Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga tổ chức Đại hội BRICS Games lần thứ nhất

ĐNA -

Đại hội thể thao Khối những nước mới phát triển (BRICS) do Tổng thống V. Putin sáng lập năm 2024. Đại hội BRICS Game lần thứ nhất diễn ra từ ngày 12 đến 23/6/2024 tại TP Kazan, thủ phủ của Cộng hòa Tự trị Tatarstan, thuộc Nga. Hiện đã có 50 quốc gia tham dự trong đó có cả Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Uruguay, Venezuela, Bahrain, Congo. Sẽ có 330 nội dung thi đấu của 29 môn thể thao được trao thưởng.

TP Kazan, thủ phủ của Cộng hòa Tự trị Tatarstan, thuộc Nga, nơi từng tooer chức World Cup 2018.

Tổng thống V. Putin sáng lập Đại hội thể thao Khối những nước mới phát triển (BRICS)  nhằm trả đũa Đại hội Olympic Paris diễn ra từ ngày 26/7 đến 11/8 đã bị Nga phản ứng thực tế khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và thế giới phương Tây vẫn ậm ừ và dường như đã “bịt” không cho các VĐV Nga tham dự Olympic Paris, cùng với việc nếu tham dự thì phải chịu những áp đặt khó chấp nhận.

Khối BRICS nguyên bản có những quốc gia như Nga, Brazil, UAE, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Ai Cập Ethiopia, Iran, Saudi Arabia, UAE…

Tổng thống Nga Putin đề xuất Liên đoàn thể thao của khối BRICS với chức danh chủ tịch được luân phiên và sẽ thông qua các hiến chương, điều lệ và nhiều thứ khác tại TP Kazan, từ đó làm nền tảng cho việc tổ chức đại hội BRICS Games lâu dài.

BRICS Games sẽ tiến đến những cơ chế hoàn hảo và rõ ràng như một đại hội thể thao hiện đại có những quy chế chẳng thua kém bất kỳ đại hội thể thao nào trên thế giới.

Theo kế hoạch ngày 22/6 tới, Bộ trưởng các quốc gia thuộc khối BRICS sẽ nhóm họp. Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Thể thao Nga Alexey Mozorov: “Ước tính có 4 ngàn VĐV sẽ tham dự, nhưng tương lai với con số 5 ngàn VĐV là rất đẹp. Nhân danh nước chủ nhà, Nga đưa 29 môn thể thao vào tranh tài tại đại hội”.

Trước đây, khi IOC gửi thông điệp cấm VĐV tham dự Olympic Paris, thì Nga đã nêu quan điểm: “Nga luôn ủng hộ phong trào Olympic và luôn theo đuổi nó đúng như tinh thần hiến chương của Olympic. Nga chẳng bao giờ tẩy chay phong trào Olympic, tuy nhiên nếu vì những điều khác và “gài bẫy” VĐV Nga khi tham dự Olympic Paris thì Nga không tham dự”.

Hoàng Hạnh