Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Na Uy hợp tác với Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu

ĐNA -

Ngày 23/11/2023 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến với Thái tử kế vị Na Uy Haakon Magnus Trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy. Tại cuộc gặp, Thái tử Haakon Magnus bày tỏ quan tâm tới tình hình đồng bằng sông Cửu Long trước những tác động của biến đổi khí hậu và cam kết Hoàng gia và Chính phủ Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh và phát triển năng lượng tái tạo.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Thái tử kế vị Na Uy Haakon Magnus.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng chuyến thăm đầu tiên tới Vương quốc Na Uy, đồng thời chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội mà nhân dân Na Uy đạt được dưới sự trị vì của Nhà Vua Harald V (Ha-ran Đệ ngũ), đưa đất nước Na Uy trở thành một trong những quốc gia phồn vinh và có chất lượng sống tốt nhất thế giới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam – Na Uy trong thời gian qua phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực và nhấn mạnh hai bên cần duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao để gia tăng tin cậy chính trị và nâng cao hiệu quả hợp tác song phương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng đề nghị hai bên cần sớm xây dựng các khuôn khổ pháp lý để tạo nền tảng thúc đẩy quan hệ song phương, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ và giao lưu nhân dân, tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Phó Chủ tịch nước mong muốn Na Uy phối hợp thúc đẩy đàm phán, sớm ký kết Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết JETP.

Chào mừng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sang thăm chính thức Vương quốc Na Uy, Thái tử kế vị Haakon Magnus coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Nhà vua Harald V tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Thái tử nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trước các đổi thay to lớn tại Việt Nam mà Thái tử kế vị Haakon Magnus khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Vương quốc Na Uy. Thái tử Haakon Magnus bày tỏ quan tâm tới tình hình đồng bằng sông Cửu Long trước những tác động của biến đổi khí hậu và cam kết Hoàng gia và Chính phủ Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh và phát triển năng lượng tái tạo.

Thái tử Na Uy cũng đánh giá cao những cam kết của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế về chuyển đổi xanh, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2025. Thái tử khẳng định Na Uy sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các cam kết quan trọng này.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Nhà vua Harald V sớm thăm Việt Nam và mời Thái tử và Công nương thăm lại Việt Nam trong năm 2024.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy Masud Gharakhani.

Phó Chủ tịch nước hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy Masud Gharakhani
Trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, chiều ngày 23/11 (theo giờ địa phương), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy Masud Gharakhani.

Chủ tịch Quốc hội Na Uy Masud Gharakhani nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Na Uy và tin tưởng rằng chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước góp phần mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng những nỗ lực quan trọng của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Na Uy đã thực hiện để đưa đất nước trở thành một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới và có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thông tin cho Chủ tịch Quốc hội Masud Gharakhani về những kết quả thực chất mà hai bên đã đạt được qua cuộc hội đàm giữa Phó Chủ tịch nước với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store và cuộc hội kiến với Thái tử kế vị Haakon Magnus, qua đó, đưa ra một số định hướng nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác song phương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Quốc hội Na Uy ủng hộ thiết lập các khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho hợp tác song phương trong các lĩnh vực thế mạnh và nhu cầu của hai nước như chuyển đổi xanh, biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn. Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn Na Uy thúc đẩy việc sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Khối EFTA, hỗ trợ Việt Nam về nguồn tài chính, kinh nghiệm xây dựng thể chế, đào tạo nguồn nhân lực để hiện thực hóa các cam kết quốc tế trong đó các cam kết tại Hội nghị COP26 và trong khuôn khổ JETP.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy Masud Gharahkhani

Chủ tịch Quốc hội Na Uy nhất trí hai bên cần tăng cường hợp tác để tận dụng tiềm năng và thế mạnh sẵn có, trong đó Quốc hội Na Uy ủng hộ hợp tác về chuyển đổi xanh và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Na Uy hợp tác với đối tác Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí dành sự quan tâm hơn tới hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, bình đẳng giới. Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa hai Quốc hội trong tổng thể quan hệ song phương, hai bên cùng ủng hộ tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai Quốc hội, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách, luật pháp và giải quyết các thách thức trong phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ mời Ngài Chủ tịch Quốc hội Na Uy thăm Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ tướng Na Uy
Ngày 23/11/2023 tại Phủ Thủ tướng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store. Trong không khí chân thành, hữu nghị và cởi mở, hai Nhà Lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các vấn đề song phương và đa phương hai bên cùng quan tâm, các định hướng hợp tác và biện pháp nhằm đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Thủ tướng bày tỏ đặc biệt ấn tượng trước những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và bình đẳng giới, đồng thời, chúc mừng Việt Nam lần thứ hai được bầu vào Ủy viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ hiệu quả và quý báu mà Chính phủ và nhân dân Na Uy đã dành cho Việt Nam trong suốt thời gian qua, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội, hoàn thành các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Trao đổi về quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực sau hơn nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Na Uy. Nhằm gia tăng sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên nhất trí cần duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; nghiên cứu khả năng thiết lập khuôn khổ hợp tác mang tính chiến lược trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ nhau tại các hợp tác đa phương và trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Về hợp tác kinh tế, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng Nauy đánh giá tích cực về những bước phát triển về hợp tác thương mại và đầu tư song phương trong thời gian gần đây, đặc biệt Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Na Uy trong ASEAN. Hai bên nhất trí ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Na Uy đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam; tích cực phối hợp thúc đẩy quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) nhằm mở ra cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai bên, phục vụ lợi ích cộng đồng doanh nghiệp hai nước; tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) thông qua hỗ trợ về tài chính, chuyển giao công nghệ, nâng cao nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thể chế.

Thủ tướng Na Uy cũng bày tỏ mong muốn thiết lập cơ chế hợp tác mang tính chiến lực trong một số lĩnh vực cụ thể như chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và các hoạt động của nền kinh tế xanh. Hai bên cũng nhất trí cần mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo – khoa học công nghệ, các vấn đề an sinh xã hội, biến đổi khí hậu, an ninh – quốc phòng, giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Jonas Gahr Store chia sẻ đánh giá của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào đời sống kinh tế xã hội tại Nauy; khẳng định Chính phủ Nauy sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam, góp phần làm cầu nối thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí Việt Nam và Na Uy tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp quốc, khuôn khổ hợp tác ASEAN – EU, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trân trọng chuyển tới Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Chy Lê