Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lễ Khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

ĐNA -

(Hà Tĩnh). Sáng 25/6/2024, tại Hà Tĩnh, Công ty CP Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án VSIP Hà Tĩnh (giai đoạn 1) với quy mô 190,41 ha tại huyện Thạch Hà. Đây sẽ là phiên bản mới về đầu tư hạ tầng cho những ngành công nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao, sử dụng nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao.

Phối cảnh Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh.

Tham dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ông Jaya Ratnam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, cổ đông Tập đoàn VSIP cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung với hệ thống cảng biển, giao thông kết nối, nguồn nhân lực chất lượng cao và đặc biệt là tiềm năng về năng lượng tái tạo sẽ là địa chỉ hấp dẫn, thu hút đầu tư chiến lược, hình thành hệ sinh thái năng lượng sạch, sản xuất xanh. Người dân hết sức cần cù, hiếu học.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ khởi công.

Đặc biệt trong bối cảnh các hàng rào kỹ thuật về thương mại và đầu tư được thiết lập dựa trên các tiêu chuẩn về môi trường, tín chỉ carbon đang được hình thành sẽ tác động đến 90% GDP toàn cầu.Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (hay còn gọi là Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh) do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.555 tỷ đồng. Quy mô sử dụng đất dự án là 190,41ha, tọa lạc tại địa bàn 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hà Tĩnh thông qua việc thu hút đầu tư nước ngoài và tạo ra hơn 30.000 việc làm cho lao động địa phương.

Là thương hiệu gắn liền với chuỗi các dự án khu công nghiệp và khu liên hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, Phó Thủ tướng mong muốn KCN VSIP thứ 18 sẽ trở thành biểu tượng cho giai đoạn hợp tác chiến lược mới giữa Việt Nam và Singapore.

Mặt khác, quá trình xây dựng hạ tầng KCN VSIP Hà Tĩnh phải dựa trên nền tảng xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn; có các tiêu chí cao hơn trong thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư mang đến công nghệ mới, xanh, sạch và phát triển dựa vào tài nguyên tri thức, đổi mới sáng tạo.

“Năng lượng xanh, nguồn nhân lực chất lượng cao là sức hút đầu tư mạnh mẽ nhất”, Phó Thủ tướng nói và cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành nghị định về cơ chế mua bán trực tiếp điện tái tạo. Đây là cơ hội, định hướng để KCN VSIP Hà Tĩnh tự sản xuất, sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời một cách tốt nhất.

Giai đoạn 1 của KCN VSIP Hà Tĩnh với diện tích 190 ha và tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 1.500 tỷ đồng

Nhấn mạnh yêu cầu hài hoà giữa phát triển kinh tế với chăm lo đời sống người lao động, Phó Thủ tướng cho rằng KCN VSIP Hà Tĩnh phải bảo đảm đầy đủ hạ tầng xã hội về nhà ở, trường học, cơ sở y tế… để các “đại bàng” yên tâm dừng chân “làm tổ”.

Nhắc đến niềm tin, mong muốn của những người dân đã nhường nhà cửa, ruộng vườn để làm KCN VSIP Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư quan tâm, tận dụng tối đa nguồn nhân lực tại chỗ trong quá trình đào tạo, chuẩn bị lực lượng lao động cho KCN, “bảo đảm nguyên tắc mọi dự án phát triển đều mang đến cho người dân những tác động tích cực, đời sống tốt hơn trước”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải, lãnh đạo VSIP… trao biên bản ghi nhớ đầu tư vào KCN VSIP Hà Tĩnh cho một số doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jaya Ratnam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam khẳng định: “Khu công nghiệp VSIP sẽ luôn là hình mẫu cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp của hai nước Việt Nam – Singapore. Tôi mong muốn VSIP Hà Tĩnh đóng vai trò là đầu mối khuyến khích và thúc đẩy ngày càng nhiều hơn các dự án đầu tư có chất lượng cao từ Singapore vào tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng và dịch vụ hậu cần, kinh tế xanh và chế biến nông sản… Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore sẽ làm việc với chính quyền tỉnh Hà Tĩnh để kết nối cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp đến từ Singapore”.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết: Đối với Hà Tĩnh, dự án này đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo chiều sâu, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; góp phần quan trọng tăng thu ngân sách, tăng cường nội lực của Hà Tĩnh cho đầu tư phát triển, tạo việc làm và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội; cùng với các dự án trọng điểm khác góp phần đưa Hà Tĩnh từng bước trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Tăng Anh Thành