Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Làm nông nghiệp kiểu Australia

ĐNA -

Mặc dù đất rộng, người thưa, tình trạng khô hạn diễn ra thường xuyên, song Australia vẫn được đánh giá là quốc gia thành công trong việc đưa nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại. Ở Australia, nông nghiệp thậm chí được xem như một ngành công nghiệp.

Nông dân Australia thu hoạch cam (Ảnh: Bloomberg).

Đáng chú ý, Australia đã áp dụng các quy trình sản xuất tốt nhất trên thế giới vào ngành nông nghiệp, đặc biệt trong sản xuất rau quả tươi sạch, thịt sạch, ngũ cốc sạch. Từng công đoạn sản xuất đều được quản lý chặt chẽ, bảo đảm các sản phẩm này đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh cũng như những đòi hỏi khắt khe của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Nhờ vậy mà đến nay, nhiều sản phẩm xuất phát từ các cánh đồng, trang trại của Australia đã xây dựng được thương hiệu cạnh tranh khá vững chắc trên thị trường toàn cầu.

Đặc biệt, những thành quả mà nền nông nghiệp Australia đạt được có sự góp sức rất lớn từ công nghệ hiện đại. Trên nhiều cánh đồng, trang trại của Australia hiện nay, những chiếc máy cày, máy cắt không người lái rất phổ biến. Người nông dân ngồi tại nhà cũng có thể biết rõ nên làm đất ở đâu, thời gian thu hoạch thế nào hay đánh giá sản lượng một cách chính xác nhờ hệ thống vệ tinh.

Tuy nhiên, Australia cũng phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn lao động nông nghiệp khá trầm trọng do dân cư thưa thớt, trong khi một số công việc của nghề nông vẫn đòi hỏi lao động chân tay, chẳng hạn như thu hoạch trái cây, lái xe vận chuyển nông sản… Để giải quyết vấn đề này, Australia tung ra chương trình thị thực nông nghiệp nhằm thu hút lao động từ nước ngoài. Chương trình hướng đến các quốc gia có thỏa thuận song phương lâu dài với Australia, chủ yếu là các nước ở châu Á.

Bên cạnh đó, nông nghiệp Australia cũng đang tìm những hướng tập trung mới. Gần đây, CSIRO quyết định bỏ ra 105 triệu USD cho một chương trình nghiên cứu nhằm giúp ngành nông nghiệp Australia tạo thêm 15 tỷ USD vào năm 2030 thông qua tăng cường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, giảm thiểu hạn hán và sản xuất thực phẩm mới. Điểm mới của chương trình này là tập trung nghiên cứu về tương lai của protein từ chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt. Ông Michael Robertson, Phó giám đốc Nông nghiệp và Thực phẩm của CSIRO cho rằng, với tốc độ gia tăng dân số thế giới và tầng lớp trung lưu đang phát triển, nhất là ở châu Á như hiện nay, nhu cầu tiêu thụ protein của con người cũng tăng cao. Do đó, lĩnh vực này có thể tạo thêm giá trị hàng tỷ USD cho nền nông nghiệp Australia trong những năm tới.

Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia cũng dự đoán nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp tại thị trường châu Á sẽ tiếp tục tăng và các nhà sản xuất sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chất lượng cao của Australia đang đứng trước cơ hội lớn để tiếp tục bứt phá.

ANH VŨ (Báo QĐND).