Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga và Belarus thiết lập cụm vệ tinh chung phục vụ mục đích dân sự và quân sự.

ĐNA – Theo Hãng thông tấn nhà nước BelTA, ngày 4/11/2022,  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Belarus và Nga đang có kế hoạch thiết lập một cụm vệ tinh chung và một số sẽ phục vụ mục đích quân sự. Năm 2013, Nga-Belarus đạt được thỏa thuận về sử dụng, phát triển mạng lưới vệ tinh dẫn đường, định vị toàn cầu Glonass.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin – Chỉ có lợi ích Quốc gia là vĩnh viễn.

“Chúng ta cùng với Nga đã thống nhất thiết lập một nhóm vệ tinh chung. Điều này sẽ không chỉ được thực hiện cho các mục đích quân sự. Belarus đã tham gia vào chương trình này và đang lập ra cụm vệ tinh cùng với Nga”. ông Lukashenko nói. Hiện nay Belarus có “vệ tinh có thể phát hiện vật thể 35cm từ độ cao 500-600km”. Nhà lãnh đạo Belarus đồng thời cam kết một phi hành gia Belarus sẽ bay vào vũ trụ “trong tương lai gần”.

Năm 1999, hai nước đã cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác song phương bằng một số thỏa thuận theo khuôn khổ Nhà nước liên minh Nga-Belarus. Năm 2009, hai nước ký thỏa thuận bảo vệ chung không phận Nhà nước liên minh, hình thành mạng lưới phòng không khu vực tích hợp. Ngày 23/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, Nga và Belarus cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để tăng cường năng lực phòng thủ của Nhà nước liên minh Nga-Belarus. Hiện nay, liên minh Nga-Belarus đang hợp tác trong Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina.
Chy Le/ tổng hợp