Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: nhà đầu tư từ các quốc gia ‘không thân thiện’ không được phép bán cổ phần trong một số doanh nghiệp chiến lược và ngân hàng của Nga.

ĐNA -

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký Sắc lệnh mới: nhà đầu tư từ các quốc gia ‘không thân thiện’ không được phép bán cổ phần trong một số doanh nghiệp chiến lược và ngân hàng của Nga.

Reuters đưa tin Nga đã cấm các nhà đầu tư từ các quốc gia mà Moscow xếp là “không thân thiện” bán cổ phần trong các ngân hàng và dự án năng lượng quan trọng của nước này cho đến cuối năm nay. Đây được cho là động thái đáp trả tiếp theo của Moscow đối với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 5/8/2022 có hiệu lực ngay lập tức. Trong sắc lệnh này, nhà đầu tư từ các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ không thể bán tài sản trong các thỏa thuận chia sẻ sản xuất (PSA), các ngân hàng, thực thể chiến lược, các công ty sản xuất thiết bị năng lượng, cũng như các dự án khác, từ sản xuất dầu khí đến than và niken. Sắc lệnh cũng cấm các giao dịch liên quan đến sự tham gia của nước ngoài vào dự án dầu và khí đốt Sakhalin-1 ở vùng Viễn Đông.

Tổng thống Putin có thể ban hành một sự miễn trừ đặc biệt trong một số trường hợp nhất định để các thỏa thuận được tiến hành. Chính phủ và ngân hàng trung ương có nhiệm vụ chuẩn bị một danh sách ngân hàng để Điện Kremlin phê duyệt. Sắc lệnh này không đề cập trực tiếp tên các nhà đầu tư.

Trước đó, hồi tháng 5, Tổng thống Putin đã ban hành sắc lệnh yêu cầu các quốc gia, vùng lãnh thổ “không thân thiện” phải thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Moscow cảnh báo, bất cứ nước nào không tuân thủ yêu cầu này đều có thể bị Nga cắt nguồn cung.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, phương Tây đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, đặc biệt nhằm vào ngành năng lượng vốn là nguồn thu chính của Nga cũng như vào lĩnh vực tài chính. Nhưng hiện nay đã bị hiệu ứng ngược; đồng Ruble tăng giá, khủng hoảng năng lượng tại châu Âu khiến kinh tế châu Âu hiện nay đang suy thoái, bất ổn chính trị.

The Cuong/ theo Reuters