Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Tổ hợp 9-A-7660 Kinzhal bao gồm tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay tiêm kích Mig-31.

ĐNA -

Tổ hợp 9-A-7660 Kinzhal bao gồm tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay tiêm kích Mig-31 là sản phẩm của phòng thiết kế chế tạo máy Kolomna phối hợp với tập đoàn chế tạo máy bay Mig của Nga phát triển từ những năm 2000-2010. Quân đội Nga chọn máy bay tiêm kích Mig-31 là tầng phóng đầu tiên của tên lửa Kinzhal.

Phòng thiết kế chế tạo máy Kolomna đồng thời cũng là tác giả của tổ hợp tên lửa đa năng Iskander-M với tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn 9M723 (nguyên mẫu của tên lửa Kinzhal). Kinzhal là loại vũ khí nhỏ gọn, có thể trang bị các loại đầu đạn khác nhau, có thể được phóng đi ở mọi độ cao và tốc độ của máy bay.

Tổ hợp 9-A-7660 Kinzhal bao gồm tên lửa siêu thanh kinzhal và máy bay tiêm kích Mig-31

Mig-31 và Kinzhal là tổ hợp tấn công bằng không quân độc nhất vô nhị trên thế giới.  Để tổ hợp này hoạt động hiệu quả, Mig-31 được trang bị hệ thống điều khiển và hệ thống ngắm mục tiêu với tính năng kỹ-chiến thuật chính xác. Tính năng này Nga vẫn giữ bí mật.

Một số thông tin hiếm hoi về tổ hợp này như sau: tầm bắn của tổ hợp Kinzhal đạt 2000 km, tốc độ của tổ hợp này nhanh hơn 10 lần so với tốc độ âm thanh. Ở độ cao gần 20 km, máy bay tiêm kích Mig-31 phóng tên lửa Kinzhal, tốc độ tối thiểu của kinzhal lúc này đạt 1500km/h. So với điều kiện phóng đi từ mặt đất, tên lửa Kinzhal phóng đi từ Mig-31tiếp cận được gần mục tiêu hơn, có tốc độ nhanh hơn và tầm bắn hiệu quả hơn nhiều lần.

Tên lửa Kinzhal có đường bay giống như một tên lửa đạn đạo. Trong cả quỹ đạo bay, đầu đạn được điều khiển bởi những cánh lái khí động học và những động cơ nhỏ. Điều này đảm bảo tên lửa Kinzhal có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, có sự di chuyển linh động, phức tạp trước hệ thống phòng không của đối phương.

Tên lửa Kinzhal được tích hợp đầu dẫn radar, mang lại khả năng tự dẫn cho vũ khí này. Tên lửa Kinzhal có thể tiêu diệt những mục tiêu cố định, mục tiêu di động; như tàu sân bay,các loại chiến hạm và các phương tiện cơ giới trên mặt đất, kể cả những mục tiêu được bảo vệ kiên cố đều có thể bị tên lửa Kinzhal tiêu diệt.

Khi tiếp cận mục tiêu, tên lửa Kinzhal bay với tốc độ trên 1 km/s. Không mục tiêu nào có thể trốn thoát trước một cuộc tấn công chớp nhoáng bằng Kinzhal. Khi được trang bị đầu đạn hạt nhân, tên lửa Kinzhal có thể “nhổ rễ” mọi hầm phóng tên lửa đạn đạo hoặc sở chỉ huy cố định dưới lòng đất của đối phương.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng không quân vũ trụ Nga hiện có một trung đoàn Mig-31 được trang bị tên lửa Kinzhal. Những phi đội Mig-31 có thể linh hoạt điều động tới bất kỳ một sân bay xa xôi nào trên lãnh thổ Nga để từ đó tấn công mục tiêu.

Trong chương trình bổ sung các biện pháp răn đe chiến lược, Bộ Quốc phòng Nga đã điều đông ba tiêm kích Mig-31 được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky ở tỉnh Kaliningrad. Đây là lần đầu tiên Nga triển khai tên lửa siêu thanh Kinzhal vào trực chiến tại điểm cực Tây của mình. Từ căn cứ không quân ở Kaliningrad, tổ hợp Kinzhal có thể tiêu diệt các mục tiêu ở châu Âu, bao gồm cả lãnh thổ của Pháp và của Anh. Từ bán đảo Kola (Tây Bắc nước Nga) tổ hợp Kinzhal có thể kiểm soát toàn bộ khu vực phía Bắc Đại Tây Dương đến Iceland, từ Chukotka đến toàn bộ vùng Alaska, từ Crimea đến trung tâm và phía Đông Địa Trung Hải.
The Cuong/tổng hợp