Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lần đầu tiên Đà Nẵng đăng cai tổ chức hội thảo và triển lãm quốc tế về giải pháp, công nghệ xử lý chất thải đô thị

ĐNA -

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam (WETV) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 8 năm 2022 tại Trung tâm triển lãm hội chợ thành phố Đà Nẵng.

Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức, trong đó triển lãm sẽ có đến trên 35 gian hàng. Sáng nay (19/8/2022), Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp báo giới thiệu WETV.

Chủ tọa buổi họp báo, từ trái sang: TS Trần Văn Lượng – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam; Bà Nguyễn Thu Phương – Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông và TS.KTS Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Trung Đức – Asean News.

BTC cho biết, cùng với đà tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội, quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số ngày càng diễn ra mạnh mẽ đã tạo ra áp lực rất lớn tới môi trường, đặc biệt lượng chất thải rắn đang phát sinh ngày càng nhiều.

Trong khi đó, yêu cầu kiểm soát, quản lý loại chất thải này còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ gây ra tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người.

Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2016-2020 cho biết, chất thải rắn sinh hoạt ở các đô thị tăng từ 10-16%, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại khu vực đô thị trong cả nước đến 35.624 tấn/ngày, chiếm khoảng 55% tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên cả nước.

Chất thải rắn sinh hoạt sau khi thu gom được xử lý chủ yếu bằng các phương pháp: 71% khối lượng được chôn lấp; 16% khối lượng được xử lý tại các nhà máy chế biến compost; 13% khối lượng được xử lý bằng phương pháp đốt.

Thực tế hiện nay cho thấy công nghệ sử dụng trong các phương pháp nói trên (tại Việt Nam) nhìn chung còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; thiếu cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.
Trong khi đó, nhiều vấn đề được đặt ra rất cấp bách, cấp thiết.

“Một đơn cử là từ 1/1/2025, sẽ bắt đầu xử phạt theo các quy định của Luật Bảo vệ Môi trường 2020 (có hiệu lực từ 1/1/2022) đối với các hành vi không phân loại rác thải tại nguồn, hay không thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế đúng quy định của pháp luật.

Bảo đảm một hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện đồng bộ, từ cái thùng chứa rác dùng cho phân loại ở hộ gia đình, cho đến khâu cuối cùng là xử lý – tài chế là cả một quá trình, một quy trình hẳn hoi. Đây không là câu chuyện 1 năm hay 2 năm là giải quyết được.

TS.KTS Tô Văn Hùng: WETV 2022, được kỳ vọng, mang đến các giải pháp, công nghệ có thể giải quyết những vấn đề đặt ra, không riêng cho đô thị Đà Nẵng …

Rồi sắp đến, vấn đề thu phí môi trường sẽ có căn cứ mới là khối lượng rất cụ thể, xả thải nhiều thì sẽ trả chi phí cho xử lý phải ở một mức tương ứng, không còn tính theo đầu hộ gia đình ngang như nhau. Vậy bằng cách nào để tính cho ra một khối lượng rác thải mà áp đặt mức phí tương ứng (tiêu dùng nhiều – thải nhiều – trả phí vệ sinh nhiều). Đây cũng là vấn đề phải được tiếp cận ngay từ hôm nay.

WETV 2022, vì vậy, được kỳ vọng sẽ mang đến các giải pháp, công nghệ, ít nhất, phải là công nghệ tiên tiến cho đến thời điểm hiện tại, có thể giải quyết những vấn đề đặt ra, không riêng cho đô thị Đà Nẵng, mà hầu như mọi đô thị của Việt Nam” – TS.KTS Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phân tích.

WETV 2022 do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam, Công ty Informa Markest và các đơn vị liên quan tổ chức.

“Hội thảo và Triển lãm là cơ hội lớn để các cơ quan, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ; đặc biệt khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo, phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong thời gian tới.

Có một thực tế là nhiều năm qua, năng lực và công nghệ của Việt Nam trong chế tạo các thiết bị xử lý chất thải (bao gồm rác thải, nước thải, chất thải đặc thù) không phải là không có bước phát triển. Nhưng chưa có một dịp giới thiệu đầy đủ nhất, tổng quan nhất, công ty nào, đơn vị nào, ở đâu, sản xuất được thiết bị, hệ thống xử lý với năng lực giải quyết ra sao ?. Nếu làm rõ được đâu là công năng của dây chuyền, của thiết bị, hay tính năng ưu việt của giải pháp, thì sự lựa chọn trở nên đơn giản, phù hợp.

Các thành viên BTC WETV 2022 lần lượt trả lời đầy đủ các câu hỏi mà giới truyền thông quan tâm.

WETV 2022 vì vậy còn mang ý nghĩa là dịp kết nối cung – cầu, mà đây lại là “một nhu cầu” thực sự cấp thiết để giải quyết vấn đề môi trường. Trong đó, mục tiêu chung là hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch nhằm góp phần đạt mục tiêu Tăng trưởng xanh và “Giảm phát thải bằng 0 – Net Zero” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26”, TS. KTS. Tô Văn Hùng nhấn mạnh.

Được biết, tính đến sáng nay, đã xác định tại không gian triển lãm (hơn 1.000m2 , cả trong nhà và ngoài trời), chính thức có trên 35 gian hàng trưng bày các thiết bị, công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đô thị hiện đại của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bao gồm: Các sa bàn điển hình khu xử lý, trạm trung chuyển, xử lý phân bùn bể phốt; chủng loại thiết bị xe chuyên dùng vận chuyển rác; máy xử lý rác và xe đẩy thu gom có trợ lực cho công nhân dung tích 1.000 lít, thùng đựng rác sau khi đã cho phân loại; hệ thống hấp chất thải y tế công suất 1.000 kg/ngày.

Đặc biệt là các sản phẩm vi sinh thân thiện môi trường của nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới như: BIOSYSTEM (USA), Công ty LSC Environment Product (USA)… cùng một số hãng, công ty chuyên cung cấp thiết bị xử lý môi trường của Phần Lan, Nhật và Trung Quốc.

BTC cũng cho biết, sự kiện đã thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 200 đại biểu, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan trung ương; các tổ chức quốc tế, các tổ chức và đối tác; lãnh đạo UBND thành phố, các Sở, ban ngành liên quan, các tổ chức, đơn vị trong ngành.

Đây là Lần đầu tiên Đà Nẵng đăng cai tổ chức hội thảo và triển lãm giải pháp, công nghệ xử lý chất thải đô thị. Đà Nẵng được đánh giá cao trong nỗ lực xây dựng Thành phố Môi trường (ảnh minh họa: Xử lý triệt để ô nhiễm nước rỉ rác ở Khu liên hợp xử lý rác Khánh Sơn – Đà Nẵng).

Có 2 phiên hội thảo, quy tụ hơn 20 diễn giả là các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường.
BTC cho hay, qua 2 phiên hội thảo, sẽ tiến hành tổng kết thực trạng, đề xuất các hướng tiếp cận giải pháp và công nghệ phù hợp, bên cạnh đó, cũng sẽ có những kiến nghị – đề xuất với Chính phủ, bộ, ngành liên quan, tháo gỡ một số vướng mắc cụ thể.

Trong đó, Phiên thứ nhất của hội thảo toàn thể (diễn ra từ 9h-12h ngày 25/8), dự kiến có đến 6 bài tham luận với các nội dung tập trung về chính sách – khung pháp lý: Thực trạng- cơ hội và rào cản đối với tuần hoàn nhựa tại Việt Nam – Kiến nghị về xử lý và tái chế rác thải; Chính sách và giải pháp quản lý chất thải đô thị nhìn từ góc độ Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020; Một số rào cản và giải pháp để doanh nghiệp tham gia quản lý chất thải rắn sinh hoạt nhìn từ kinh nghiệm quốc tế; Kinh nghiệm xây dựng chính sách và giải pháp quản lý chất thải đô thị tại Nhật Bản; Chia sẻ kinh nghiệm từ góc nhìn doanh nghiệp về xử lý chất thải; Chia sẻ kinh nghiệm từ góc nhìn doanh nghiệp về xử lý rác thải. Kinh nghiệm xử lý và tái chế rác thải.

Bên lề sự kiện, cũng sẽ diễn ra các hoạt động phong phú: triển lãm tranh thiếu nhi về chủ đề môi trường; kết nối cung cầu, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp; tham quan Trạm Trung chuyển rác đường Lê Thanh Nghị;…

Riêng Ngày hội Thu mua rác tái chế và Tặng quà, diễn ra từ 7h00 đến 16h00 ngày 25/8/2022 và từ 7h00 đến 11h00 ngày 26/8/2022 với sự tham gia của 56 phường/xã của 7 quận, huyện.
“Với mục tiêu giới thiệu, quảng bá các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị, lần đầu tiên, Đà Nẵng là thành phố đăng cai tổ chức sự kiện ý nghĩa này, đây cũng là cơ hội để thành phố tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn, góp phần triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” – Đại diện chủ tọa đàm chia sẻ thêm./.
The Cuong – Trung Đức