Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Dùng UAV Forpost-R mang tên lửa dẫn đường phá hủy các mục tiêu quân sự.

ĐNA – Theo trang tin Avia.Pro của Nga, máy bay trinh sát không người lái (UAV) Forpost được dùng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. UAV Forpost là dòng máy bay trinh sát không người lái hiện đại được Israel chuyển giao công nghệ để Nga sản xuất trong nước. Forpost-R là một phiên bản sửa đổi cục bộ của tổ hợp UAV Searcher II được phát triển vào năm 2019.

UAV được thiết kế với hệ thống quang điện tử hiện đại. Ảnh: sindonews

Ngoài vai trò trinh sát, UAV này cũng làm nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu bằng tia laser cho các loại pháo bắn đạn thông minh dẫn đường để tiêu diệt đối phương. Forpost-R được thiết kế với trọng lượng cất cánh tối đa là 500 kg trong đó tải trọng mang theo là 120 kg; chiều dài 5,85 m; sải cánh 8,54 m và chiều cao 1,25 m. Phần thân máy bay được trang bị kiên cố để tăng cường khả năng sống sót trên chiến trường.

Forpost-R có thể mang hệ thống quang điện tử ổn định con quay do Nga sản xuất. Tải trọng quang điện tử nặng 32 kg bao gồm thiết bị tạo ảnh nhiệt với ma trận; thiết bị truyền hình và thiết bị laser.

Forpost-R có thể bay với tốc độ 200 km/h. Ảnh: armyrecognition

UAV được trang bị một động cơ Limbach L550 công suất 47 mã lực giúp đạt tốc độ tối đa 200 km/h, trần bay 6.000 m, tầm hoạt động 400 km. Có thể hoạt động liên tục trên không 18 giờ, cho phép Forpost-R thu thập được rất nhiều thông tin trinh sát.

Vũ khí chính của Forpost-R là bom lượn hạng nhẹ KAB-20. Có hai phiên bản bom lượn, KAB-20L được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính với sự hỗ trợ của GLONASS và KAB-20S được trang bị thiết bị dẫn đường laser bán chủ động. Bom mang đầu đạn phân mảnh nổ phá mạnh, khối lượng thuốc nổ 7 kg.

Máy bay không người lái Forpost-R được trang bị bom dưới cánh. Ảnh: Euronews

Forpost-R cũng có thể được trang bị phiên bản tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet-D (còn gọi là X-BPLA) phóng từ trên không. Nó có tầm bắn 8 km và khả năng xuyên thủng giáp thép cán đồng nhất dày 1.300 mm.

Chy Le