Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Liên hợp quốc kêu gọi nỗ lực hành động để hạn chế cuộc khủng hoảng toàn cầu

ĐNA – Ngày 21/9/2022, trong một cuộc họp kín tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã kêu gọi các nguyên thủ quốc gia và chính phủ  hãy hành động và lãnh đạo nhiều hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu . “Hãy cùng hành động như một liên minh toàn thế giới, một liên hiệp các quốc gia” – ông Guterres nhấn mạnh.

Nhìn từ trên không quang cảnh lũ lụt ở Pakistan. (Ảnh: UN)

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo về tình trạng khẩn cấp về khí hậu và “cuộc khủng hoảng toàn cầu nhân 3” về lương thực, năng lượng và tài chính. Ông Guterres nói với các nhà lãnh đạo rằng sự tàn phá mà ông đã chứng kiến trong tháng này ở Pakistan, nơi lũ lụt bao phủ khoảng 1/3 đất nước ở mức đỉnh điểm, xảy ra với sự ấm lên toàn cầu là 1,2 độ C, vì thế giới hiện đang theo dõi mức tăng tổng thể trên 3 độ C.

Cuộc họp được thông báo trước là “trao đổi quan điểm thẳng thắn và không chính thức” giữa các nhà lãnh đạo, do ông Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đồng chủ trì, và là cơ hội để giải quyết các vấn đề chính trước Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, COP27, sẽ được tổ chức tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập vào tháng 11 tới đây.

“Nhiên liệu hóa thạch đang giết chết chúng ta”
Kể từ hội nghị năm ngoái tại Glasgow (Scotland), các tác động khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ và lượng khí thải carbon đã lên mức kỷ lục, tác động nặng nề nhất đến các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Theo Liên hợp quốc, 4 vấn đề nhức nhối đã được giải quyết trong các cuộc nói chuyện không chính thức ngày 21/9, đó là: giảm thiểu khí thải, tài chính khí hậu, thích ứng và mất mát, thiệt hại.

Về việc giảm thiểu, ông Guterres nói với các nhà lãnh đạo quốc gia rằng mặc dù lượng khí thải sẽ được cắt giảm gần một nửa trước năm 2030, nhưng chúng đang trên đà tăng 14%. Ông kêu gọi đại diện của các nền kinh tế lớn trên thế giới – các nước G20 – loại bỏ dần than đá và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, chấm dứt tình trạng “phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”. Ông nói: “Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đang giết chết chúng ta và các nhà lãnh đạo đang lạc lõng với người dân của họ, những người đang yêu cầu hành động khẩn cấp về khí hậu”.

Theo Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, các nước đang phát triển được hứa tài trợ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp họ đối phó với những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, đến nay, mục tiêu này vẫn chưa đạt được. Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết các cam kết tài chính đối với thế giới đang phát triển phải được tôn trọng ngay lập tức và đầy đủ. “Tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng gấp đôi hỗ trợ để thích ứng lên 40 tỷ USD mỗi năm vào năm 2025” – ông Guterres nêu rõ. “Sự tàn phá khí hậu đang diễn ra. Người dân hiện đang rất cực khổ”.

Trước thềm COP27, Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng rằng sự kiện này sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận này, vì vấn đề công bằng khí hậu, đoàn kết và tin cậy quốc tế.

Hợp tác để hạ giá thành
Một hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ G20 sẽ được tổ chức tại Bali vào tháng 11 tới đây, trong những ngày cuối cùng của COP27. Trong bối cảnh đó, Tổng thư ký Guterres đã thúc giục các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết “cuộc khủng hoảng nhân ba” về lương thực, năng lượng và tài chính.

Ông kêu gọi hợp tác quốc tế và đoàn kết để giảm giá thành vốn đã tăng cao kể từ đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine, tăng cường hỗ trợ cho các nước đang phát triển và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lớn hơn trong năm tới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh các tổ chức tài chính quốc tế cũng phải đẩy mạnh và cung cấp các khoản giảm nợ cho các nước đang phát triển, và các cơ chế mới để chuyển nguồn lực đến các nước có nhu cầu phải được củng cố và mở rộng.

Ngày 20/9/2022, trong bài phát biểu khai mạc hội nghị cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc , Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cũng đã cảnh báo các lãnh đạo thế giới về tình trạng rối loạn toàn cầu, khiến các nước không sẵn sàng hoặc tự nguyện đối phó với những thách thức đe dọa tương lai của nhân loại và hành tinh. Ông Guterres cho rằng thế giới đang trong tình cảnh “rối loạn chức năng quy mô lớn”, khi cộng đồng quốc tế không sẵn sàng hoặc không muốn đối phó với những thách thức lớn đang đe dọa tương lai nhân loại và số phận hành tinh. “Thế giới của chúng ta đang lâm nguy và tê liệt” – Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo. Dù vậy, ông cũng khẳng định rằng Liên hợp quốc vẫn đủ khả năng tìm ra giải pháp và cần dựa vào hợp tác để vượt qua những thách thức này.
The Cuong/tổng hợp từ AFP, Reuters.