Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần II với chủ đề Nhịp cầu châu Á

ĐNA -

(Đà Nẵng) Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần II (The 2nd Da Nang Asian Film Festival – DANAFF II) năm 2024, sẽ diễn ra từ ngày 2-6/7 tại Đà Nẵng. Lễ khai mạc (2/7) và lễ bế mạc – tổng kết, trao giải (6/7) được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Đà Nẵng, An ninh TV cùng các Đài truyền hình địa phương. Một số nền tảng số là đối tác truyền thông DANAFF II cũng sẽ tiếp sóng.

Đào, phở và Piano – bộ phim gây cơn sốt thời gian qua, từ phòng vé đến các diễn đàn – chính thức có mặt tại DANAFF II.

Hoạt động chiếu phim mở màn cho 2 chương trình tiêu điểm của DANAFF II sẽ diễn ra sớm hơn:  vào lúc 9h30 sáng ngày 2/7, chương trình phim Pháp (phim được chọn chiếu là “Muôn vị nhân gian” của đạo diễn Trần Anh Hùng) ; và 15h chiều cùng ngày là chương trình “Tác phẩm chọn lọc của Đạo diễn-NSND Đặng Nhật Minh.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần II có chủ đề “DANAFF – Nhịp cầu châu Á”, do UBND TP. Đà Nẵng giữ vai trò chỉ đạo; Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) là cơ quan chủ trì, phối hợp cùng Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, Công ty UNIMedia, cùng các đơn vị tổ chức. So với DANAFF lần I (có 46 phim dự thi), DANAFF II có đến 63 phim dự thi. Đây là thành công bước đầu của một liên hoan phim trẻ. Đặc biệt, tại DANAFF II, công chúng của nghệ thuật thứ 7 trong nước, sẽ được thưởng lãm nhiều tác phẩm điện ảnh mới nhất.

”Các nhà làm phim khu vực châu Á đã gửi tới DANAFF II nhiều phim có đề tài, thể loại phong phú. Đến với liên hoan phim, khán giả có cơ hội thưởng thức nhiều tác phẩm của của những nhà làm phim, nhà sản xuất nổi tiếng, phim của những tài năng mới. Đặc biệt, là những đạo diễn thuộc dòng phim độc lập”, TS Ngô Phương Lan – Chủ tịch VFDA nhấn mạnh về chất lượng và điểm mới của DANAFF.

TS Ngô Phương Lan – Chủ tịch VFDA – trình bày diễn văn khai mạc DANAFF I nắm 2023. Ảnh: T.Ngọc.

DANAFF II có hạng mục Phim châu Á và Phim Việt Nam dự thi. Đó là những tác phẩm điện ảnh mới, xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực châu Á – Thái Bình Dương cùng các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới, được Hội đồng chuyên môn DANAFF II lựa chọn và vinh danh, nhằm khích lệ tài năng, đồng thời giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Ở hạng mục Phim châu Á, tác phẩm dự thi là phim truyện (được sản xuất từ tháng 2/2023 đến tháng 3/2024), có độ dài trên 70 phút của các nền điện ảnh khu vực (châu Á – Thái Bình Dương), cũng có thể là phim đồng sản xuất giữa các quốc gia/vùng lãnh thổ , trong đó có 1 quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong danh sách phim châu Á dự thi tại DANAFF II, phim Việt Nam có một đại diện sáng giá , tác phẩm vừa giành giải “Máy quay Vàng – Camera d’Or” tại Liên hoan phim Cannes 2023, đó là “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn trẻ Phạm Thiên  n. Đây là tác phẩm điện ảnh được nhận xét “ngôn ngữ điện ảnh riêng biệt, kỹ năng dàn cảnh tốt” (Đạo diễn xuất sắc Liên hoan phim Cannes 2023, Trần Anh Hùng).

Các bộ phim Việt Nam được yêu thích: “Đào, phở và Piano”, “Lật mặt 7 – Một điều ước” hay “Mai”, đều có tên trong danh sách phim tham dự Liên hoan lần II tại thành phố biển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (giữa) và Nghệ sỹ nhân dân Như Quỳnh (bìa phải) trao “Giải phim châu Á hay nhất”: Những đứa trẻ trong sương – Children of the mist, của Điện Ảnh Việt Nam, tại DANAFF lần thứ nhất. Ảnh: T.Ngọc.

Ban tổ chức DANAFF II đã quyết định sẽ chấm chọn và trao 12 giải thưởng cho hạng mục phim châu Á dự thi và hạng mục phim Việt Nam dự thi, mỗi hạng mục gồm 6 giải: Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo ; Giải cho Phim hay nhất; các giải Xuất sắc dành cho Đạo diễn – Diễn viên Nam/Nữ và dành cho Biên kịch.

”Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, trong khuôn khổ một Liên hoan Phim, DANAFF II sẽ trao giải Thành tựu điện ảnh cho 1 Nhà làm phim xuất sắc, có những đóng góp nổi bật cho điện ảnh. Giải thưởng này được duy trì ở mỗi mùa DANAFF”, ông Hà Vỹ – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao chia sẻ.

Phim của các nhà làm phim từ Đà Nẵng
DANAFF II có nội dung chiếu phim chọn lọc của các nhà làm phim từ Đà Nẵng. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, ông Hà Vỹ cho biết thêm, chính thức (sau khi trao đổi và có sự đồng thuận của VFDA), có 4 phim được chọn chiếu gồm:

Người Mẹ (Nhóm tác giả: Đoàn Hồng Lê, Nguyễn Trần Huy và Đặng Tiến Nhựt, thời lượng: 45), phim kể câu chuyện về cô Đẹp – người phụ nữ đã gửi đứa con lai đi Mỹ (trong chiến dịch Babylift) cùng hành trình 44 năm tìm con. Phim cũng tái hiện một thời điểm lịch sử đặc biệt: Tháng 4 năm 1975. Thông điệp của các tác giả là tình mẫu tử thiêng liêng và tình yêu thương, sự tử tế.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, ông Hà Vỹ (đang trả lời phỏng vấn báo chí). Ảnh: T.Ngọc.

Phim tài liệu: Đường đến Hòa Bình (Đoàn Hồng Lê, thời lượng: 17’18), là một phần của hành trình vụ thảm sát làng Phong Nhị trên đường đến Tòa án công lý của Hàn Quốc.

Người Đà Nẵng trong Dinh Độc Lập (Quốc Phồn, Thoại Nguyên, thời lượng: 30’05), kể về một chiến sỹ người Đà Nẵng, thành viên trong đội hình đầu tiên tiến vào cắm cờ chiến thắng trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Phim thứ tư là “Chiếc chiếu của Bà Bứa”, đạo diễn Dương Mộng Thu (thời lượng: 40’). Phim không có lời bình. Chuyện phim là cuộc trò chuyện mỗi ngày của một cộng đồng dân cư.Trong chiến tranh, cộng đồng này “có người ở bên này, có người ở bên kia”. Hòa bình, họ chung sống bên nhau, chia sẻ những ngọt bùi, khốn khó. Trong chiến tranh, chuyện ở phía bên nào đã là quá khứ, giờ đây mọi người sống chan hòa, yêu thương đùm bọc nhau.

DANAFF II – Công chúng và Du lịch
Một vấn đề được Ban tổ chức DANAFF II rất quan tâm, là thêm điểm chiếu, mở những điểm chiếu gần gũi hơn với mọi đối tượng công chúng.

Khán giả chụp ảnh kỷ niệm với Đoàn làm phim Trạng Tí (Danaff lần thứ nhất). Ảnh: Thanh Nhã

Điểm mới của liên hoan phim lần này là có thêm 2 điểm chiếu công cộng ngoài trời, gồm tại đường Như Nguyệt (hoạt động trong 2 ngày 3, 4/7/2024) và Công viên trước Trung tâm Hành chính quận Liên Chiểu (ngày 5/7). DANAFF II vẫn duy trì các điểm chiếu phim rạp tại Cinéma Lê Độ, Galaxy và CGV).

Cùng với chương trình giao lưu nghệ sĩ, nhà làm phim và khán giả (vào lúc  19h30 ngày 4/7/2024), để công chúng mến mộ thần tượng của mình, dễ dàng có nhiều hơn cơ hội gặp gỡ các nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch, quay phim, nhà làm phim … ở các buổi chiếu (rạp và điểm chiếu công cộng), đều có chương trình giao lưu tổ chức trước buổi chiếu.

Trong thời gian diễn ra DANAFF II, tại Đà Nẵng cũng diễn ra Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế giữa thành phố Đà Nẵng với các cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Việt Nam, với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và nghệ sĩ Nhật Bản. Hoạt động chính của lễ hội gồm nhiều chương trình quảng bá văn hóa thông qua nghệ thuật, gian trưng bày ấn phẩm và sản phẩm Nhật – Việt ( tại Công viên Biển Đông); Hội thảo xúc tiến hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 4 đến ngày 6/7/2024.

“Sự kiện DANAFF II diễn ra vào đầu tháng 7 đến sẽ đồng hành và tiếp nối cho chuỗi sự kiện quan trọng, có quy mô quốc tế của địa phương trong mùa hè này. Đó là “Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024” (vòng loại DIFF 2024 sẽ kết thúc vào tối 29/6; thì DANAFF II nối tiếp DIFF 2024 từ ngày 2/7. DANAFF II sẽ kết thúc vào ngày 6/7, thì DIFF 2024 sẽ chung kết vào đêm 13/7/2024-PV). Ngoài ra DANAFF II cũng nối tiếp, đồng hành cho nhiều hoạt động lễ hội, sự kiện diễn ra ở thành phố biển (Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á ;  Lễ hội tận hưởng Đà Nẵng, …).

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper (hàng đầu, bên trái) cùng phu nhân và các đại biểu danh dự trên thảm đỏ DANAFF I. Ảnh: T.Ngọc.

Với lợi thế của một liên hoan phim trẻ, tràn đầy sức sống, được tổ chức ở một thành phố năng động, sáng tạo; DANAFF II được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình hiện thực hóa mục tiêu “Đà Nẵng – điểm đến lễ hội và sự kiện” hàng đầu châu Á.

DANAFF II không chỉ mang đến một bữa tiệc điện ảnh hấp dẫn mà còn là môi trường tốt khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á. Và, với tiêu chí không ngừng nâng cao chất lượng tác phẩm điện ảnh. Đặc biệt, chúng tôi hướng đến như một mục tiêu bao trùm, cách thức tổ chức DANAFF II phải ngày một chuyên nghiệp, đẳng cấp”, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức  DANAFF II phân tích.

Đà Nẵng là Thành phố điểm đến – Thành phố của lễ hội, rõ ràng Liên hoan phim diễn ra ở một điểm du lịch nổi tiếng, đưa đến tác động kép, vừa quảng bá cho cả Liên hoan phim vừa giới thiệu tiềm năng du lịch của Đà Nẵng. Nâng tầm liên hoan phim xứng đáng được trân trọng ghi nhận là sản phẩm mới cho du lịch.

Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cho biết, mỗi ngành (Văn hóa – Du lịch), ngoài các hoạt động truyền thông đặc thù , đã phối hợp truyền thông chung về sự kiện liên hoan phim đến đầu mối trong hệ thống của mỗi ngành, các đối tác, khán giả và công chúng của mình. Lãnh đạo (đại diện) của cả 2 Sở đều tham gia và giữ vị trí quan trọng trong Ban tổ chức DANAFF II.

Đến với DANAFF, nhiều nghệ sỹ tên tuổi, các đạo diễn, nhà làm phim bậc thầy, … có cơ hội khám phá Đà Nẵng. Ảnh: Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tặng hoa Ban Giám khảo trên sân khấu đêm khai mạc DANAFF I (9/5/2023). Ảnh: T.Ngọc.

“Ngành Văn hóa chúng tôi sẽ lưu ý hơn đến nhiệm vụ tương tác, gắn kết hoạt đông của các nghệ sĩ có tiếng trong sự kiện với các điểm đến (tham quan, giao lưu, ..) của Đà Nẵng. Chúng tôi cũng sẽ tranh thủ và phát huy các tọa đàm, hội thảo, diễn đàn. Chẳng hạn sẵn sàng hỗ trợ đoàn làm phim đặt vấn đề sản xuất với bối cảnh là Đà Nẵng, hoặc liên kết, xúc tiến làm phim với đề tài gắn với quê hương Đà Nẵng”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, ông Hà Vỹ nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, công bố DANAFF II tại Hà Nội (ngày 6/5/2024), Ban tổ chức khẳng định kỳ vọng rằng, với chủ đề “Nhịp cầu châu Á”, DANAFF I và II được tổ chức tại thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng, đang trên lộ trình từng bước được định vị như một Liên hoan phim chuyên nghiệp tầm cỡ khu vực, với sự bắt tay chặt chẽ giữa điện ảnh và du lịch./.

Trần Ngọc