Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

KP AEROSPACE Industries Co., Ltd-Hàn Quốc mở nhà máy linh kiện hàng không tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng

ĐNA -

(Đà Nẵng). Trong khuôn khổ sự kiện Gặp gỡ Đà Nẵng (Meet Danang) diễn ra vào chiều mai (26/1/2024), sẽ diễn ra nghi thức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cho nhà đầu tư KP AERO Industries Co., Ltd, Hàn Quốc, đầu tư dự án Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA, với tổng vốn 20 triệu USD, vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Thông tin “Nhà cung cấp phụ tùng máy bay có trụ sở tại Hàn Quốc, là KP Aero Industries đầu tư 20 triệu USD vào một nhà máy ở Việt Nam được đăng trên trang: https://www.investmentmonitor.ai/news/

Thông tin “Nhà cung cấp phụ tùng máy bay có trụ sở tại Hàn Quốc, là KP Aero Industries đầu tư 20 triệu USD vào một nhà máy ở Việt Nam để lắp ráp các bộ phận máy bay cho Boeing”, được đăng trên nhiều phương tiện truyền thông. Một quan chức cấp cao của KP Aero, khi trả lời phỏng vấn Reuters, cho biết KP Aero Industries đầu tư xây dựng nhà máy (tại Đà Nẵng) để sản xuất linh kiện máy bay Boeing 787 và 737.

Được biết, chuẩn bị cho sự ra đời và đi vào hoạt động của Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA; tháng 2/2023, đoàn công tác tiền trạm của KP Aero và Korean Air đã đến thăm Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng. Đoàn quan tâm tìm hiểu chính sách thu hút đầu tư, nguồn nhân lực và chương trình đào tạo ngành Cơ khí Hàng không.

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cũng cử Đoàn công tác gồm PGS.TS. Tào Quang Bảng – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Lưu Đức Bình – Trưởng khoa Cơ khí và TS. Hoàng Văn Thạnh – Phó trưởng khoa Cơ khí đến thăm và làm việc với Korean Air và công ty TNHH KP Aero Industries – Hàn Quốc (từ ngày 14 đến 17/5/2023). Đoàn đã trao đổi hướng đến hợp tác trong đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành Cơ khí Hàng không, hợp tác nghiên cứu khoa học, trao học bổng, tuyển dụng nhân lực cho sản xuất, lắp ráp chi tiết, thiết bị hàng không.

Hình thành tổ hợp công nghệ hàng không – vũ trụ tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng
Chiều nay 25/1/2024, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã chính thức thông tin về dự án của nhà đầu tư KP AERO INDUSTRIES CO., LTD. Theo đó, Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA sẽ khởi công xây dựng công trình vào đầu tháng 2/2024 (dự kiến), phấn đấu hoàn thành và bắt đầu hoạt động chính thức vào cuối năm 2024.

Mục tiêu của dự án là sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận của máy bay, bao gồm cửa động cơ phụ (APU Door), đầu MIC (MIC tip), hộp cánh (Wingbox), cánh lượn (Winglet), dàn hỗ trợ cánh tả (Flap support fairing) của các dòng máy bay Boeing 787, Boeing 737 Max. Đây là dự án thứ 2 trong lĩnh vực hàng không vũ trụ đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng (KCNC Đà Nẵng) sau dự án của Công ty TNHH UAC Việt Nam. KP AERO INDUSTRIES CO., LTD, cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm và là đối tác của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Boeing, Airbus, Korean Air.

Đây cũng là dự án thứ hai đầu tư vào lĩnh vực hàng không vũ trụ tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Trước đó, Tập đoàn UAC (Hoa Kỳ) đã đầu tư 170 triệu USD, xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine. Sản phẩm từ nhà máy này đã xuất khẩu đến các thị trường châu  u, Malaysia và Bắc Mỹ. Tháng 6/2022, trong chuyến công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã đến thăm, tìm hiểu về nhà máy.

Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA tiếp tục được triển khai tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng ban đầu vững chắc cho việc hình thành tổ hợp công nghệ hàng không – vũ trụ tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Từ đó, thu hút các công ty, tập đoàn hàng không trên thế giới đến nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư và triển khai thêm dự án tại nơi đây; thúc đẩy các hoạt động chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hàng không, nâng cao vị thế của thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung trong ngành công nghiệp hàng không trên thế giới.

Trong kế hoạch năm 2024, Ban Quản lý cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục đầu tư nước ngoài, Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố, đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung và các Khu công nghiệp. Trong đó, phấn đấu thu hút ít nhất 3 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, có tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD; tập trung vào 3 mũi nhọn chính: công nghệ hàng không vũ trụ, vi mạch bán dẫn và ngành y tế chất lượng cao. Góp phần đưa thành phố Đà Nẵng, từng bước trở thành một trung tâm công nghệ cao của cả nước đến năm 2030.

 Đại diện lãnh đạo của KP AERO INDUSTRIES CO., LTD cho biết, trong thời gian đầu nghiên cứu địa điểm đầu tư, nhà đầu tư luôn lo ngại rằng việc kinh doanh ở Đà Nẵng sẽ gặp nhiều khó khăn, do thiếu cơ sở hạ tầng cũng như sự chậm trễ trong thủ tục hành chính. Điều này sẽ khiến họ khó tiến xa hơn tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện đầu tư tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, nhà đầu tư đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiệt tình. Khâu thẩm định, đánh giá hồ sơ diễn ra nhanh chóng, linh hoạt, nhờ sự kết hợp nhịp nhàng giữa Ban Quản lý và các sở, ban, ngành có liên quan. Cuối cùng, nhà đầu tư đã sớm hoàn thành thủ tục, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án. Nhà đầu tư cam kết ngay sau khi ký hợp đồng thuê đất, sẽ khẩn trương triển khai các thủ tục xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

T.Ngọc