Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Meet Đà Nẵng 2024: Cùng bắc nhịp cầu kết nối hôm nay và tương lai

ĐNA -

(Đà Nẵng). Chiều nay 26/1/2024, UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức  khai mạc diễn đàn gặp gỡ (Meet Đà Nẵng 2024), kết nối và lắng nghe các ý kiến, đề xuất tâm huyết từ các cơ quan, tổ chức TƯ; Ngoại giao đoàn và các tổ chức ngoại giao, tổ chức phi chính phủ nước ngoài; cơ quan hợp tác quốc tế các nước tại Việt Nam; một số và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp do kiều bào đầu tư tại Việt Nam; các đối tác, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, …

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chứng kiến nghi thức ký kết hợp tác giữa Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ-USAID với UBND thành phố Đà Nẵng (ảnh bên trái); Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chia sẻ thông tin tại phiên hội thảo chủ đề 1 “Khơi thông nguồn lực hợp tác quốc tế thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội”. Ảnh trong bài: T.Ngọc – Lê Lâm – Thùy Trang – Thanh Tùng.

“Sự kiện Gặp gỡ Đà Nẵng 2024 trở thành một diễn đàn rộng mở, để lắng nghe ý kiến đa chiều từ các bộ, ngành Trung ương, các đại sứ, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp để tiếp tục quảng bá hình ảnh, khơi thông các nguồn lực đầu tư, hội nhập quốc tế, mở rộng thị trường du lịch, thương mại, tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong thời gian đến.

Những ý kiến của các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp, các diễn giả là một trong những cơ sở quan trọng để Đà Nẵng xây dựng các cơ chế, chính sách, định hướng cũng như có sự chỉ đạo, điều hành sát hơn trong thời gian đến”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng trân trọng ghi nhận.

Meet Đà Nẵng cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thế mạnh và tính sẵn sàng của thành phố biển trong hội nhập quốc tế. Giới thiệu các định hướng của chính sách hội nhập và những ưu tiên phát triển trong thời gian đến. Theo đó, Đà Nẵng đã và đang nỗ lực đón đầu làn sóng đầu tư trong các lĩnh vực trọng điểm mới. Đó là các ngành công nghệ cao, công nghệ bán dẫn, công nghệ tài chính, với phương châm hướng đến Hợp tác bền vững vì sự phát triển và thịnh vượng.

“Đà Nẵng được biết đến là thành phố của “những cây cầu”, vì vậy Gặp gỡ Đà Nẵng 2024 là nơi chúng ta gặp nhau, cùng tạo ra cơ hội đối thoại và chia sẻ góc nhìn đa chiều, từ chính quyền, doanh nghiệp, các nhà ngoại giao và khách mời quốc tế. Và chúng ta hãy cùng bắc những nhịp cầu kết nối của hôm nay và tương lai. Hy vọng rằng sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Đà Nẵng các đối tác, mang lại nhiều kết quả đáng kỳ vọng trong thời gian đến”, Chủ tịch UBND thành phố ông Lê Trung Chinh, chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Đà Nẵng 2024” đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Đà Nẵng, các cơ quan chức năng của Thành phố với các tổ chức quốc tế (Ngân hàng Phát triển châu Á-ADB; Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ-USAID) và các doanh nghiệp lớn (Tập đoàn Synopsys Interntional Limited, Tập đoàn Intel).

Trao giấy chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư và  giấy phép đầu tư cho Công ty KP Aero Industries (Hàn Quốc) đầu tư dự án Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA, với tổng vốn đầu tư là 20 triệu USD.Dự án thứ 2 trong lĩnh vực hàng không vũ trụ đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng trao bằng khen tri ân các cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng.

Những trụ cột ngoại giao vững chắc của thành phố biển
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khẳng định rằng, “Đà Nẵng luôn quan tâm đến công tác hội nhập và hợp tác quốc tế. Các hoạt động đối ngoại của thành phố diễn ra rộng khắp, hiệu quả. Ngoại giao chính trị luôn được tăng cường. Công tác ngoại giao kinh tế cùng với ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa luôn là trụ cột vững chắc trong đối ngoại Đà Nẵng.

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước bàn hành Đề án Hội nhập và hợp tác quốc tế thành phố Đà Nẵng đến năm 2030. Việc triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế luôn được đổi mới, sáng tạo, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp. Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng thời gian qua, các doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng vẫn cố gắng duy trì hoạt động, đóng góp vào ngân sách thành phố.

Hy vọng rằng sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Đà Nẵng các đối tác, mang lại nhiều kết quả đáng kỳ vọng trong thời gian đến”.

Năm 2023, Ban Quản lý đã cấp mới (giấy phép đầu tư) cho 19 dự án với tổng vốn đầu tư 258,6 triệu USD (tương đương 6.301 tỷ đồng). Luỹ kế đến nay, Khu Công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin và các Khu công nghiệp đã thu hút 526 dự án với tổng vốn đầu tư 3.413 triệu USD (tương đương 83.152,6 tỷ đồng).

Trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài, lũy kế đến tháng 8/2023, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 1.013 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 4,1 tỷ USD từ 45 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp phụ trợ, bất động sản – du lịch, thương mại, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, logistics…

Ngoại giao văn hóa được chú trọng, gắn kết hội nhập văn hóa với hội nhập kinh tế, phát triển du lịch và các lĩnh vực khác.

Trao bảng ghi nhớ về: Đào tạo nguồn nhân lực vi mạch, bán dẫn (ảnh trái) và  Triển khai chương trình Intel AI.

Hội nhập và hợp tác quốc tế thời gian đến của Đà Nẵng được xác định “cần bám sát các mục tiêu phát triển của thành phố, đóng vai trò hữu hiệu về thu hút nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội. Cụ thể là phát huy tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; phấn đấu đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành “một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”, cực phát triển và trung tâm kinh tế của cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên và của cả nước.

Các hoạt động đối ngoại và hội nhập vì vậy cần phục vụ thiết thực công tác xúc tiến đầu tư, thu hút du lịch và chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là các thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, phát triển kinh tế số, v.v. Hội nhập và hợp tác quốc tế thời gian tới cần phát huy các “lợi thế mềm” của thành phố Đà Nẵng, đó là tính quốc tế hóa cao và tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo.

  Với mục tiêu cụ thể trên, ngay sau phiên khai mạc toàn thể, đại biểu đã tham dự 2 phiên chuyên đề “Khơi thông nguồn lực hợp tác quốc tế thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội” và “Đà Nẵng sẵn sàng đón làn sóng mới”.

Đây là diễn đàn, môi trường và cơ hội đối thoại để các đối tác (doanh nhân, nhà đầu tư, doanh nghiệp, các nhà ngoại giao và khách mời quốc tế), chia sẻ góc nhìn đa chiều, bày tỏ  những kỳ vọng, kể cả đề xuất của doanh nghiệp, tổ chức mình đối với thành phố. Ngược lại, chính quyền và ngành chức năng cũng thông tin về tính sẵn sàng của thành phố về hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, nguồn nhân lực, cơ chế, đặc biệt huy động sự tham gia của cả hệ thống và cộng đồng thành phố trong đón làn sóng mới!.

Các diễn giả chủ trì phiên 2 với chủ đề “Đà Nẵng sẵn sàng đón làn sóng mới”.

Tại hội nghị, lãnh đạo TP. Đà Nẵng, các cơ quan ngoại giao, nhà đầu tư đã cùng nhau đối thoại, chia sẻ cơ hội hợp tác đầu tư, những điểm mạnh của thành phố Đà Nẵng, những chính sách và cam kết của lãnh đạo thành phố đối với các đối tác, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; đồng thời khuyến nghị giải pháp, chính sách và sự chuẩn bị để đón làn sóng thu hút đầu đầu tư mới, đặc biệt là đối với lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh hiện nay.

Thay mặt, lãnh đạo thành phố, trong phát biểu bế mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định “cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được tăng cường, kết nối Đà Nẵng với thế giới; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Thành phố cũng cam kết chuẩn bị đầy đủ điều kiện về quy hoạch, hạ tầng để sẵn sàng đón dòng vốn đầu tư; đặc biệt là hạ tầng khu công nghệ thông tin, khu công nghệ cao, các khu, cụm công nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng giao thông quan trọng như Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, xúc tiến mở thêm đường bay quốc tế, đẩy mạnh dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu và nhiều công trình, hạ tầng kỹ thuật khác.

Cam kết đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực chip bán dẫn, vi mạch, trí tuệ nhân tạo.

Cơ quan chức năng thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với đối tác và cơ quan có liên quan, triển khai một cách hiệu quả các Bản ghi nhớ đã được thành phố ký kết hôm nay trong thời gian đến”.

Nhân sự kiện Meet Đà Nẵng, Ban tổ chức cũng đã mời đại biểu tham dự sự kiện thăm và khảo sát thực tế Khu công nghệ cao, cảng Liên Chiểu, khu công nghệ thông tin tập trung, Công viên phần mềm số 2.

Được biết, với mong muốn không ngừng khơi thông nguồn lực, góp phần tạo đà cho thành phố, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đà Nẵng trong năm 2024, năm 2024, lãnh đạo thành phố đã chọn chủ đề “Năm đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục khơi thông các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”./.

T.Ngọc