Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nắng nóng cao điểm tiếp diễn ở miền Tây nước Mỹ

ĐNA -

Ngày 7/9/2022, đợt nắng nóng cao điểm tại miền Tây nước Mỹ đã bước sang ngày thứ 8 liên tiếp, dự báo có thể bắt đầu suy yếu vào cuối tuần. Cơ quan chức năng Mỹ duy trì cảnh báo cháy rừng do gió lớn thổi qua các vùng khô hạn.

Nhiệt kế hiển thị 114 độ F (45.5 độ C) tại Baker, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP

Trong tuần qua, California và một số bang lân cận hứng chịu nắng nóng nghiêm trọng với nhiệt độ tại nhiều nơi tăng vọt đây là nguyên nhân khiến nhiều đám cháy rừng bùng phát và đe dọa gây mất điện hằng ngày do mạng lưới điện phải “gồng mình” để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, nhiệt độ tại khu vực này trong vài ngày tới có thể giảm đôi chút nhờ đợt không khí mát mẻ từ Canada. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn trong đó là những cơn gió kết hợp không khí có độ ẩm thấp có thể làm bùng phát thêm nhiều đám cháy mới, trong khi những đám cháy rừng khác vẫn đang lan rộng chưa thể kiểm soát.

Trung tâm dự báo bão của Mỹ đã phát đi cảnh báo thời tiết cực đoan tại Montana, trong đó dự báo khu vực này sẽ có gió lớn với vận tốc khoảng 95km/h. Dự báo, nhiệt độ tại nhiều địa phương miền Tây nước Mỹ trong ngày 8/9 vẫn ở mức cao 43 độ C. Do ảnh hưởng của bão ở Mexico, nhiều khu vực của bang Arizona và California có thể có mưa với lượng mưa lên tới 150 mm.

Hiện khu vực miền Tây nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với nhiều đám cháy rừng. Đáng chú ý, đám cháy Mill ở miền Mắc California đã khiến 2 người thiệt mạng, thiêu hủy 100 tòa nhà khi cháy rừng lan rộng trên diện tích 1.600 ha tại hạt Siskiyou. Hiện lực lượng cứu hỏa mới khống chế được 65% diện tích cháy rừng.

Tại khu vực phía Đông Nam Los Angeles, lực lượng cứu hỏa cho biết đám cháy Fairview đang tiếp tục lan rộng về mọi phía, đe dọa nhiều khu vực dân cư và chưa thể khống chế. Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu hơn 10.000 người đi sơ tán. Hiện mới chỉ có 5% đám cháy được khống chế.

Hiện nay, nhiều người vô gia cư phải tìm đến các khu nhà cứu trợ để tránh nóng. Cơ quan vận hành mạng lưới điện của bang California kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng trong khoảng thời gian cuối giờ chiều và buổi tối để tránh mất điện liên tục, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Hoàng Hạnh/theo AFP