Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Tổ hợp đánh chặn Buk-M3 chuyên để săn lùng vũ khí phương Tây

ĐNA -

Theo kênh Tvzvezda, phiên bản mô-đun của tổ hợp đánh chặn Buk-M3 ra đời chuyên để săn lùng vũ khí phương Tây, trong đó có tên lửa ATACMS, Storm Shadows.

Hệ thống Buk-M3 xuất hiện tại chiến trường Ukraine.

Buk-M3 đặc trị tên lửa phương Tây
Các nhà sản xuất hệ thống phòng không Buk đã đề xuất một phiên bản mô-đun để cải thiện khả năng phòng thủ của Nga trước tên lửa phương Tây chuyển cho Ukraine.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng, Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa để nhắm vào các mục tiêu chủ yếu là cố định ở Nga, như các tòa nhà công nghiệp lớn và cơ sở hạ tầng đô thị.

Kênh quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Phiên bản mô-đun của hệ thống phòng không Buk-M3 có khả năng tăng đáng kể mức độ phòng không và chống lại các mối đe dọa hiện tại và tương lai về các cuộc tấn công đường không”.

Nhà nghiên cứu lưu ý rằng hệ thống mô-đun như vậy sẽ giúp loại bỏ tất cả các tên lửa hành trình và chiến thuật do phương Tây cung cấp, bao gồm cả ATACMS, Storm Shadows và Taurus được quảng cáo rầm rộ.

“Khi tính đến điều này, nhà phát triển hệ thống phòng không dòng Buk đã thực hiện ý tưởng xây dựng mô-đun của một hệ thống phòng không tầm trung. Ngoài các loại được coi là vũ khí kỳ diệu cung cấp cho Kiev, tên lửa chiến thuật ATACMS của Mỹ và tên lửa hành trình Taurus của Đức-Thụy Điển thường được nhắc đến.

Mặc dù không bỏ qua rủi ro nhưng chúng ta cần nhấn mạnh rằng, Nga có những công cụ hiệu quả để chống lại những loại vũ khí như vậy. Tổ hợp Buk-M3 là một trong số đó – đây là hệ thống phòng không tầm trung hiệu quả hàng đầu thế giới hiện nay”, Tvzvezda nhấn mạnh.

Phiên bản mô-đun loại bỏ khung gầm chuyên dụng, giúp giảm đáng kể chi phí và tăng cường khả năng trinh sát và hỏa lực.

Bài báo nhấn mạnh rằng tên lửa hành trình hiện đại rất khó bị đánh chặn do khả năng bay ở độ cao cực thấp, tuy nhiên Buk-M3 được thiết kế đặc biệt để bắn hạ những tên lửa như vậy nhờ hệ thống trinh sát nâng cao của nó.

“Dòng hệ thống phòng không Buk có các công cụ kỹ thuật cho phép nó mở rộng đáng kể phạm vi vô tuyến”, bài viết cho biết thêm.

Các chuyên gia Nga còn nói rằng, hệ thống phòng không này cũng hoàn toàn có khả năng đánh chặn tên lửa ở độ cao lớn và Buk-M3 có lẽ là lựa chọn tốt nhất để chống lại mối đe dọa này.

Hiệu suất chiến đấu
Điều làm nên sức mạnh và sự đặc biệt của tổ hợp tầm trung Buk-M3 chính là mang theo một radar mạng pha đa chức năng cùng 6 ống phóng tên lửa 9M317M có tầm bắn hiệu quả 65km và độ cao tối đa 25km.

Đạn 9M317M sử dụng nhiên liệu rắn, tốc độ tối đa tương đương gần Mach 10, đầu đạn nặng 62kg áp dụng phương thức nổ cận đích và tạo chùm mảnh định hướng.

Tên lửa được lắp đầu tự dẫn đa chế độ gồm chế độ quán tính có hiệu chỉnh vô tuyến ở pha giữa và radar di động doppler chủ động ở pha cuối trong hành trình bay. Một tiểu đoàn Buk-M3 bao gồm 6 xe phóng, có thể cùng lúc theo dõi và tiêu diệt 36 mục tiêu, và 12 xe phóng chấp hành-tiếp đạn 9A316M mang tới 12 tên lửa.

Một lý do nữa khiến Buk-M3 trở nên đặc biệt là nhà sản xuất có thể cung cấp một tùy chọn khác là xe bánh xích 9A383E TELAR mang 4 tên lửa 9M83ME với khả năng vươn tới khoảng cách 100km và độ cao 40km.

Tổ hợp Buk-M3 được thiết kế để bảo vệ lực lượng mặt đất, cơ sở hạ tầng khỏi các tên lửa hành trình, bom chính xác, máy bay cánh quạt và cánh cố định, máy bay chiến đấu, máy bay không người lái.

Đặc biệt, nếu kết nối với các phương tiện cảnh báo sớm trên không khác, hệ thống còn có khả năng đối phó với cả máy bay tàng hình tối tân và đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Hiệu suất tiêu diệt mục tiêu bay của loại tên lửa thế hệ mới này được các chuyên gia Nga công bố là lên đến 99%. Ngoài ra, nó có khả năng tấn công linh hoạt các mục tiêu từ mặt đất, trên không và trên biển.

Khả năng chiến đấu của hệ thống phòng không dòng Buk đã được kiểm chứng trong thực tế chiến đấu ở Syria khi ngăn chặn đợt tập kích bằng tên lửa hành trình hiện đại do Mỹ và đồng minh thực hiện hồi tháng 4/2018.

Dù các tên lửa hành trình hiện đại của Mỹ và liên quân, trong đó có Tomahawk MK IV, bay ở độ cao thấp để tránh bị phát hiện, nhưng phần lớn chúng bị các tổ hợp Buk đánh chặn.

Ngoài ra, đã ghi nhận việc Buk bắn hạ thành công tên lửa hành trình tàng hình phóng từ máy bay ném bom B-1B ở ngoại vi thủ đô Damascus.

Như vậy, với tính năng chiến đấu vượt trội so với phiên bản trước, Buk-M3 được cho là đáp ứng tốt khả năng ngăn chặn các đợt tập kích đường không sử dụng tên lửa hành trình hiện đại, bom điều khiển và nhiều mục tiêu khác.

Thế Cương