Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Mỹ: Nổ lớn tại trạm khí đốt hóa lỏng chuyên xuất khẩu đi châu Âu

ĐNA -

·Trạm hóa lỏng khí đốt khổng lồ của Mỹ bên bờ biển Houston nổ lớn và dự kiến sẽ sớm làm chao đảo thị trường khí đốt tự nhiên trên toàn cầu, trong bối cảnh nguồn cung từ Nga thiếu hụt.

Chữa cháy khu vực bị nổ tại cơ sở của Freeport LNG. Ảnh: Getty Images

Reuters cho biết, một vụ nổ lớn xảy ra vào khoảng 11h40 trưa 8/6/2022 (giờ địa phương) tại trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) khổng lồ của công ty Freeport LNG trên đảo Quintana, cách thành phố Houston, bang Texas của Mỹ khoảng 100km về phía Nam, tạo ra một cột khói đen khổng lồ cuồn cuộn trên không trung.

Người phát ngôn Freeport LNG, bà Heather Browne, khẳng định không có ai bị thương hay thiệt mạng vì sự cố. Vụ việc cũng không gây ra rủi ro cho dân cư sinh sống gần đó nên giới chức Mỹ không ban bố cảnh báo hay quyết định sơ tán nào.

Freeport LNG có có hệ thống máy móc, đường ống phức tạp để làm lạnh rồi nén khí đốt tự nhiên thành dạng lỏng rồi bơm nạp lên các bồn chứa LNG khổng lồ trên các con tàu trước khi chúng được xuất khẩu ra nước ngoài bằng đường biển.

Dự kiến, cơ sở này sẽ phải dừng hoạt động trong khoảng 3 tuần để khắc phục thiệt hại của vụ nổ, động thái mà các chuyên gia mô tả rằng có thể khiến thị trường khí đốt tự nhiên tại thị trường Mỹ, châu Âu hay thậm chí châu Á chao đảo.

Freeport LNG hóa lỏng khoảng 20% khối lượng LNG của Mỹ. Nếu hoạt động hết công suất, Freeport LNG có thể cung cấp khoảng 15 triệu tấn LNG ra thị trường mỗi năm, được đánh là một trong những mắt xích quan trọng của thị trường LNG toàn cầu.

Trong bối cảnh các nước châu Âu tăng nhập LNG từ Mỹ và các nước để giảm phụ thuộc hoặc bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Nga, sự cố với Freeport LNG là chỉ dấu cho thấy rủi ro đáng kể với các quốc gia muốn từ bỏ khí đốt tự nhiên mà Nga cung cấp.

Ông Alex Munton, Giám đốc công ty chuyên nghiên cứu thị trường khí đốt toàn cầu Rapidan Energy thông tin, Freeport LNG vận chuyển 4 chuyến hàng mỗi tuần và việc cơ sở này dừng hoạt động 3 tuần sẽ khiến thị trường thế giới thiếu hụt khoảng một triệu tấn LNG.

Tàu chờ tiếp nhận LNG từ cơ sở Freeport LNG. Ảnh: Getty Images

Trong tháng 3/2022, ít nhất 21 chuyến LNG được xuất khỏi Freeport LNG để tới các điểm đến ở châu Âu, Hàn Quốc và Trung Quốc, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Mỹ đang gấp rút tiến hành điều tra vụ việc. Đại diện lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ xác nhận đã thiết lập một hành lang an ninh cách cơ sở của Freeport LNG khoảng 3km và ngăn tàu bè lưu thông qua đó.

PV – Theo Reuters