Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nắng nóng cao điểm nhiều nước châu Âu

ĐNA -

Châu Âu đang trải qua những ngày nắng nóng cao điểm, khiến các nước trên khắp châu lục đều đưa ra các cảnh báo về thời tiết, với mức nhiệt lên tới hơn 40°C ở nhiều khu vực.

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt gây ra nhiều đám cháy rừng trên khắp châu Âu (Ảnh: Daily Mail)

Tại Anh, Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia đã lần đầu tiên đưa ra cảnh báo đỏ về thời tiết nắng nóng khắc nghiệt có thể gây ra nguy cơ đối với tính mạng con người. Cảnh báo bao gồm các khu vực rộng lớn trên khắp nước Anh trong các ngày 18 và 19/7 khi mức nhiệt có thể lên tới trên 40°C, gây ra những nguy cơ đối với sức khỏe. Hành khách đi đường sắt và tàu điện ngầm được khuyến cáo không nên đi lại trong hai ngày này trừ trường hợp thực sự cần thiết; trong khi đó các trường học và trung tâm chăm sóc được đề nghị thực hiện các bước để đảm bảo sức khỏe cho trẻ em và người cao tuổi.

Tại Pháp, các nhà khí tượng học đã đặt 15 trạm quan trắc trên cả nước trong tình trạng cảnh báo cao nhất do nhiệt độ cao, trong đó có vùng Gironde ở Tây Nam nước Pháp, nơi vừa xảy ra cháy rừng nghiêm trọng. Nhà khí tượng học Olivier Proust dự báo nhiệt độ khu vực rừng Landes, thuộc vùng Aquitaine, Tây Nam nước Pháp, có thể lên tới 42 độ C. Vùng Brittany, khu vực vừa trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất, có thể ghi nhận nhiệt độ lên tới 40 độ C – mức cao kỷ lục đối với khu vực này. Thống kê cho thấy đám cháy rừng ở Gironde, bùng phát từ ngày 12/7, đã thiêu hủy 13.000 ha đất, buộc 16.200 người phải sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm. Đám cháy rừng Teste de Buch ở Tây Nam nước này đã lan tới biển và đang di chuyển về phía Nam.

Lực lượng cứu hỏa tham gia dập tắt các đám cháy ở Pháp (Ảnh: AFP/Getty Images)

Trong khi đó, có tới 36 đám cháy đang hoành hành khắp Tây Ban Nha. Nhiều đám cháy trong số đó vẫn chưa được kiểm soát. Có một nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng trong ngày 17/7 sau khi bị mắc kẹt trong đám cháy. Tây Ban Nha đã ghi nhận 360 trường hợp tử vong do nắng nóng trong những tuần gần đây với nhiệt độ chạm ngưỡng 46°C; trong khi ở Bồ Đào Nha, có tới 659 người chết trong tuần qua do nhiệt độ tăng vọt.

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt kèm theo khủng hoảng cháy rừng đã khiến hàng nghìn người phải sơ tán khỏi các vùng của Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Trần Việt (theo Euronews, Daily Mail)