Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga thành lập đội tàu ngầm đặc biệt mang vũ khí hạt nhân chiến lược thế hệ mới

ĐNA -

Ngày 3/4/2023, Hãng thông tấn TASS đưa tin, Nga có kế hoạch thành lập một đội tàu ngầm chuyên dụng để mang ngư lôi có khả năng hạt nhân Poseidon, như một phần của Hạm đội Thái Bình Dương của nước này vào cuối năm 2024 hoặc nửa đầu năm 2025.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

TASS dẫn một nguồn tin quốc phòng nói: “Quyết định thành lập một đơn vị tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng ở Kamchatka đã được đưa ra. Chúng tôi đang nói về thời điểm vào khoảng tháng 12/2024 hoặc nửa đầu năm 2025”.

Hồi tháng 1, Nga cho biết, nước này đã sản xuất lô ngư lôi Poseidon đầu tiên, 4 năm sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố loại vũ khí hạt nhân chiến lược mới này, khẳng định Poseidon sẽ có nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân riêng.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, Nga cho biết, cơ sở hạ tầng ven biển dành cho các tàu ngầm mang ngư lôi Poseidon sẽ được hoàn thành trên bán đảo Kamchatka, nơi đặt căn cứ tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Có rất ít thông tin công khai về Poseidon, nhưng các chuyên gia quân sự nhận định về cơ bản loại vũ khí này là sự kết hợp giữa ngư lôi truyền thống và thiết bị không người lái dưới nước có thể phóng từ tàu ngầm hạt nhân. TASS cho biết Poseidon được thiết kế để triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân Belgorod và Khabarovsk của Nga.

Chy Le/nguồn TASS