờ 22 phút), danh hiệu vô địch nữ thuộc về VĐV Ana Garcia Rodas. Thành tích chung cuộc của Ana là 4 giờ 23 phút 7 giây. Nếu so sánh với thành tích của Kim Cường, điều đáng để tự hào, là cô gái IRONMAN Việt Nam, chỉ thua có 4 phút.

Ông Nguyễn Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, trao giải (nhất, nhì, ba) cho 3 VĐV nữ. Ảnh: BTC.

Vượt sóng lớn, chinh phục mọi thách thức
Hôm qua, 12/5/2024, VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam – lễ hội thể thao 3 môn phối hợp – đã khép lại với thành công khá trọn vẹn, dù mùa giải năm nay, lần đầu tiên, Ban tổ chức phải đối diện với một thách thức lớn: Biển động một cách bất thường.

Quyết định cuối cùng là đường bơi được điều chỉnh, vừa đảm bảo một chặng bơi an toàn vừa cũng đưa ra một thử thách cho các VĐV. Theo báo cáo chuyên môn, những đợt sóng cồn lớn vào 2 ngày cuối tuần, 11 và 12/5/2024, đã khiến đường bơi cho cả giải Sunrise Sprint Việt Nam và cuộc đua IRONMAN 70.3 chính thức, đều phải thay đổi lại hợp lý và đặt chỉ số an toàn lên mức tối ưu.

Một thành công khác của mùa giải lần thứ 8,  đó là kỷ lục mới về số lượng VĐV Việt Nam tham dự, chiếm hơn 65% số người tham gia sự kiện IRONMAN 70.3. IRONMAN 70.3 Việt Nam luôn là sự tôn vinh tinh thần mạnh mẽ, ý chí thép của thể thao.

IRONMAN 70.3 Việt Nam tôn vinh tinh thần mạnh mẽ, ý chí thép của thể thao. Ảnh: BTC.

Rõ ràng, kể từ khi bắt đầu vào năm 2015, tầm ảnh hưởng của sự kiện này đã lan tỏa và phát triển rất nhanh chóng trong cộng đồng Việt Nam. Bên cạnh đó, số lượng VĐV tham dự giải, cũng như lượng khán giả quốc tế đa dạng hơn về thành phần. Họ đến Đà Nẵng – Việt Nam từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Thể thao và du lịch là hai mặt có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong đời sống văn hóa, tinh thần của mọi người dân. Các sự kiện thể thao đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm qua, thu hút nhiều khách du lịch và nhận được sự ủng hộ lớn từ các phương tiện truyền thông.

Sức hấp dẫn của các sự kiện thể thao là không thể phủ nhận, vì các VĐV cũng như khán giả thường háo hức được khám phá, được trải nghiệm. Đặc biệt, nếu là du khách đến với sự kiện thể thao du lịch, họ sẽ bị phong cảnh tuyệt đẹp, nền văn hóa và lịch sử bản địa, thái độ thân thiện của con người ở điểm đến. Đà Nẵng rõ ràng có rất nhiều điều thú vị để khám phá như thế”, ông Nguyễn Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, chia sẻ.

Các VĐV được trải nghiệm phong cảnh của một đường đua tuyệt đẹp.Ảnh: T.Ngọc.

Nhận xét về chất lượng chuyên môn của giải đấu 3 môn phối hợp đầy ắp thử thách nghiệt ngã, bà Lê Việt Phương, Giám đốc đường đua VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam bày tỏ: “Tinh thần thể thao và khả năng thi đấu xuất sắc mà các bạn thể hiện thực sự truyền cảm hứng mạnh mẽ. Tôi đánh giá cao sự kiên cường và quyết tâm không chỉ của các vận động viên, những người phải đối mặt với những điều kiện đầy thách thức với những đợt sóng cồn lớn, mà còn cả đội ngũ (của chúng tôi), các tình nguyện viên, …

Tất cả đã nhanh chóng ứng phó với những trở ngại và mang đến dấu ấn cho một sự kiện khó quên. Tinh thần thể thao và tình bằng hữu vẫn chiếm ưu thế bất chấp biển động, sóng cồn, khiến sự kiện năm nay trở thành minh chứng thực sự cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của các cả một tập thể lớn. Đây chính là thành công đáng kể của giải đấu mùa thứ 8”.

Fabien Celeste là VĐV đầu tiên có mặt trên đường về đích (ảnh chụp Fabien trên cầu Thuận Phước – Đà Nẵng) và anh cũng cán đích sớm nhất ở thử thách đường chạy. Ảnh: T.Ngọc và BTC.

“Điều kiện đường bơi năm nay rất khó khăn do những đợt sóng lớn. Ban tổ chức đã làm rất tốt việc điều chỉnh đường bơi. Hôm nay với tôi, thực sự là một ngày rất khó khăn và tôi tự hào đã vượt qua”, VĐV Fabien Celeste – vô địch Nam xúc động nói. Anh lên ngôi vương của giải đấu với kỳ tích chỉ mất 3 giờ 56 phút 9 giây để hoàn thành cả 3 thử thách. Theo sát Fabien, hai VĐV nam lần lượt về nhì và ba cũng có sức bền và ý chí đáng kinh ngạc, bởi họ cũng hoàn thành thử thách trong thời gian chưa đầy 4 giờ: Chia Hao Chang (3:58:17) và Robert Dendle (3:59:06).

Trao giải cho TOP 3 VĐV nam chiếm thứ hạng cao nhất. Ảnh: BTC.

Bên cạnh cuộc đua chính VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam, tuần lễ sự kiện vừa qua tại Hyatt Regency Danang Resort & Spa – Đà Nẵng, còn có những nội dung thú vị khác như Sunrise Sprint Việt Nam, IronKids Việt Nam và Giải chạy từ thiện Newborns Việt Nam Run Out, cùng các sự kiện bên lề, hòa quyện trong một kịch bản tốt.

Được biết, Sunrise Events Việt Nam đã quyết định sẽ lên kế hoạch “hoành tráng” tổ chức IRONMAN 70.3 Việt Nam 2025 để kỷ niệm cột mốc “10 năm IRONMAN đến Việt Nam”.

“Đây là một trong những sự kiện được yêu thích trong khu vực nhờ sự nhiệt tình và đam mê của các VĐV, những người đã thực sự theo đuổi tinh thần “Anything Is Possible – Mọi điều đều có thể” khi đã dũng mãnh vượt qua điều kiện biển động và nhiệt độ nóng bức, và về đích ngày hôm nay.

Các tình nguyện viên tiếp nước giúp các VĐV làm mát trên đường về đích (thử thách thứ hai). Ảnh: T.Ngọc.

Sự kiện này hiện đã trở thành sự kiện IRONMAN 70.3 lớn nhất ở Đông Nam Á, và tôi rất vui khi thấy sự kiện này cũng như cộng đồng ba môn phối hợp tiếp tục phát triển khi sắp bước sang cột mốc một thập kỷ ở Việt Nam”, bà Karen Matthews – Giám đốc Điều hành của IRONMAN Châu Á nhấn mạnh./.

T.Ngọc