Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khởi động giải đấu lập trình chuẩn ICPC, quy mô toàn quốc: Da Nang Code League 2024

ĐNA -

(Đà Nẵng). Ngày 6/5/2024, giải đấu lập trình “Da Nang Code League 2024 – Ignite your possibilities” đã chính thức khởi động. Cổng đăng ký dành cho các bạn đam mê lập trình trên toàn quốc (trong độ tuổi từ 16-30), cũng chính thức mở tại https://www.danangcodeleague.com/.

Tiền thân cuộc thi Danang Code League là cuộc thi lập trình ICPC – cuộc thi lần đầu tiên do FPT Software phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và khoa Công nghệ Thông tin (của Trường) tổ chức. 250 thi sinh là sinh viên nhà trường đã hưởng ứng tham dự.

Tiếp nối thành công mùa giải 2023, Da Nang Code League 2024 do FPT Software hợp tác với trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, cùng Hội đồng ICPC Miền Trung tổ chức. Kịch bản, môi trường thi đấu, nội dung đề thi của cuộc thi được thiết kế theo tiêu chuẩn kỳ thi lập trình quốc tế ICPC (International Collegiate Programming Contest) của Hiệp hội danh dự Khoa học máy tính – UPE.

TS. Phương Nam – Phó Hiệu trưởng, trường Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng: “Da Nang Code League” chính thức mở rộng quy mô đăng ký tham dự đến thí sinh khắp mọi miền đất nước.Ảnh trong bài: T.N.

Bắt đầu từ năm 1970, đến nay, ICPC được ghi nhận là cuộc thi lập trình toàn cầu lâu đời và danh giá bậc nhất, được ví như “Thế vận hội Olympic” dành cho sinh viên ngành công nghệ thông tin.

“Năm nay, “Da Nang Code League” chính thức mở rộng quy mô đăng ký tham dự đến thí sinh khắp mọi miền đất nước, bao gồm: học sinh cấp 3, sinh viên đại học và kể cả nhân sự công nghệ IT có dưới 5 năm kinh nghiệm. Khi đăng ký dự thi, các nhóm thí sinh sẽ được xếp vào các bảng đấu tương ứng Code Rookie, Code Warrior và Code Master. Thí sinh sẽ thi đấu theo đội, mỗi đội gồm 3 thành viên.

TS.Phạm Minh Tuấn – Giảng viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng; Giám đốc ICPC khu vực Miền Trung phổ biến thể lệ cuộc thi.

Đặc biệt, Ban tổ chức cuộc thi khuyến khích các nhân tố trẻ là học sinh trung học, sinh viên cũng có thể đăng ký thi vượt độ tuổi, để thử thách trải nghiệm bài thi có độ khó cao hơn. Ban tổ chức đặt mục tiêu và kỳ vọng cuộc thi sẽ thu hút sự tham gia của 1400 thí sinh trên toàn quốc. Từ năm 2023, cuộc thi Da Nang Code League cũng được mở rộng quy mô ở toàn khu vực Miền Trung & Tây nguyên và thành công với sự tham gia của hơn 1000 thí sinh”, TS. Huỳnh Phương Nam – Phó Hiệu trưởng, trường Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, cho biết.

Là cuộc thi xác lập đẳng cấp ICPC, Hội đồng giám khảo Da Nang Code League 2024, gồm các tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên (trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng), và chuyên gia công nghệ toàn cầu của FPT Software, có trên 10 năm kinh nghiệm.

 Sau thời gian đăng ký, các đội sẽ tham gia 2 vòng thi chính thức: vòng sơ loại trực tuyến (8/6/2024), chọn ra 30 đội xuất sắc tham gia vòng chung kết trực tiếp tại Đà Nẵng (13/7/2024).

 Ở cả 2 vòng, các đội sử dụng 1 trong 4 ngôn ngữ lập trình phổ biến là C, C++, Java và Python 3, để giải các thuật toán qua trên tảng BKDN Online Judge (nền tảng do trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng phát triển).

Để đảm bảo tính công bằng, Ban tổ chức sẽ triển khai hệ thống tự động dò quét, kiểm duyệt các bài thi có một phần hoặc toàn bộ phần code giống nhau. Bài thi được chấm tự động bằng máy chấm trực tuyến, tính điểm theo hai dạng bài đúng-sai và trường hợp cụ thể.

Tổng giải thưởng lên đến hơn 200 triệu đồng.

Chị Hồ Thị Ngọc Hiếu – đại diện Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ thông tin về  Da Nang Code League 2024.

Ngoài ra, khi tham dự “Da Nang Code League 2024”, các bạn trẻ còn được kết nối với cộng đồng công nghệ rộng lớn, cọ xát với các bài toán lập trình hấp dẫn, được gặp gỡ các chuyên gia công nghệ đến từ FPT Software.

Qua các phiên hội thảo và sự kiện trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp tại FPT Software, ngoài những vòng thi tài, thí sinh được bồi đắp, trau dồi cập nhật kiến thức và các xu hướng công nghệ của thế giới. Với quy mô các văn phòng, chi nhánh trải dài trên 3 miền Tổ quốc, và cả hải ngoại, các bạn sinh viên, kỹ sư công nghệ cũng có cơ hội tiếp xúc, phỏng vấn làm việc.  Hệ thống FPT Software có hàng nghìn vị trí việc làm trong lĩnh vực phần mềm đang chờ ứng viên sáng giá.

Tính từ năm 2019 đến 2022, FPT Software đã khởi xướng và phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi lập trình tại miền Trung, quy mô và giá trị giải thưởng ngày càng tăng. Các cuộc thi đã giúp hàng nghìn lập trình viên và sinh viên thể hiện năng lực với sân chơi chuyên nghiệp, củng cố phát triển cộng đồng lập trình viên tại khu vực. Sức hấp dẫn các cuộc thi rất lớn. Chỉ riêng cuộc thi “Da Nang Code War 2019”, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng có hơn 300 sinh viên dự thi.

Năm 2023, Da Nang Code League diễn ra năm đầu tiên thu hút 1.200 thí sinh tham gia. Trận chung kết diễn ra với sự tranh tài của 45 đội thi, chia làm 3 bảng: kỹ sư, sinh viên và học sinh. Các bài toán vòng chung kết được thiết kế theo các bài toán tương tác, mang tính ứng dụng thực tế, mức độ khó tăng dần. Đề thi và môi trường thi đấu được thiết lập theo tiêu chuẩn kỳ thi lập trình quốc tế ICPC.

“FPT Software luôn nuôi khát vọng đưa trí tuệ Việt Nam vươn ra nước ngoài”, ông Lê Hồng Lĩnh – Giám đốc FPT Software Miền Trung.

“Không chỉ doanh thu của hệ thống FPT Software đã vươn ra tầm thế giới: 1 tỷ USD và chúng tôi dự kiến năm nay (2024), doanh thu còn tăng 30%; FPT Software vẫn luôn nuôi khát vọng đưa trí tuệ Việt Nam vươn ra nước ngoài.

Mỗi năm, hệ thống chúng tôi cần tuyển 10.000 nhân viên (trong đó 20% là nhân sự nước ngoài), còn lại số lượng rất đông từ ngay trong nước; cũng như những cuộc thi trước đó, Da Nang Code League là sân chơi để phát hiện những tiềm năng, tài năng của các bạn trẻ đam mê công nghiệp công nghệ thông tin. Khi đã nỗ lực  tìm kiếm thành công, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực bồi dưỡng, giúp các bạn phát huy hết sở trường và năng lực chuyên môn”, ông Lê Hồng Lĩnh – Giám đốc FPT Software Miền Trung nhấn mạnh.

T.Ngọc