Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga diễu binh kỷ niệm ngày Hải quân

ĐNA -

Ngày 30/7/2023, Nga kỷ hiệm ngày Hải quân thường niên bằng hoạt động diễu binh quy mô lớn quy tụ nhiều tàu chiến. Tổng thống Putin đã tham dự cuộc duyệt binh hải quân quy mô lớn có sự tham gia của các tàu chiến, pháo hạm và tàu ngầm tối tân trên sông Neva ở St. Petersburg để kỷ niệm Ngày Hải quân Nga.

Nga kỷ hiệm ngày Hải quân thường niên bằng hoạt động diễu binh quy mô lớn quy tụ nhiều tàu chiến.

Cuộc diễu binh chính ở thành phố cảng St.Petersburg chào đón Tổng thống Vladimir Putin cùng nguyên thủ 4 quốc gia châu Phi và đại diện 5 quốc gia khác tham dự hội nghị thượng định Nga – châu Phi đến xem. Đặc biệt tư lệnh hải quân Iran Shahram Irani cũng có mặt. Nước này cử hai khu trục hạm lớp Kaman tham gia.

Diễu binh tại St.Petersburg quy tụ 45 tàu các loại, 42 máy bay các loại cùng khoảng 3.000 quân nhân. Trước thềm diễu binh, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin chỉ ra Nga sắp sở hữu tàu ngầm hạt nhân Alexander III, tàu ngầm diesel, tàu dọn mìn cùng tàu đổ bộ cỡ lớn.

Trang Sputnik News dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu, hải quân luôn là lực lượng bảo vệ bờ cõi bất khả xâm phạm. Nga liên tục nâng cao sức mạnh hải quân, trong năm nay sẽ thêm 30 tàu các loại. Ông không nhắc gì đến cuộc chiến tại Ukraine.

Phát biểu tại sự kiện, tổng thống Putin nhận định các thủy thủ Nga đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà họ phải đối mặt, chiến đấu dũng cảm và thể hiện chủ nghĩa anh hùng thực sự. Những phẩm chất của người lính Hải quân như lòng dũng cảm và ý chí quyết tâm “hiện tại đang được thể hiện đầy đủ”.

“Các thủy thủ của chúng ta đã cống hiến, thể hiện chủ nghĩa anh hùng thực sự và chiến đấu dũng cảm nhân danh nước Nga, như những gì tổ tiên vĩ đại của chúng ta đã làm”, ông Putin nói.

“Tôi cảm ơn các quân nhân của Hải quân Nga vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà các bạn phải đối mặt, vì sự đáng tin cậy, siêng năng, kiên cường và lòng tận tụy đối với Tổ quốc. Vinh quang cho Hải quân Nga!”

Tổng thống Nga Putin tại cuộc duyệt binh hải quân. Ảnh: Tass

Năm nay, cuộc duyệt binh hải quân chính của Nga ở St. Petersburg có sự tham gia của 45 tàu chiến, pháo hạm và tàu ngầm của các Hạm đội phương Bắc, Thái Bình Dương, Baltic và Biển Đen cùng khoảng 3.000 binh sĩ.

Chy Lê